zalo
[GIẢI ĐÁP] Tại sao trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[GIẢI ĐÁP] Tại sao trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, có nhiều bé không có được giấc ngủ ngon, đặc biệt là trường hợp trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm. Việc này khiến các bậc phụ huynh lo lắng, tìm cách khôi phục giấc ngủ sâu cho các con. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những vấn đề cần biết để khắc phục tình trạng khó ngủ ở trẻ 1 tuổi.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ về đêm

Các bậc cha mẹ cần hiểu được nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm để có thể biết cách tìm ra giải pháp khắc phục triệt để. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

1. Nhiệt độ phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh khiến trẻ không thoải mái

Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ em 1 tuổi khó ngủ là sự thay đổi đột ngột trong nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ không gian xung quanh chưa phù hợp. Điều này làm trẻ cảm thấy bức bối, khó chịu trong người nên ngủ không được ngon giấc. 

Trẻ 1 tuổi khi mất ngủ về đêm sẽ quấy khóc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của cả ba mẹ lẫn các bé. Do đó, ba mẹ cần lưu ý đến việc thiết lập nhiệt độ không gian thích hợp cho bé. Nhiệt độ lý tưởng giúp giấc ngủ của trẻ 1 tuổi được sâu hơn từ 17 - 24 độ C.

Do nhiệt độ không gian xung quanh hoặc nhiệt độ cơ thể (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Bé ăn quá no trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ, ba mẹ cho bé ăn quá nhiều nên hệ tiêu hóa chưa thể tiêu hóa thức ăn kịp thời, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khiến bé khó chìm sâu vào giấc ngủ. Để khắc phục được tình trạng này, ba mẹ nên lưu ý chia nhỏ bữa ăn với liều lượng vừa phải, thích hợp với thể trạng của bé. 

Tránh tình trạng vì quá ham các loại thức ăn dinh dưỡng mà cho bé ăn hết cùng một lúc, sẽ không tốt cho giấc ngủ lẫn sức khỏe của bé.

Do bé ăn quá no (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Cơ thể của trẻ thiếu chất hoặc chưa được ăn no trước khi ngủ

Trẻ 1 tuổi biếng ăn khó ngủ không còn là điều quá xa lạ đối với nhiều gia đình. Biếng ăn gây thiếu chất dinh dưỡng, giảm thiểu sức đề kháng và gây ra tình trạng đói đêm, khó ngủ ở trẻ. Trong hoàn cảnh này, đừng dỗ bé đi ngủ ngay mà hãy cho bé bú sữa để thỏa mãn cơn đói, giúp bé ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, trẻ biếng ăn, ăn chưa no trong một bữa cũng dẫn đến tình trạng thiếu chất cho cơ thể, khiến trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm. Các chất vi lượng như canxi, magie, sắt, kẽm,...tuy chiếm một hàm lượng nhỏ trong cơ thể của bé nhưng tác động rất lớn đến hệ thần kinh trung ương. Cụ thể là làm ảnh hưởng đến khả năng điều khiển giấc ngủ của não bộ, gây ra tình trạng khó ngủ về đêm ở trẻ 1 tuổi.

Do cơ thể thiếu chất hoặc ăn chưa no (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Các bệnh lý gây ra tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ

Các bệnh lý như viêm tai, nhiễm khuẩn, viêm mũi,... cũng là nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi khó ngủ quấy khóc về đêm. Nếu bé gặp phải tình trạng này, ba mẹ cần đặc biệt theo dõi và để ý. Tốt nhất, ba mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ để được khám chữa bệnh kịp thời, tránh gây ảnh hưởng lâu dài về sau.

Ba mẹ nên dắt bé đi bác sĩ để được khám chữa bệnh kịp thời (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. Các bé chưa thực sự buồn ngủ

Bé 1 tuổi thường hiếu động, tinh nghịch và có hứng thú với những điều hay ho mới học được. Nếu bé chưa muốn ngủ, có thể bé đang muốn thực hành một trò chơi, một hành động hoặc một câu chuyện nào đó mà bé vừa được truyền đạt. Lúc này, phụ huynh không nên bắt ép con đi ngủ ngay. 

Thay vào đó, hãy phối hợp cùng bé chơi các trò chơi bé thích, kể các câu chuyện mà bé muốn nghe hoặc tâm sự cùng bé. Sau khi kết thúc, hãy khuyên nhủ nhẹ nhàng và ru bé vào giấc ngủ sâu. 

Bé chưa thật sự muốn ngủ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ 1 tuổi khó ngủ ảnh hưởng như thế nào?

Trẻ 1 tuổi khó ngủ quấy khóc về đêm sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả bé lẫn bố mẹ. Đôi khi nếu gia đình sống chung với nhiều người, cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người trong nhà. 

1. Đối với bé

Khó ngủ khiến bé suy giảm sức đề kháng, mệt mỏi và uể oải trong ngày hôm sau. Ngoài ra, nếu trẻ không ngủ đủ giấc, trí nhớ sẽ bị suy giảm đáng kể, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, khả năng tư duy, ghi nhớ bài học cũng như sự linh hoạt trong mọi vấn đề. 

Cảm xúc của trẻ cũng là điều bị ảnh hưởng lớn nhất. Những bé không ngủ sâu sẽ thường cáu gắt, dễ xúc động và khó làm chủ được cảm xúc. Lâu dần, những tính cách đó sẽ ăn sâu và bén rễ, hình thành nên tính cách không tốt ở trẻ.

Khó ngủ khiến bé suy giảm sức đề kháng, mệt mỏi và uể oải (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Đối với người thân, gia đình

Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người lớn, làm sa sút tinh thần làm việc. Cha mẹ nếu không tìm được hướng giải quyết cho tình trạng mất ngủ ở bé sẽ căng thẳng, lo âu, thậm chí gây ra những tác động tiêu cực đến hạnh phúc gia đình. 

Do đó, cha mẹ cần nghiên cứu nguyên nhân. Ví dụ trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm do tác nhân ngoại cảnh hay do sức đề kháng kém,....để nhanh chóng tìm được cách điều trị dứt điểm triệu chứng khó ngủ cho bé. 

Cha mẹ sẽ căng thẳng, lo lắng, sa sút tinh thần làm việc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách giúp bé ngủ ngon giấc, mẹ yên tâm

1. Dạy cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ

Hãy cho bé tập làm quen với các khung giờ đi ngủ cố định để đồng hồ sinh học của bé thiết lập được thời gian. Nhờ vậy, bé sẽ dễ dàng chim sâu vào giấc ngủ hơn. Ba mẹ chỉ cần dỗ bé đi ngủ vào một thời gian vào nhiều ngày liên tiếp, dần dần, bé sẽ quen và cảm giác buồn ngủ khi đến khung giờ đó.  Đối với trẻ 1 tuổi, việc đi ngủ vào lúc 20h - 21h và thức dậy lúc 7h30 sáng hôm sau sẽ đảm bảo cho việc phát triển toàn diện của trẻ về cả trí tuệ lẫn thể chất. 

2. Tránh cho các bé ngủ quá nhiều trong ngày

Những giấc ngủ dài vào ban ngày sẽ khiến trẻ khó ngủ hơn vào ban đêm. Ví dụ, giấc ngủ trưa của trẻ 1 tuổi thông thường chỉ nên kéo dài từ 12h trưa đến 14h, tức khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên, nếu bé ngủ vượt quá 2 tiếng hoặc ngủ trưa trễ hơn, đồng nghĩa với việc bé sẽ thức dậy muộn hơn so với thời gian khoa học. 

Tới giấc ngủ đêm, trẻ sẽ tỉnh táo vì đã ngủ quá nhiều trước đó, khó chìm sâu vào giấc ngủ. Vì vậy, ba mẹ cần để ý và đánh thức trẻ thức dậy đúng lúc, không kéo dài thời gian ngủ ngày của trẻ.

Thiết lập giờ giấc đi ngủ khoa học và hợp lý cho bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Bé 1 tuổi ngủ chảy nước miếng có đáng ngại?

3. Tạo cho con cảm giác an toàn và thoải mái khi ngủ

Đa phần các bé 1 tuổi tâm lý còn rất yếu. Các bé thường hay sợ sệt về ban đêm do chưa thích nghi được với bóng tối. Trẻ thường tự tưởng tượng ra những điều không hay như có ai đang núp dưới gầm giường, có người đi theo,... và tự cảm thấy sợ hãi với những suy nghĩ đó. 

Điều này khiến trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm. Các bé sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể chìm sâu vào giấc ngủ. Để cải thiện vấn đề này, ba mẹ có thể mở đèn với ánh sáng vàng nhẹ để tạo cảm giác an tâm cho bé trước khi ngủ.  Ngoài ra, việc đặt thú bông mô phỏng nhân vật mà bé thích như siêu anh hùng, gấu, thỏ,... cũng giúp bé đỡ sợ hơn khi ngủ. 

Nếu bé vẫn còn những nỗi lo với bóng đêm xung quanh, ba mẹ hãy nhẹ nhàng kể cho các bé nghe những câu chuyện có nội dung vui tươi, trong sáng trước khi dỗ bé đi ngủ. Hạn chế tối đa cho các bé tiếp xúc với các nội dung chứa yếu tố kinh dị, huyền huyễn, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của bé. 

4. Trang bị không gian ngủ yên tĩnh, thoáng mát

Để trẻ có một giấc ngủ ngon, không bị thức giấc giữa đêm, thì một không gian yên tĩnh, mát mẻ với ánh sáng vừa phải là một yếu tố cần thiết. Cha mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng các thiết bị điện tử, thiết bị thông minh để cơ thể bé dễ dàng tiết ra hormone gây buồn ngủ. 

Hãy chắc chắn rằng xung quanh bé sẽ không có tiếng ồn hoặc ánh sáng lọt vào đột ngột. Ngoài ra, nhiệt độ phòng ngủ cần tương thích với nhiệt độ môi trường và được điều chỉnh ở mức độ vừa phải. Nhiệt độ lý tưởng cho bé 1 tuổi ngủ ngon, ngủ sâu thường từ 17 đến 24 độ C.

Không gian ngủ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. Tránh các loại đồ uống có chứa cafein

Trước khi đi ngủ trong khoảng từ 7 - 8 tiếng, các bậc phụ huynh hạn chế cho bé tiếp xúc với các thực phẩm, thức uống chứa cafein. Nguyên nhân vì chúng là chất gây cản trở giấc ngủ mạnh. Không những vậy, cafein còn gây ra nhiều tác dụng phụ về tinh thần và chứng rối loạn giấc ngủ ở những người có cơ địa yếu, đặc biệt là các bé 1 tuổi.

Tham khảo thêm những cách khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm tại đây 

Các câu hỏi liên quan

Trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm thiếu chất gì?

 • Thiếu vitamin D: Ba mẹ cần bổ sung các thực phẩm chứa Vitamin D như lòng đỏ trứng, sữa, cá,... vào thực đơn dinh dưỡng của bé.

 • Thiếu canxi: Bổ sung bằng một số loại thực phẩm như cua, tôm, đậu nành, sữa chua, pho mát,...

 • Thiếu Protein: những thực phẩm giàu protein cho bé 1 tuổi như tinh bột, hạnh nhân, yến mạch, bông cải xanh, trứng, thịt gà, cá,...

 • Ngoài ra thiếu các thành phần khác như kẽm, sắt, magie, chất béo, vitamin C,... cũng gây ra tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm.

Ba mẹ cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ 1 tuổi biếng ăn khó ngủ phải làm sao?

Trẻ lười ăn thường dẫn đến hậu quả là trẻ khó chìm sâu vào giấc ngủ đêm và ngược lại. Nguyên nhân chính là vì khi trẻ biếng ăn, lượng thức ăn nạp vào cơ thể không đủ, kéo theo đó là việc sụt giảm chất dinh dưỡng cần thiết. Kết quả là trẻ luôn cảm thấy khó chịu trong người dẫn đến việc quấy khóc về đêm, ngủ không ngon giấc. 

Ba mẹ có thể tham khảo những cách sâu để giúp trẻ ăn khỏe, ngủ ngon:

 • Tập cho bé thói quen ăn uống đúng bữa, đúng giờ, đầy đủ các bữa ăn trong ngày

 • Thiết lập thực đơn dinh dưỡng, đầy đủ dưỡng chất, ưu tiên những món ăn mà trẻ yêu thích

 • Trang trí món ăn màu sắc, sinh động, phong phú để kích thích ham muốn ăn uống ở trẻ

 • Không lớn tiếng hoặc đánh mắng trẻ trong quá trình ăn

Bài viết trên đã chỉ ra những nguyên nhân và các giải pháp cụ thể cho tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm. Giấc ngủ luôn là yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con. Vì vậy, chăm sóc thật tốt giấc ngủ của bé cũng chính là chăm sóc tương lai của con và hạnh phúc của gia đình.

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online