zalo
Top 7+ dụng cụ ăn dặm BLW không thể thiếu
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Top 7+ dụng cụ ăn dặm BLW không thể thiếu

Lê Hương
Lê Hương

24/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bước sang tháng thứ 6 bé yêu của bạn đã có thể tập ăn dặm để làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Trong số những phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay thì ăn dặm BLW được nhiều mẹ lựa chọn nhất. Với phương pháp này bé có thể tự chủ động trong bữa ăn và học thêm được nhiều kỹ năng mới như nhai nhả, cầm nắm… Vậy mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ ăn dặm BLW nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dụng cụ ăn dặm BLW cho bé: Miếng trải bàn

Khăn trải bàn ăn dặm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thông thường miếng trải bàn nhỏ được sử dụng ở những gia đình không có ghế ăn dặm có sẵn bàn thức ăn. Còn nếu đã có sẵn ghế ăn dặm thì mẹ có thể bỏ qua vật dụng này. Thay vào đó hãy chuẩn bị yếm và áo trùm ăn dặm cho bé để mặc trong suốt quá trình con ăn uống.

Dụng cụ ăn dặm BLW này rất cần thiết bởi trong giai đoạn đầu ăn dặm tự chỉ huy, bé đang học cách cầm nắm thức ăn và học nhai nên chưa thể thành thạo. Việc chuẩn bị yếm, khăn trải bàn, áo trùm ăn dặm sẽ giúp con không bị bẩn quần áo; sau khi ăn xong mẹ vệ sinh khu vực ăn uống cũng dễ dàng hơn nhiều.

Ghế ăn dặm

Ghế ăn dặm cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đây là vật dụng quan trọng hàng đầu đối với những bé ăn dặm theo phương pháp BLW. Có ghế ăn dặm, bé sẽ ngồi ngoan tại chỗ để bắt đầu khám phá thức ăn; về lâu dài giúp tránh được tình trạng ăn rong. Hơn nữa thời điểm 6 tháng lưng của bé yêu vẫn chưa đủ cứng để ngồi vững, vì thế sử dụng ghế ăn dặm có dây đai sẽ giúp con ngồi thoải mái mà không ảnh hưởng đến cột sống.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ghế ăn dặm khác nhau để các mẹ lựa chọn. Tuy nhiên các mẹ nên ưu tiên chọn các thương hiệu nổi tiếng, có chiều cao phù hợp và bàn ăn có thể tháo rời để dễ dàng vệ sinh. Để bé ngồi vào ghế ăn dặm, trước tiên mẹ cần tháo rời bàn ăn, đặt bé vào ghế và thắt dây đai an toàn. Tiếp đến đặt bàn ăn vào vị trí và để thức ăn lên trên để bắt đầu bữa ăn.

Bát thìa muỗng

Cũng là một trong số những dụng cụ ăn dặm BLW cần thiết mẹ không thể bỏ qua. Nên ưu tiên những sản phẩm làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh hoặc silicon để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Khi bắt đầu vào bữa ăn, mẹ đặt thức ăn vào bát sau đó để bé tự do bốc nhón. Khi con đã bốc thành thạo thức ăn thì chuyển sang giai đoạn tập cầm thìa và muỗng để xúc thức ăn đưa vào miệng.

Bình đựng, ống hút, cốc

Thời điểm bắt đầu ăn dặm trẻ cũng cần học kỹ năng dùng cốc và ống hút để uống thay vì chỉ sử dụng bình sữa như trước đó. Các mẹ nên ưu tiên chọn bình nước có phần tay cầm vừa vặn với bé, ống hút làm từ chất liệu silicon để bé không bị đau khi sử dụng.

Khăn ướt

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là phương pháp để con có thể tự do khám phá các loại đồ ăn thông qua việc bốc bằng tay và đưa vào miệng nhai. Thời gian đầu khi đang trong quá trình làm quen không thể tránh khỏi việc con làm rơi đồ ăn, phun nhả… Vì thế khăn ướt là vật dụng không thể thiếu để vệ sinh sạch sẽ cho bé sau mỗi bữa ăn.

Các mẹ nên chọn khăn ướt có độ mềm mịn, kích thước không quá to và đến từ những thương hiệu nổi tiếng. Như vậy mới đảm bảo vệ sinh và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài.

Hộp thức ăn dự trữ 

Về cơ bản, khi con ăn dặm theo phương pháp BLW thì cách chế biến khá giống với thức ăn của người lớn. Vì thế với những gia đình không có nhiều thời gian, mẹ nên chuẩn bị hộp thức ăn dự trữ để sơ chế các món ăn trước đó và bảo quản trong tủ lạnh. Khi muốn sử dụng chỉ cần lấy ra và chế biến cho con là xong, vừa đơn giản lại rất tiện lợi.

Khay ăn dặm 

Khay ăn dặm cho bé ăn BLW. (Ảnh: Internet)

Là dụng cụ ăn dặm BLW không thể thiếu bởi khi ăn dặm tự chỉ huy, bé sẽ được tự do lựa chọn thức ăn mà mình thích. Vì thế sử dụng khay ăn dặm sẽ giúp con dễ dàng bốc, nhón thức ăn hơn so với bát đĩa thông thường.

Khi chọn khay ăn dặm, các mẹ nên lưu ý chọn sản phẩm được làm từ các chất liệu an toàn, có kiểm định về chất lượng, kích thước phải vừa vặn với bàn ăn dặm và đặc biệt nên chọn sản phẩm có độ hút dính với mặt bàn để tránh tình trạng bé có thể vứt hoặc ném khay đi.

Bộ dao dĩa thớt thái riêng cho bé

Giai đoạn đầu khi mới ăn dặm BLW, những món ăn hấp và luộc là ưu tiên hàng đầu để bé làm quen với các loại thực phẩm mới. Vì vậy mẹ cần chuẩn bị cho bé một bộ dao dĩa, thớt thái riêng với công dụng sơ chế thức ăn. Việc dùng chung bộ dao dĩa, thớt thái với người lớn có thể khiến vi khuẩn, virus xâm nhập gây hại cho bé, do đó đây là những dụng cụ rất cần thiết.

Sau mỗi lần sơ chế thức ăn xong, các mẹ cần rửa sạch với nước rửa chuyên dụng và tráng lại với nước sôi, để ráo ở nơi khô thoáng.

Dụng cụ xay thức ăn dặm 

Dụng cụ xay thức ăn dặm cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cũng giống như ăn dặm truyền thống, khi cần kết hợp các loại thực phẩm như rau củ, thịt cá… với nhau thì phải cần đến sự trợ giúp của dụng cụ xay thức ăn. Vì thế đây cũng là dụng ăn dặm BLW cần thiết mà các mẹ nên chuẩn bị trước khi bước vào thời kỳ ăn dặm cùng con yêu.

Mẹ có thể mua các loại máy xay cối thuỷ tinh, 3 – 6 lưỡi dao và có công suất lớn để đảm bảo thực phẩm được xay nhuyễn. Không nên mua dụng cụ xay quá to bởi lúc này lượng thức ăn con nạp vào cơ thể chưa nhiều sẽ rất lãng phí.

Nồi hấp/nấu cháo

Như đã chia sẻ ở trên, giai đoạn này các món ăn BLW chủ yếu của con thường được chế biến theo cách hấp, luộc hoặc chiên. Do vậy mẹ cần chuẩn bị nồi hấp, xửng hấp, nồi nấu cháo riêng cho bé để việc chế biến thức ăn thêm dễ dàng. Nên mua các sản phẩm có dung tích nhỏ vừa đủ nấu trong ngày giúp mẹ tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị.

Cân định lượng thực phẩm

Ưu điểm của phương pháp BLW là khi con đã bốc thành thạo và học được kỹ năng nhai nuốt thì mẹ có thể trổ tài bếp núc với nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món ăn đều sẽ có công thức cùng định lượng thực phẩm riêng biệt, đó là lý do vì sao mẹ nên “sắm” thêm một chiếc cân định lượng với các mốc gram để việc chế biến món ăn theo công thức thêm dễ dàng. 

Lưu ý khi chọn dụng cụ ăn dặm BLW cho bé

Lưu ý khi chọn dụng cụ ăn dặm cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Việc chọn dụng cụ ăn dặm BLW cho bé chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ ăn dặm khác nhau đa dạng về chất liệu. Trước khi quyết định chọn bất cứ loại nào các mẹ hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây: 

 • Chất liệu an toàn: Ưu tiên các sản phẩm được làm từ silicon hoặc nhựa không BPA để đảm bảo an toàn cho bé và không sợ bị rơi vỡ. Ngoài ra các mẹ cũng có thể chọn dụng cụ làm từ chất liệu cách nhiệt inox cũng rất phù hợp.

 • Thiết kế kích cỡ vừa vặn: Tất cả các dụng cụ ăn dặm BLW cần phải được mua với kích cỡ vừa vặn với bé. Không như người lớn, lượng thức ăn nạp vào trong giai đoạn này còn chưa nhiều, vì thế nếu các mẹ không mua đúng chuẩn sẽ gây lãng phí vì nó thực sự không cần thiết.

Xem thêm: Gợi ý top 10 ghế ăn dặm cho bé trên 1 tuổi tốt nhất hiện nay

Trên đây là tổng hợp các loại dụng cụ ăn dặm BLW cần sử dụng để các mẹ tham khảo. Hãy chuẩn bị thật chu đáo để cùng con có thêm những bữa ăn ngon miệng. Chúc các bạn thành công!

Baby Weaning Equipment: The 15 Tools For Effortless Feeding! - truy cập ngày 24/7/2022

https://www.teethingtotantrums.com/baby-weaning-equipment/ 

Ten pieces of weaning equipment to make your life easier - truy cập ngày 24/7/2022

https://solidstart.ie/weaning-equipment/ 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online