Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ: Lưu ý cho ba mẹ giúp con phát triển tốt
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ: Lưu ý cho ba mẹ giúp con phát triển tốt

Lê Hương
Lê Hương

05/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Những năm đầu đời được xem là một giai đoạn quan trọng để trẻ có thể phát triển ngôn ngữ. Vào thời điểm này, các bé đã có thể tiếp thu và học hỏi từ những ngôn ngữ mà được nghe từ môi trường xung quanh. Đây được xem là giai đoạn vàng để con có thể phát triển toàn diện về trí tuệ. Để giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ, Monkey sẽ bật mí chi tiết qua bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

Theo nghiên cứu, 6 năm đầu chính là thời gian để trả có thể phát triển về trí tuệ ngôn ngữ. Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ có những đặc điểm và biểu hiện khác nhau.

1. Giai đoạn trong bụng mẹ

Bạn sẽ bất ngờ khi biết được trẻ bắt đầu nhận thức được ngôn ngữ ngay từ khi còn trong bụng mẹ vào thời điểm bộ não của trẻ được kích hoạt vào những ngày cuối của thai kỳ. Mẹ bầu cho thai nhi được tiếp xúc và làm quen với các âm thanh như nhịp tim đập, tiếng nhạc, giọng nói của bố mẹ,... trẻ sẽ học được những đặc trưng của âm thanh về nhịp điệu, độ cao và dài của âm thanh.

2. Giai đoạn 0 đến 3 tháng tuổi

Khi mới được sinh ra, tuy năng lực thính giác chưa có những biểu hiện rõ ràng, trẻ đã có thể phát ra được những âm thanh nhỏ. Vào những tháng thứ 2, trẻ sơ sinh có thể phát ra được những âm thanh ọ ẹ giống như tiếng kêu nhỏ. Đến tháng thứ 3, trẻ sẽ có thể hướng đầu về nguồn âm thanh phát ra và thích thú với những âm thanh quen thuộc.

Bé sẽ bắt đầu biết lắng nghe những âm thanh ở xung quanh mình và cũng biết phản ứng với những âm thanh to và lạ. Trẻ có thể bật cười khi tiếp xúc với cha mẹ và những người thân.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

3. Từ 3 đến 6 tháng tuổi

Khi trẻ bước vào giai đoạn tiếp theo, trẻ có thể tạo ra những âm thanh ê a khác nhau, trẻ đã biết nâng cao giọng của mình một cách tự nhiên. Bước sang tháng thứ tư, trẻ đã bắt đầu biết tập trung được sự chú ý và quan sát được những cử động và hình dáng miệng của người lớn khi nói chuyện với trẻ. Khi đến tháng thứ năm, trẻ đã được tự phát ra âm thanh khi tiếp xúc với người hay những vật lúc chơi. Vào những tháng thứ 6, trẻ đã biết hướng sang phía phát ra âm thanh. 

4. Từ 6 đến 12 tháng tuổi

Trong các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ, từ 6 đến 12 tháng tuổi là giai đoạn đạt được thành tựu về ngôn ngữ. Năng lực nghe và phát âm của bé có bước tiến bộ rất rõ rệt. Trẻ có thể phát âm được những từ ngữ đơn giản như ma ma, pa pa,... Đồng thời, trẻ có thể hiểu rất nhiều từ ngữ khác nhau như bà, mẹ, bố, thơm, bú,... Ngoài ra, trẻ ở giai đoạn này còn nhận biết bà phản ứng phù hợp với những lời nói của người xung quanh.

Ở cuối giai đoạn này, trẻ có thể nói được những âm thanh bập bẹ đầu tiên để biểu đạt suy nghĩ của mình. Khi phát âm ra được những từ ngữ đó nghĩa là trẻ đã bắt đầu biết kết hợp giữa cử chỉ cùng với ngôn ngữ của mình để thực hiện những yêu cầu cơ bản.

5. Giai đoạn 12 đến 18 tháng tuổi

Khi tròn một tuổi, đa số trẻ có thể tự nói ra những từ ngữ đầu tiên bằng tiếng mẹ đẻ. Bắt đầu từ giai đoạn này, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ bước qua một giai đoạn mới, một cách chính thức để tiến hành giao tiếp. Khi đạt đến 18 tháng tuổi, trẻ đã có thể phát hiện ra những sự vật, hiện tượng, hành động xung quanh mình. Thời điểm này là giai đoạn bùng nổ ở thời kỳ tiếp theo. Trẻ dễ dàng hiểu và đáp lại các hành vi hay mệnh lệnh quen thuộc.

6. Giai đoạn 18 đến 24 tháng tuổi

Khi đến giai đoạn này, trẻ đã nhận biết những người quen hay những đồ vật quen thuộc trong nhà. Trẻ có thể tập trung lắng nghe những cuộc nói chuyện của người lớn, những câu chuyện ngắn và dễ dàng lặp lại những từ ngữ nghe được. Lúc này, trẻ có thể nghe theo những chỉ dẫn hay những mệnh lệnh đơn giản của ba mẹ.

Mỗi giai đoạn có những sự thay đổi rõ rệt. (Ảnh: sưu tầm internet)

7. Giai đoạn 24 đến 36 tháng tuổi

Bước bước giai đoạn năm thứ 2, trẻ sẽ bước sang giai đoạn bùng phát về sự phát triển về ngôn ngữ. Cũng bắt đầu từ đây, cá tính của trẻ sẽ được bộc lộ rõ ràng. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ học được từ mới rất nhanh, sử dụng từ ngữ được cải thiện đáng kể để gây ngạc nhiên cho ba mẹ. Đến ba tuổi, trẻ có thể biết được rất nhiều những từ ngữ và nói được những câu dài năm sáu âm tiết.

8. Giai đoạn 3 – 6 tuổi

3 – 6 tuổi là một trong các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ được phát huy mạnh mẽ. Ở giai đoạn này, trẻ có có gặp những lỗi cơ bản về cách phát âm, ngữ pháp, cách sử dụng từ ngữ. Đến năm tuổi, trẻ có thể biết được khoảng 5.000 từ. Có nhiều trẻ sẽ nói rõ ràng, một số trẻ sẽ nói ngọng, nhiều người lạ sẽ không thể hiểu hết được tất cả ý trẻ nói.

Xem thêm: 15+ trò chơi Giáng Sinh cho con phát triển kỹ năng và ngôn ngữ toàn diện

Yếu tố tác động tới sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trong các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ ở độ tuổi từ 0 - 6 tuổi, do đó cha mẹ nên lưu ý về yếu tố quan trọng để phát huy tốt về ngôn ngữ của trẻ.

 • Sức khỏe thể chất của trẻ: Nếu sức khỏe không tốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến thính giác làm bé bị giảm khả năng nhận biết tín hiệu về âm thanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, cản trở phát triển về giao tiếp.

 • Mức độ nhận thức: Đây là yếu tố hàng đầu có tác động đến việc phát triển về ngôn ngữ của trẻ. Khả năng nhận thức sẽ giúp trẻ hiểu được ngôn ngữ sơm, học được nhiều từ vựng và biết cách sử dụng hơn.

 • Khả năng đọc, viết của trẻ: Khả năng đọc và viết có tác động qua lại lẫn nhau nên việc chăm chỉ đọc sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng quên mặt chữ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên thúc ép con đọc và viết sớm quá, hãy dựa vào tâm lý của trẻ để sắp xếp để tránh ảnh hưởng đến phản xạ và tư duy của trẻ về sau.

 • Môi trường sống: Đây là yếu tố quan trọng giúp trẻ nhanh biết nói, đọc viết hay học hỏi mỗi ngày. Trẻ sẽ được tiếp xúc với những tình huống về giao tiếp trên thực tế giúp trẻ ngày càng phản ứng về mặt ngôn ngữ hơn.

 • Môi trường giáo dục trẻ: Trẻ được học tập tại môi trường giáo dục tiên tiến sẽ được phát huy mạnh mẽ về trí tuệ và ngôn ngữ.

Các yếu tố tác động đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cần làm gì để trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn?

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ là quá trình quan trọng góp phần phát triển về thể chất và trí tuệ. Cha mẹ hãy dựa vào các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ để có những tác động hỗ trợ hiệu quả nhất.

 • Trò chuyện với con nhiều hơn ngay từ khi còn trong bụng mẹ: Mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con về những chủ đề xung quanh trường lớp, phong cảnh,... Hoặc mẹ có thể đọc cho con nhiều những câu chuyện phù hợp với độ tuổi của con. Đồng thời, ba mẹ hãy đặt ra những câu hỏi để khuyến khích con phản hồi.

 • Đọc sách, kể chuyện cho con nghe: Đây là hoạt động hữu ích giúp bé nhận biết được ngôn ngữ, học thêm được rất nhiều từ vựng và ngữ pháp. Ngoài ra, còn giúp trẻ hình thành được tư duy theo mạch truyện và hiểu được câu từ trong mọi hoàn cảnh. Ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng Monkey Stories với kho truyện tiếng Anh khổng lồ, giúp con làm quen với ngôn ngữ mới một cách linh hoạt và hiệu quả trong giai đoạn vàng đầu đời. 

 • Cho con tham gia các hoạt động ngoài trời và giao tiếp bạn bè: Sẽ giúp trẻ có thể khám phá thế giới xung quanh. Ba mẹ có thể đưa con đến những nơi như công viên, vườn bạch thú, địa điểm cắm trại để tham gia nhiều trò chơi vận động, giúp bé chủ động làm quen và tìm hiểu thế giới.

 • Tiếp cận với phương pháp giáo dục ngôn ngữ sớm: Mẹ có thể cho bé làm quen với tiếng anh để kích thích phát triển ngôn ngữ cho bé. Monkey Junior VMonkey là 2 ứng dụng giúp con học tập ngôn ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Việt tốt nhất dành cho trẻ 0-10 tuổi mà ba mẹ nên tham khảo. Với các phương pháp giáo dục sớm khoa học, được nghiên cứu và áp dụng thành công, bộ ứng dụng học tập ngôn ngữ của Monkey sẽ giúp bé phát triển nền tảng ngôn ngữ tốt nhất. 

Áp dụng những phương pháp ngôn ngữ khoa học giúp con phát triển toàn diện. (Ảnh: sưu tầm internet)

FAQ cho ba mẹ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của ba mẹ về các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ vượt bậc của trẻ là giai đoạn nào?

Từ 2 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ về mặt từ vựng và ngữ pháp. Đây là giai đoạn mà khả năng giao tiếp của trẻ được phát huy. Bé sẽ sẵn sàng tiếp thu và học hỏi ngôn ngữ từ môi trường xung quan. Vì thế, cha mẹ cần chú ý để phát triển ngôn ngữ cho con đạt hiệu quả tốt nhất.

Những hoạt động nào tác động tích cực đến sự hình thành ngôn ngữ của trẻ?

Việc tham gia hoạt động nghệ thuật sẽ là phương pháp để trẻ có thể phát triển ngôn ngữ. Những bài hát, bài thơ sẽ giúp con hiểu nhanh chóng và học được từ vựng nhanh hơn. Qua đó, trẻ có thể học phát âm những câu dài và có nghĩa. Các hoạt động như vẽ tranh hay kể chuyện còn giúp bé rèn luyện được khả năng sắp xếp câu từ, biết phác hoạ. Trẻ sẽ biết cách diễn đạt mong muốn của mình một cách dễ dàng và sinh động.

Các phương pháp giáo dục sớm nào tốt hỗ trợ sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ?

Hiện nay, có nhiều trường mầm non áp dụng nhiều phương pháp giáo dục trẻ hiện đại và tiên tiến. Đặc biệt là phương pháp song ngữ giúp trẻ có thể phát triển được ngôn ngữ rất tốt.

Giải đáp cùng ba mẹ về các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: Dạy trẻ giao tiếp bằng mắt giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

Bài viết trên đây đã giới thiệu về các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ. Bạn có thể nhận thấy, 6 năm đầu đời là quá trình quan trọng nhất đối với trẻ. Vì thế, cha mẹ hãy quan tâm và chú trọng tới thời điểm này để phát huy về trí tuệ cho con tốt nhất. Hãy tham khảo bộ ứng dụng học ngôn ngữ của Monkey để giúp con tiếp cận với phương pháp giáo dục ngôn ngữ sớm tốt nhất nhé!

Tích luỹ 2.000+ từ vựng tiếng Anh về hơn 56 chủ đề tiếng Anh gần gũi với trẻ cùng Monkey Junior ngay hôm nay. Ba mẹ đăng ký để được hướng dẫn phương pháp học chi tiết ngay!

1. Stages of Language Development Chart - truy cập ngày 5/2/2023

https://childdevelopment.com.au/resources/child-development-charts/stages-of-language-development-chart/ 

2. Language and Speech Development From Birth to 8 years old - truy cập ngày 5/2/2023

https://kimpediatrics.com/language-and-speech-development-from-birth-to-8-years-old/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online