zalo
Sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu trước khi đi làm hay mang bầu trở lại?
Thai kỳ

Sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu trước khi đi làm hay mang bầu trở lại?

Ngân Hà
Ngân Hà

21/03/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Sảy thai là một trải nghiệm đau buồn và ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Vậy, phụ nữ sau khi sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu? Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về thời gian nghỉ ngơi phù hợp, cũng như những lưu ý quan trọng trong giai đoạn này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sảy thai là gì?

Sảy thai là gì? Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị tống xuất ra khỏi tử cung trước 20 tuần tuổi, dẫn đến cái chết tự nhiên của thai nhi trước khi nó có khả năng sống sót độc lập. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng thường gặp nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên (từ tuần 0 đến tuần 13). 

Sảy thai là một trải nghiệm đau buồn và đầy tổn thương cho người phụ nữ, cả về thể chất lẫn tinh thần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai, bao gồm: bất thường nhiễm sắc thể, bất thường tử cung, thai nhi không phát triển đúng cách, nhiễm trùng, các vấn đề về nội tiết tố, hoặc lối sống không lành mạnh

Dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai là chảy máu âm đạo, co thắt bụng, và đau lưng. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người. Việc chẩn đoán sảy thai thường được thực hiện bằng cách siêu âm và xét nghiệm máu. Sau khi sảy thai, người phụ nữ cần được chăm sóc y tế để đảm bảo sức khỏe và tránh biến chứng.

Sảy thai là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu?

Phụ nữ sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu? Các chị em nên nghỉ ngơi ít nhất 1-2 tuần sau khi sảy thai. 

Tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi sau khi sảy thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như, sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên thường cần ít thời gian nghỉ ngơi hơn so với sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Ngoài ra, sản phụ cần thời gian để bình phục về mặt tinh thần sau khi trải qua sảy thai.

Lưu ý rằng, thời gian nghỉ ngơi sau khi sảy thai chỉ là khuyến cáo chung. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về thời gian nghỉ ngơi phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi sảy thai, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Phụ nữ sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sảy thai cần nghỉ ngơi bao lâu thì đi làm được?

“Mẹ bầu sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu thì được đi làm?” là một câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc nhất hiện nay. Câu trả lời còn tùy thuộc vào thời gian và trường hợp sảy thai. Chính vì thế, mời bạn tham khảo câu trả lời của Monkey cho từng trường hợp ngay sau đây!

Trường hợp sảy thai trong tam cá nguyệt thứ nhất

Sảy thai trong tam cá nguyệt thứ nhất khi thai nhỏ hơn 5 tuần tuổi và không bị chảy máu nhiều, thì mẹ có thể nghỉ ngơi từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và kết hợp bổ sung dinh dưỡng để đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Trường hợp sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai

Sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai là một trải nghiệm khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ nhiều hơn so với sảy thai trong tam cá nguyệt thứ nhất. Do thai nhi đã lớn hơn, việc sảy thai có thể gây ra nhiều biến chứng. 

Vì vậy, mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn 1 tuần sau khi sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai. Đồng thời, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đi làm trở lại để đảm bảo sức khỏe và tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp sảy thai còn sót nhau thai

Sảy thai còn sót nhau thai là tình trạng một phần hoặc toàn bộ nhau thai vẫn còn lưu lại trong tử cung sau khi sảy thai. Tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ, do đó, mẹ cần nghỉ ngơi đầy đủ để phục hồi sức khỏe.

Thời gian nghỉ ngơi sau khi sảy thai còn sót nhau thai khoảng 1 - 2 tháng, nhưng có thể tăng lên tùy thuộc vào tuổi thai. Ngoài ra, mẹ cũng cần cân nhắc tính chất công việc của mình trước khi quyết định đi làm lại.

Sảy thai cần nghỉ ngơi bao lâu thì đi làm được? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ bị sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu mới mang bầu trở lại?

“Sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu thì mới mang bầu trở lại?” cũng là một trong số các câu hỏi được chị em tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Thời gian nghỉ ngơi cần thiết sau khi sảy thai để mang thai trở lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo câu trả lời dưới đây của Monkey để có kế hoạch chu toàn hơn cho em bé tiếp theo.

Đối với thai phụ sảy thai lần đầu

Theo khuyến cáo của bác sĩ sản và tổ chức y tế thế giới WHO, các cặp vợ chồng nên chờ ít nhất 6 tháng sau khi sảy thai lần đầu mới mang thai trở lại. Khoảng thời gian này giúp cơ thể người phụ nữ hồi phục hoàn toàn, đặc biệt là lớp niêm mạc tử cung, để sẵn sàng cho một thai kỳ mới.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy việc rút ngắn thời gian chờ đợi có thể mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. Theo một khảo sát, tỷ lệ thụ thai thành công sau 3 tháng sảy thai có thể lên đến hơn 70%.

Do đó, thời gian chờ đợi không phải là quy tắc cứng nhắc. Tùy vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người, thời gian này có thể khác nhau. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể và lựa chọn thời điểm mang thai phù hợp nhất.

Đối với thai phụ sảy thai nhiều lần

Sảy thai nhiều lần là tình trạng phụ nữ sảy thai từ 2 lần trở lên. Để có thể mang thai thành công và khỏe mạnh, việc tìm hiểu nguyên nhân gây sảy thai là vô cùng quan trọng.

Một số nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Bất thường ở tinh trùng hoặc trứng: Khiến phôi thai không phát triển được.

 • Bất thường ở tử cung: Dị tật tử cung, u xơ tử cung, viêm nhiễm, nạo hút quá nhiều lần.

 • Di truyền: Một số bất thường di truyền có thể khiến thai nhi không phát triển hoặc sảy thai.

 • Lao động nặng nhọc, nhiễm độc hóa chất: Ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và dẫn đến sảy thai.

Với những trường hợp sảy thai nhiều lần, thời gian chờ đợi để mang thai trở lại tối thiểu là 6 tháng. Tuy nhiên, bạn cần đi khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác và được bác sĩ tư vấn cụ thể về thời điểm mang thai phù hợp.

Nên nhớ, sảy thai nhiều lần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ. Do đó, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ và gia đình là vô cùng quan trọng.

Xem thêm:

 1. Mẹ bầu sơn móng tay được không? Lưu ý gì khi làm đẹp móng trong thai kỳ?
 2. Dọa sảy thai nên nghỉ bao nhiêu ngày? Hướng dẫn chi tiết cho mẹ bầu

Phụ nữ bị sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu mới mang bầu trở lại? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều cần lưu ý sau khi sảy thai

Ngoài việc tìm hiểu về “Phụ nữ sau sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu?”, thì bạn cũng cần ghi chú một số lưu ý sau khi sảy thai để bảo vệ sức khỏe của bản thân, như:

 • Kiêng quan hệ tình dục: Nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2 tuần sau khi sảy thai để cơ thể có thời gian hồi phục. Sau 2 tuần, nếu không còn ra máu và các dấu hiệu bất thường khác, bạn có thể quan hệ tình dục trở lại.

 • Tránh vận động nhiều và mạnh: Nên nghỉ ngơi đầy đủ và tránh vận động mạnh trong vòng 1-2 tuần sau khi sảy thai. Sau 1-2 tuần, bạn có thể bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng, nhưng nên tránh các hoạt động nặng như nâng vật nặng, chạy bộ, tập gym,... Đồng thời, nên lắng nghe cơ thể và ngừng tập luyện nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu.

 • Chăm sóc vùng kín sạch sẽ: Nên thay băng vệ sinh thường xuyên, ít nhất 4 tiếng một lần, và rửa ráy vùng kín bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ. Không nên thụt rửa âm đạo hoặc sử dụng các loại tampon, cốc nguyệt san. Tránh tắm bồn, bơi lội hoặc ngâm mình trong nước trong vòng 2 tuần sau khi sảy thai.

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp: Nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, sắt, vitamin và khoáng chất để giúp cơ thể phục hồi. Tránh ăn các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn và caffein.

 • Giữ tinh thần thoải mái: Sảy thai có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người phụ nữ. Vì thế, bạn nên chia sẻ cảm xúc của bạn với người thân, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ. Hay nên tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh như đọc sách, nghe nhạc, đi dạo,... để giúp tinh thần thoải mái hơn.

 • Thăm khám phụ khoa định kỳ: Nên đi khám phụ khoa định kỳ sau khi sảy thai để kiểm tra sức khỏe và đảm bảo không có biến chứng xảy ra.

Những điều cần lưu ý sau khi sảy thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết được khi sảy thai nên nghỉ ngơi bao lâu để cơ thể và tinh thần thật sự hồi phục. Nhìn chung, sảy thai là một trải nghiệm khó khăn, nhưng bạn không đơn độc. Hãy cho phép bản thân thời gian để đau buồn và dần hồi phục. Monkey tin rằng với sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và chuyên gia, bạn sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online