Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bị nôn có sao không? Mẹ cần làm gì?
Thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bị nôn có sao không? Mẹ cần làm gì?

Thúy Anh

21/04/20223 phút đọc

Xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ có mục đích xác định xem mẹ bầu có mắc bệnh hay không. Nếu chẳng may trong quá trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bị nôn thì có ảnh hưởng gì đến sản phụ hay không? Mẹ bầu nên làm gì khi gặp tình huống này?

Những ai nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đã khuyến cáo rằng, tất cả thai phụ đều cần được kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ. Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, xét nghiệm sẽ được tiến hành từ tuần thai thứ 24 đến tuần thai thứ 28.

Những ai nên xét nghiệm đường huyết thai kỳ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặc dù vậy, một số đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ cao cần được tiến hành xét nghiệm sớm hơn trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm:

• Mẹ bầu thừa cân, béo phì.

• Hội chứng đa nang buồng trứng.

• Tiền sử gia đình có bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là người thân thế hệ thứ nhất.

• Tiền sử sinh con từ 4kg trở lên.

• Tiền sử về rối loạn đường huyết trước đó.

• Thai phụ từ 35 tuổi trở lên.

• Tiền sử sinh sản bất thường như thai lưu, sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, sinh non, dị tật thai nhi.

Đối tượng đặc biệt bắt buộc phải xét nghiệm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu không được tầm soát sớm với các phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và bé trong khi mang thai và khi sinh con.

Các phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hiện nay

Có 2 phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hiện nay bao gồm:

Phương pháp xét nghiệm đường huyết 2 bước

Bước 1: Mẹ uống hết 50g Glucose trong 5 phút và được nhân viên lấy máu sau khi uống 1 giờ để đo lượng đường huyết. Nếu chỉ số đường trong máu cao hơn mức cho phép thì mẹ cần quay lại làm xét nghiệm dung nạp glucose để chẩn đoán bệnh.

Phương pháp xét nghiệm 2 bước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2:  Xét nghiệm dung nạp Glucose thường được làm vào buổi sáng. Mẹ cần nhịn đói từ 8 đến 14 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhân viên y tế lấy máu lúc đói để đo đường huyết. Sau đó, mẹ được uống 100g glucose trong 5 phút và tiếp tục lấy máu để đo đường huyết sau khi uống 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ.

Phương pháp xét nghiệm đường huyết 1 bước

Xét nghiệm thường được thực hiện vào buổi sáng, sau khi mẹ đã nhịn đói qua đêm từ 8 đến 14 giờ. Nhân viên y tế sẽ lấy máu tĩnh mạch để đo chỉ số đường huyết trong máu lúc đói.

Sau đó, mẹ uống dung dịch chứa 75g glucose trong 5 phút, được lấy máu sau khi uống 1 giờ và 2 giờ. Trong quá trình tiến hành, mẹ không được ăn hoặc uống đồ ngọt để không gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm 1 bước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nên chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Việc chuẩn bị trước khi tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm mà cơ sở y tế cung cấp cho thai phụ.

• Với xét nghiệm 2 bước: Ở bước đầu tiên, mẹ không cần chuẩn bị gì. Phụ nữ có thai hãy ăn uống bình thường trước và trong ngày làm xét nghiệm.

• Ở xét nghiệm 1 bước: Mẹ bầu sẽ được dặn tránh ăn hoặc uống đồ ngọt trước khi làm xét nghiệm từ 8 đến 14 tiếng.

Nên chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm đường huyết thai kỳ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ có thai nên hỏi bác sĩ xem bản thân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm đường huyết thai kỳ như thế nào. Liệu mẹ có cần kiêng khem hay chuẩn bị gì đặc biệt trước khi tiến hành hay không.

Điều này sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được các yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình và kết quả xét nghiệm.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bị nôn có sao không?

Có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn sau khi uống dung dịch glucose. Thậm chí, có mẹ còn nôn mửa ngay sau khi uống.

Nếu mẹ bị nôn sau khi uống nước đường mà chưa được lấy máu đủ 2 lần thì sẽ được cho về và quay trở lại cơ sở y tế vào một ngày khác để kiểm tra lại. Ở lần tiếp theo, sau khi uống nước đường xong, thai phụ có thể đi ra ngoài hít thở không khí cho thoải mái, đợi đến đúng giờ thì vào lấy máu.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bị nôn có sao không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong trường hợp vẫn bị nôn thì mẹ phải chuyển sang thay đổi chế độ ăn nếu bác sĩ nhận thấy thai phụ có dấu hiệu nghi ngờ bị tiểu đường thai kỳ.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải tỏa được băn khoăn khi thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bị nôn. Mẹ hãy giữ tâm lý thoải mái và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ khi mắc bệnh để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé!

What Happens if You Throw Up During a Glucose Test? - Truy cập ngày 21/04/2022

Performing an Oral Glucose Tolerance Test in a Pregnant Woman With Severe Emesis - Truy cập ngày 21/04/2022

My 3 Hour Glucose Test Disaster - Truy cập ngày 21/04/2022

Glucose screening tests during pregnancy - Truy cập ngày 21/04/2022