zalo
Thai 1 tuần siêu âm có thấy không? Các mốc siêu âm mẹ cần nhớ
Thai kỳ

Thai 1 tuần siêu âm có thấy không? Các mốc siêu âm mẹ cần nhớ

Đào Nhàn
Đào Nhàn

10/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thông thường phụ nữ siêu âm biết mình có bầu là khi thai nhi đã được khoảng 4-7 tuần tuổi. Đó là lý do vì sao nhiều người vẫn thắc mắc “mang thai 1 tuần siêu âm có thấy không?” và khi thai nhi 1 tuần tuổi thì bé đã phát triển như thế nào? Để có câu trả lời chính xác nhất, các chị em đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai nhi 1 tuần tuổi đã phát triển như thế nào?

Để trả lời được câu hỏi “thai nhi 1 tuần tuổi đã phát triển như thế nào”, chúng ta cần nắm rõ kiến thức quá trình thụ thai mất bao lâu. Các chuyên gia cho biết, quá trình thụ thai bắt đầu được tính từ khi tinh trùng và trứng kết hợp với nhau để thụ tinh tạo thành hợp tử đến khi phôi thai làm tổ thành công trong tử cung.

Trứng gặp tinh trùng để thụ tinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi trứng được thụ tinh khoảng 3-4 ngày mới bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để tới tử cung để làm tổ. Trong quá trình di chuyển này, hợp tử phân bào tới 3 lần để tạo thành phôi nang. Thời gian để trứng và tinh trùng thụ thai được có thể mất vài ngày hoặc một tuần.

Khi phôi nang tới được tử cung sẽ bắt đầu đi tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung rồi dần hình thành lên nhau thai. Quá trình làm tổ này thường sẽ kéo dài khoảng 7-10 ngày. Tính từ khi trứng và tinh trùng bắt đầu thụ tinh thì quá trình thụ thai được diễn ra từ 13-14 ngày.

Mang thai 1 tuần vẫn đang ở dạng phôi thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, thời điểm thai nhi một tuần tuổi mới chỉ đang ở dạng phôi thai. Nhờ sự nuôi dưỡng trực tiếp từ cơ thể người mẹ, phôi thai phát triển đến tuần thứ 8 của thai kỳ mới được gọi là thai nhi. Khi đó, thai nhi mới chỉ bé bằng hạt ngôn, có kích thước khoảng 1-1,5 cm, nặng khoảng 1g.

Có thể thấy, không chỉ tuần đầu tiên mà ngay cả tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi vẫn còn rất nhỏ bé. Vậy liệu có thai 1 tuần siêu âm đã thấy chưa? Chúng ta sẽ cùng đi trả lời câu hỏi này trong phần tiếp theo của bài viết.

Mang thai 1 tuần siêu âm thấy không?

Siêu âm là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để xác định khả năng mang thai. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể xác định được vị trí thai làm tổ và sự phát triển của thai nhi. Ngược lại, nếu không có thai, máy móc thiết bị siêu âm sẽ không phát hiện thấy hình ảnh phôi thai làm tổ trong tử cung của phụ nữ. Vậy khi mẹ mang thai 1 tuần siêu âm có thấy không?

Thai 1 tuần siêu âm vẫn chưa nhìn thấy gì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như đã nói ở trên, khi mẹ mang thai 1 tuần tuổi mới chỉ ở dạng phôi thai đang trên đường di chuyển đến tử cung làm tổ kích thước và trọng lượng còn rất nhỏ. Vì thế, dù y học đã phát triển hiện đại nhưng vẫn cho đến nay vẫn chưa có thiết bị siêu âm nào có thể quan sát thấy hình ảnh phôi thai 1 tuần tuổi.

Do đó, các chuyên gia luôn khuyến cáo các chị em dù có dấu hiệu nghi ngờ mang thai cũng không nên đi khám quá sớm. Việc này có thể dẫn đến kết quả siêu âm bị sai lệch. Nếu mẹ tiến hành siêu âm qua đường âm đạo còn có thể ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của thai nhi. 

Khi nào nên đi siêu âm để biết có thai hay chưa?

Như vậy, “thai 1 tuần siêu âm có thấy không” có câu trả lời là không. Vậy thời điểm nào thì siêu âm có thể nhìn thấy em bé? Phụ nữ nên đi siêu âm khi nào để biết mình đã có thai hay chưa?

Siêu âm là phương pháp xác định mang thai chính xác khi đảm bảo các điều kiện gồm: thiết bị siêu âm đạt chuẩn chất lượng và thời gian siêu âm. Vì thế, bác sĩ khuyên phụ nữ không nên đi siêu âm để biết mình mang thai hay không quá sớm. Thời điểm tốt nhất để siêu âm khám thai là từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 10 của thai kỳ. 

Mẹ nên đi khám thai sau khi thấy dấu hiệu trễ kinh từ 2-3 tuần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hơn nữa, việc siêu âm chỉ nên thực hiện khi mẹ thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu mang thai đặc trưng như: trễ kinh khoảng 2-3 tuần, buồn nôn, mệt mỏi, nhạy cảm với mùi vị hoặc đi tiểu nhiều,... Khi thấy những dấu hiệu đó xuất hiện, trước tiên các chị em hãy dùng que thử thai để kiểm tra tại nhà. 

Nếu kết quả hiện lên 2 vạch tức đã dương tính với mang thai, khi đó mẹ hãy nên đi siêu âm để chẩn đoán chính xác lại. Nếu kết quả 1 vạch tức là âm tính với mang thai thì có thể do bạn không mang thai hoặc do thời điểm kiểm tra quá sớm, nồng độ hormone hCG chưa đủ cao để que thử cho kết quả chính xác. Mẹ nên thử thai lại lần nữa sau khoảng 1-2 ngày tới.

Ngoài ra, có nhiều chị em vì quá mong ngóng “tin vui”, muốn biết mình đã mang thai hay chưa thì có thể xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Đây là cách xác định mang thai thông qua chỉ số nồng độ hCG rất chính xác.

Xem thêm:

Siêu âm sớm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bên cạnh thắc mắc “thai được 1 tuần siêu âm có thấy không” thì siêu âm sớm có ảnh hưởng đến thai nhi không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Siêu âm là phương pháp được đánh giá có tính an toàn cao nhất trong số các thiết bị chẩn đoán hình ảnh. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã cho thấy, siêu âm không hề gây hại cho con người. 

Phương pháp siêu âm không gây hại cho mẹ và bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do đó, mẹ bầu có thể yên tâm để đi siêu âm khi thấy có dấu hiệu mang thai để biết kết quả chính xác. Từ đó mẹ sẽ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho thai nhi.

Hiện nay, phụ nữ có thể lựa chọn hai phương pháp siêu âm để xác định mang thai hay không gồm: siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò. Trong đó:

 • Siêu âm đầu dò: Là phương pháp có khả năng chẩn đoán phụ nữ mang thai hay không sau khi trễ kinh 7 ngày hoặc thụ tinh 17 ngày. Cách này sẽ sử dụng sóng siêu âm tần số cao thông qua đường âm đạo để thu thập hình ảnh bên trong tử cung, buồng trứng và các bộ phận khác thuộc cơ quan sinh sản.

 • Siêu âm ổ bụng: Đây là phương pháp siêu âm được áp dụng phổ biến nhất cho mọi trường hợp khám thai. Tuy nhiên, so với siêu âm đầu dò thì cách siêu âm này có thể xác định mang thai chính xác chậm hơn. Thông thường mẹ cần phải chậm kinh ít nhất 3-4 tuần trở lên, tức là đã mang thai khoảng 6 tuần mới có thể phát hiện.

Nhìn chung phương pháp siêu âm nào cũng cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích mẹ không nên vì nóng lòng mà đi siêu âm quá sớm có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Điều này không chỉ khiến mẹ bị hao tốn chi phí tiền bạc, thời gian đi lại để siêu âm mà còn dẫn đến thất vọng, ảnh hưởng tâm lý cũng có thể tác động tiêu cực đến thai nhi.

Các mốc siêu âm thai quan trọng khác mẹ bầu cần lưu ý

Ngoài nỗi lo mang thai 1 tuần siêu âm có thấy không thì các chị em cũng nên chú ý quan tâm đến các mốc siêu âm thai quan trọng khác để thực hiện cho đúng. Việc này nhằm mục đích theo dõi sự phát triển của thai nhi và tầm soát các bất thường, nguy hiểm để có hướng xử lý, khắc phục kịp thời nhất.

Thai phụ cần ghi nhớ các mốc khám thai quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số mốc thời gian siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ gồm:

 • Khám thai từ tuần 11-13 của thai kỳ: Siêu âm trong giai đoạn này giúp mẹ xác định được các chỉ số quan trọng như:

  • Số lượng thai nhi

  • Số bánh nhau

  • Số lượng buồng ối

  • Xác định ngày dự kiến sinh

  • Phát hiện được các dị tật bẩm sinh và nguy cơ mẹ bị biến chứng tiền sản giật

 • Siêu âm từ tuần 18 - 22 của thai kỳ: Trong giai đoạn này, việc siêu âm tiếp tục giúp mẹ theo dõi thai nhi phát triển. Đồng thời, nếu có các bất thường xảy ra cũng sẽ phát hiện kịp thời. Cụ thể như: Dị tật sứt môi hở hàm ếch, dị tật xương, cột sống, tim, tĩnh mạch, động mạch, thận, bàng quang, hệ tiết niệu,....của thai nhi, nước ối, bánh nhau và tầm soát nguy cơ sinh non.

 • Siêu âm từ tuần 30- 32 của thai kỳ: Ở giai đoạn siêu âm này rất quan trọng vì nó giúp theo dõi sự phát triển của bé và sự thay đổi cơ thể của mẹ. Từ đó bác sĩ sẽ đánh giá được các nguy cơ khi chuyển dạ.

Như vậy, bài viết này đã giúp các chị em giải đáp thắc mắc Thai 1 tuần siêu âm có thấy không?rất rõ ràng. Các chị em hãy chú ý theo dõi sự thay đổi của cơ thể để lựa chọn thời gian siêu âm phù hợp nhất. Đồng thời mẹ cũng đừng quên các mốc theo dõi sức khỏe thai kỳ quan trọng nhé!

When and Why Pregnancy Ultrasounds Are Done - Ngày truy cập: 9/10/2022

https://www.parents.com/pregnancy/stages/ultrasound/ultrasound-a-trimester-by-trimester-guide/

Pregnancy Week 1 - Ngày truy cập: 9/10/2022

https://www.parents.com/pregnancy/week-by-week/1/

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online