Kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh 1 tháng và 5 điều không nên bỏ qua
Giai đoạn hậu sản

Kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh 1 tháng và 5 điều không nên bỏ qua

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

28/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Kiêng cử sau sinh 1 tháng là một điều rất quan trọng bởi đây là khoảng thời gian giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. Vậy mẹ sau sinh nên kiêng ăn và tránh làm những hoạt động gì? Có phải quan niệm kiêng cữ nào cũng đúng hay không? Các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách kiêng cữ khoa học nhất nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Kiêng ăn mặn, chua, tanh

Sau sinh, sản phụ cần bổ sung đa dạng các loại dinh dưỡng để mau hồi phục và gọi sữa được nhiều sữa cho bé. Những loại chất mẹ nên ăn đủ gồm có: chất đạm, tinh bột, chất béo, đường… Bên cạnh đó, mẹ cũng nên kiêng các món ăn mặn, chua và tanh. Bởi những món ăn lên men khiến mẹ dễ bị tiêu chảy, giảm hệ miễn dịch và làm giảm chất lượng sữa. Các món ăn kho mặn có thể làm sản phụ bị tăng huyết áp và ảnh hưởng đến thận. Còn những thực phẩm tanh, nặng mùi sẽ khiến sữa mẹ có mùi và vị lạ làm bé bỏ bú. 

Sau sinh 1 tháng nên kiêng các món ăn mặn, chua, tanh để không ảnh hưởng đến nguồn sữa và sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiêng sử dụng chất kích thích

Sau khi sinh, nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì tuyệt đối không được dùng rượu bia. Bởi vì chúng có thể đi vào sữa mẹ và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, đồ uống có chứa cồn còn khiến mẹ bị cao huyết áp nên các mẹ hãy tránh dùng sau sinh 1 tháng nhé.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nếu mẹ sau sinh uống rượu bia thường xuyên sẽ làm giảm lượng sữa đáng kể. Vì vậy, tốt nhất sau khi sinh các mẹ chỉ nên uống nước lọc, nước trái cây hoặc sữa để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Đồng thời, việc kiêng sử dụng chất kích thích sau sinh 1 tháng còn giúp nguồn sữa mẹ luôn ổn định cho bé bú.

Bên cạnh đó,  mẹ cũng cần kiêng uống các loại nước uống chứa cafein như cà phê và trà. Bởi cafein sẽ khiến mẹ khó ngủ mà còn có thể đi vào sữa mẹ và bé con sẽ khó ngủ, trằn trọc.

Sử dụng chất kích thích sau sinh gây ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe của mẹ và bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: [Bật mí] 10 điều kiêng cữ sau sinh thường khoa học, an toàn sức khỏe

Kiêng vận động, làm việc nặng

Sau sinh 1 tháng cần kiêng gì? Khoảng thời gian ở cữ sau sinh mẹ nên tránh tập thể thao, vận động, làm việc nặng ngay. Bởi khi mẹ việc lao động nặng sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ bụng và tầng sinh môn chưa phục hồi. Đồng thời, lúc này cơ thể mẹ còn khá yếu làm việc nặng nhọc sẽ khiến mẹ dễ mệt mỏi, lâu phục hồi sức khỏe. Do đó, trong thời gian này sau sinh 1 tháng mẹ chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, co giãn chân để máu huyết lưu thông. 

Sản phụ sau sinh nên kiêng vận động, làm việc nặng để không ảnh hưởng đến vết mổ bụng, tầng sinh môn chưa phục hồi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiêng quan hệ vợ chồng

Sau khi sinh, các mẹ không nên quan hệ quá sớm vì có thể sẽ làm nhiễm trùng và chảy máu vùng kín. Tốt nhất, mẹ sinh thường nên kiêng cử trong vòng 4 – 6 tuần sau sinh để sản dịch dư thừa được đẩy hết ra ngoài thì mới có thể quan hệ.  và có thể quan hệ tình dục trở lại. Riêng các mẹ sinh mổ sẽ cần nhiều thời gian kiêng quan hệ tình dục sau sinh hơn có thể kéo dài đến 3 tháng. Nguyên nhân là do những vết rạch trong quá trình sinh cần có khoảng thời gian dài để hồi phục. Đồng thời, sau khi sinh mẹ thường bị mất rất nhiều sức nên cũng cần có nhiều nghỉ ngơi để lấy lại sức lực.

Mẹ sau sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng trong vòng 4 – 6 tuần để vết rạch trong quá trình sinh nở được phục hồi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiêng sử dụng thuốc

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ không nên sử dụng thuốc bừa bãi khi không có chỉ định từ bác sĩ. Nếu gặp vấn đề gì về sức khỏe mẹ nên đi thăm khám và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi việc tự ý sử dụng thuốc điều trị có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sữa mẹ và sức khỏe của bé.

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ không nên dùng thuốc bừa bãi khi không có chỉ định từ bác sĩ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: [Bật mí] 10 Điều kiêng cữ sau sinh mổ: Kiêng ăn gì, uống gì, làm gì?

3+ Quan niệm kiêng cữ sai lầm mẹ nên tránh

Kiêng cữ sau sinh là điều rất cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe nhưng không phải quan niệm nào cũng chính xác. Bởi có một số quan niệm đi ngược lại với khoa học và đôi khi có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Dưới đây là 3 quan niệm kiêng cữ sai lầm từ xa xưa được ông bà truyền lại mà mẹ nên tránh:

Kiêng gió tuyệt đối

Ông bà xưa quan niệm rằng, các sản phụ sau sinh nên kiêng gió tuyệt đối trong 1 tháng để tránh bệnh phong thấp. Thế nhưng đây là quan niệm hoàn toàn không đúng. Bởi việc đóng kín cửa không cho gió lùa vào sẽ khiến căn phòng bị ẩm thấp, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Từ đó khiến sức khỏe mẹ và bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dễ bị ốm vặt. Tốt nhất, thỉnh thoảng mẹ nên mở cửa sổ để phòng thoáng mát và có chút không khí với ánh nắng buổi sáng chiếu vào.

Kiêng gió tuyệt đối trong 1 tháng để tránh bệnh phong thấp là quan niệm hoàn toàn không đúng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nằm than

Quan niệm xưa cho rằng phụ nữ sau sinh phải nằm than trong vòng 1 tháng để phòng lạnh. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm kiêng cữ sau sinh hoàn toàn sai lầm. Theo các bác sĩ khuyến cáo, phụ sản không nên áp dụng cách giữ ấm này, đặc biệt là ở trong phòng kín. Bởi vì trong khói than chứa nhiều khí CO2 gây ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé. Thậm chí đã có một số trường hợp mẹ và bé đã tử vong vì ngạt khí CO2 do nằm than sau sinh.

Hơn nữa, làn da trẻ mới sinh thường rất mỏng manh và yếu ớt. Khi bé sinh hoạt trong môi trường có nhiệt độ quá nóng sẽ làm da bé bị bỏng nhẹ hoặc rôm sảy. Riêng các bé sinh mổ, nhiệt độ phòng quá nóng còn làm chậm quá trình tống đàm ra ngoài. Nếu tình trạng này có kéo dài có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp ở trẻ. 

Nằm than liên tục trong phòng kín sẽ gây ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Top 10+ quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian và tính đúng sai

Kiêng tắm gội 

Theo ông bà xưa truyền lại, mẹ sau khi sinh nên kiêng tắm gội trong vòng 1 tháng để hạn chế đau ốm, rụng tóc. Thế nhưng, các bác sĩ nhận định rằng đây là một quan niệm không khoa học. Bởi sau sinh mẹ nên gội đầu để hạn chế tình trạng bết tóc gây ngứa, nấm da đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tuy nhiên, khi tắm gội đầu mẹ nên dùng nước ấm, cần lau người và sấy tóc nhanh chóng để tránh bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, sau khi lau ngô người mẹ có thể thoa tinh dầu tràm để làm ấm cơ thể và làm cơ săn chắc. 

Thời điểm tốt nhất để mẹ sinh thường tắm gội là 3 - 4 ngày. Đối với các mẹ sinh mổ thì cần phải đợi vết mổ khô hẳn, thường rơi vào khoảng 1 - 2 tuần sau sinh.

Sau sinh mẹ nên gội đầu để hạn chế tình trạng bết tóc gây ngứa, nấm da đầu ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết vừa cung cấp đến các mẹ những điều cần kiêng cữ sau sinh 1 tháng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Kiêng cữ đúng cách, khoa học không chỉ giúp mẹ mau khỏe lại mà còn tránh được các vấn đề hậu sản sau sinh. Hãy theo dõi chuyên mục Giai đoạn hậu sản của Monkey để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác mẹ nhé. 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online