Dấu hiệu thai nhi bị dị tật và cách phát hiện chính xác nhất
Thai kỳ

Dấu hiệu thai nhi bị dị tật và cách phát hiện chính xác nhất

Đào Nhàn
Đào Nhàn

31/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dị tật thai nhi nếu không được phát hiện và can thiệp sớm có thể gây ra những nguy hiểm cho mẹ và bé như sảy thai, sinh non hoặc tử vong sau sinh. Vậy những dấu hiệu thai nhi bị dị tật đó là gì?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dấu hiệu thai nhi bị dị tật

Dị tật thai nhi là những bất thường về cấu trúc, chứng năng xảy ra trong quá trình hình thành và phát triển của trẻ ngay trong giai đoạn bào thai. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mãn tính, khuyết tật bẩm sinh và cả tử vong ở trẻ tại nhiều quốc gia.

Có nhiều loại dị tật thai nhi và thường xuất hiện trong 6 tháng đầu của thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông thường, dị tật thai nhi thường xuất hiện trong 2 giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Các dị tật phổ biến thường do sự bất thường nhiễm sắc thể, dị tật thần kinh và tim mạch. Điển hình như Hội chứng Down, dị tật tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, nứt đốt sống, dị tật ở tứ chi hoặc bộ phận sinh dục,...

Các dị tật bẩm sinh có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cả tương lai của đứa trẻ sau khi sinh ra. Một số dị tật có thể cải thiện, khắc phục tình trạng bệnh. Tuy nhiên cũng có một số dị tật không thể điều trị được hoặc vì không được phát hiện và can thiệp sớm nên đã gây ra những biến chứng như sảy thai, sinh non hoặc trẻ sinh ra bị tử vong sớm,...

Vì thế, để giảm thiểu những rủi ro và giúp mẹ bầu chủ động trong việc sinh con thì phát hiện dấu hiệu thai nhi bị dị tật sớm là điều rất quan trọng. Hầu hết các dị tật thai nhi ít khi có biểu hiện thành triệu chứng lâm sàng. Song đa số bất thường đó lại thể hiện qua các chỉ số cân nặng, huyết áp, chiều cao tử cung, nước tiểu hoặc máu của thai phụ.

Trẻ bị bệnh Down bẩm sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các dấu hiệu nhận biết dị tật ở thai nhi gồm có:

 • Dị tật do bất thường nhiễm sắc thể: Các hội chứng di truyền do sự thay đổi nhiễm sắc thể như: hội chứng Down, Edward, Patau,… Trẻ sinh ra bị dị tật này không thể điều trị khỏi, thay vào đó gia đình, xã hội chỉ có thể hỗ trợ, giúp trẻ cải thiện trí tuệ.

 • Dị tật tại tim: Loại dị tật này thường có tính di truyền. Vì thế, trong gia đình từng có người mắc bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ mang thai cũng bị dị tật tim. 

Các loại dị tật tim bẩm sinh thường gặp như: Dị tật gây tắc nghẽn(hẹp van động mạch chủ / động mạch phổi, van động mạch chủ 2 mảnh,…); dị tật vách ngăn (thông liên nhĩ, thông liên thất, Teo van ba lá,...);...

 • Dị tật tại hệ thần kinh: Thời điểm các loại dị tật này thường xuất hiện khi thai kỳ ở giai đoạn 3 tháng giữa. Vì thế, mẹ bầu cần lưu ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung sắt và axit folic,...để giảm nguy cơ bị dị tật ở thai nhi. 

Làm sao để phát hiện thai nhi bị dị tật

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, mẹ bầu hoàn toàn có thể chủ động phát hiện những dấu hiệu thai nhi bị dị tật bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tầm soát dị tật ở thai nhi là việc làm xuyên suốt trong thai kỳ. 

Mẹ bầu có thể thực hiện sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh bằng một hoặc đồng thời nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, các bà bầu cần lưu ý đến thời gian tốt nhất nhằm đảm bảo tính chính xác cao. 

Siêu âm

Siêu âm có thể phát hiện bất thường ở thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm thanh có tần số cao để dựng hình ảnh của thai nhi và hiển thị trên màn hình máy tính. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong sản khoa vì có độ chính xác cao, chi phí thấp và an toàn cho cả mẹ và bé.

Siêu âm thai có thể kiểm tra được tổng thể sức khỏe như vị trí, số lượng thai nhi, lượng nước ối, giới tính thai, ngày dự sinh, tình trạng nhau thai, dây rốn,...Cũng nhờ phương pháp siêu âm, các bác sĩ có thể phát hiện ra nguy cơ thai nhi mắc dị tật như bệnh Down, hở hàm ếch, nhau thai bám thấp,...

Thời gian siêu âm thai trung bình được các chuyên gia khuyến cáo là 1 lần/tháng, tổng quá trình mang thai siêu âm khoảng 8 lần. Một số mốc thời gian siêu âm quan trọng để có thể phát hiện ra những bất thường của thai nhi mẹ bầu cần nhớ là: tuần 11-13, tuần 20-22 và tuần 30-33 của thai kỳ.

Xét nghiệm hóa sinh

Double Test và Triple Test là hai phương pháp sàng lọc trước sinh mẹ bầu nên thực hiện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xét nghiệm hóa sinh gồm các loại xét nghiệm Double Test và Triple Test. Các phương pháp này có khả năng chẩn đoán sớm các bất thường nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh mà thai nhi mắc phải. Tỷ lệ phát hiện các hội chứng Down, Trisomy,...của cả hai loại xét nghiệm đều ở mức cao từ 85-95%.

Trong đó, phương pháp xét nghiệm dị tật thai nhi Double Test được thực hiện bằng cách phân tích định lượng nồng độ các chất β-hCG tự do, PAPP-A trong máu của thai phụ. Thời gian “vàng” để tiến hành Double Test khi thai nhi được 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày tuổi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần kết hợp phương pháp này với siêu âm đo độ mờ da gáy để kết quả sàng lọc được chính xác nhất.

Còn với cách sàng lọc dị tật thai nhi Triple Test còn có tên gọi là xét nghiệm bộ 3. Phương pháp này cũng sàng lọc dựa trên mẫu máu của người mẹ đang mang thai để phân tích, đánh giá chỉ số estriol, hCG, AFP. 

Ngoài các hội chứng có thể phát hiện như Double test, Triple Test còn có thể phát hiện dấu hiệu thai nhi bị dị tật ống thần kinh, mức độ chính xác tới 90%. Thời gian để mẹ bầu làm xét nghiệm này bắt đầu từ tuần 15-21 của thai kỳ, tốt nhất là từ tuần 16-18.

Xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT 

Sàng lọc không xâm lấn NIPT cho kết quả chính xác cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

NIPT (Non-Invasive prenatal testing) là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn đang được rất nhiều bà mẹ lựa chọn để sàng lọc dị tật trước sinh. Phương pháp này chỉ cần sử dụng 7-10 ml máu của thai phụ để phân tích DNA tự do của thai nhi và khảo sát ra những bất thường trên 23 cặp nhiễm sắc thể của bé.

NIPT cho kết quả chính xác tới 99.9% giúp cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi sàng lọc và đưa ra những quyết định phù hợp nhất. Hơn nữa, phương pháp này còn giúp nhiều thai phụ không cần tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp tiềm ẩn nhiều rủi ro như chọc ối và sinh thiết nhau thai.

Thời gian có thể làm xét nghiệm bằng phương pháp NIPT không xâm lấn này từ tuần thứ 9 của thai kỳ.

Xem thêm:

Phương pháp điều trị dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Có nhiều loại dị tật bẩm sinh ở thai nhi, mỗi loại sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau. Một số loại nhẹ có thể cải thiện tình trạng bệnh nhờ các phương pháp phẫu thuật, chăm sóc,... Tuy nhiên cũng có nhiều loại bệnh ở mức độ nặng khiến người bệnh phải sống chung suốt đời, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, tử vong. 

Việc áp dụng phương pháp điều trị phù hợp với từng loại dị tật bẩm sinh cần có sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, các mẹ bầu có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

Sử dụng thuốc điều trị

Mẹ bầu có thể uống thuốc để giảm nguy cơ biến chứng vì dị tật thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có một số loại thuốc có tác dụng điều trị hoặc giảm nguy cơ biến chứng một số loại khuyết tật bẩm sinh. Một số trường hợp bác sĩ có thể kê thuốc cho mẹ uống để can thiệp điều chỉnh dị tật trước khi sinh. Điều này giảm nguy cơ tử vong và giảm mức độ nguy hiểm của bệnh khi đứa trẻ được sinh ra.

Phẫu thuật

Một số dị tật có thể cải thiện sau sinh bằng phương pháp phẫu thuật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp phẫu thuật có thể áp dụng để khắc phục một số khuyết tật nhất định. Trên thực tế, nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, khoèo chân khoèo tay,...đã được y học can thiệp để cải thiện tình trạng bệnh, kéo dài sự sống.

Chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Chăm sóc và yêu thương giúp trẻ cải thiện đáng kể tình trạng dị tật bẩm sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi đứa trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, sự chăm sóc tận tình của cha mẹ và những người thân trong gia đình sẽ giúp trẻ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Đặc biệt, tình yêu thương của người thân và xã hội sẽ giúp trẻ giảm bớt lòng tự ti về những khiếm khuyết của bản thân.

Lời khuyên cho các mẹ bầu phòng tránh gây dị tật cho thai nhi

Mẹ bầu nên thực hiện các khuyến cáo của bác sĩ để tránh nguy cơ dị tật thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bác sĩ khuyến cáo, duy trì lối sống, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ thai nhi mắc dị tật rất hiệu quả. Một số điều mẹ bầu cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi như sau:

 • Bổ sung sắt và axit folic trước, trong và sau khi mang thai để làm giảm nguy cơ thai nhi mắc dị tật. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng cho đúng liều lượng, hấp thu tốt nhất.

 • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích: Các chất kích thích là một trong những tác nhân chính gây ra dị tật ở thai nhi.

 • Lưu ý khi dùng thuốc: Ngoài thuốc bổ thì việc sử dụng thuốc điều trị các loại bệnh trong thời kỳ mang thai cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây biến chứng thai kỳ và dị tật. Phụ nữ mang thai tùy tiện sử dụng thuốc là điều vô cùng nguy hiểm.

 • Duy trì cân nặng và huyết áp ở mức hợp lý, tránh nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ vì các biến chứng có thể khiến trẻ bị dị tật từ khi chưa chào đời.

 • Khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi trước khi sinh đầy đủ để phát hiện và có những hướng xử lý kịp thời.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho các mẹ bầu kiến thức về dấu hiệu thai nhi bị dị tật, các phương pháp phát hiện bệnh hiệu quả. Đặc biệt, tránh những thói quen xấu việc quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho con là điều mỗi cha mẹ cần làm.

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online