[GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ngủ hay mở mắt có nguy hiểm không?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ngủ hay mở mắt có nguy hiểm không?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

27/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt cũng là một trong số những điều khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Vậy trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt có nguy hiểm hay không? Nguyên nhân khiến điều này xảy ra là gì? Cùng Monkey giải đáp qua bài viết bên dưới nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt

Trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt do nhiều nguyên nhân. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trên thực tế, tình trạng ngủ mở mắt là điều khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi thì đây là một hiện tượng hoàn toàn không có hại và thường đến từ những nguyên nhân sau đây:

Di truyền

Y học đã nghiên cứu tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt có tính di truyền từ ba và mẹ, nếu một trong hai vợ chồng có thói quen này thì con cũng sẽ có tỉ lệ mở mắt khi ngủ cao hơn so với những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, trường hợp trẻ bị di truyền không gây ra những bệnh lý nguy hiểm, mặc dù trẻ mở mắt nhưng hầu hết các con đều ngủ rất ngon và thói quen này có thể sẽ duy trì cho đến khi con trưởng thành.

Sức khỏe

Những vấn đề về sức khỏe xảy ra khiến trẻ ngủ mở mắt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đôi mắt của trẻ 1 tuổi luôn là một cơ quan rất nhạy cảm mà các yếu tố từ bên ngoài như ánh sáng, bụi bẩn… có thể làm tổn thương đến.

Trường hợp do sức khỏe ảnh hưởng đến tình trạng ngủ mở mắt thường không phổ biến, tuy nhiên ba mẹ vẫn phải theo dõi và có thể can thiệp. Sau đây là những vấn đề khiến mắt trẻ không nhắm mắt kín được khi ngủ:

  • Thần kinh: Bị liệt dây thần kinh vận động mở nhắm mắt, cơ mặt bị tổn thương, hội chứng rối loạn giấc ngủ…
  • Mắt: Hở mắt, lồi mắt, bị tổn thương vùng mặt gần mắt, có khối u gần mặt…
  • Bị rối loạn giấc ngủ, teo liệt vận động cơ mặt, có vấn đề về tuyến giáp: Vấn đề về tuyến giáp là một trong số ít những trường hợp hiếm xảy ra, bên cạnh đó còn có thể là dấu hiệu tổn thương thần kinh trên khuôn mặt, khối u. Vì vậy, điều tốt nhất vẫn là cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra cho ra kết quả chính xác nhất.

Trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt có hại hay không?

 Trẻ bị rối loạn giấc ngủ do nhiều lý do nên khi ngủ bé mở mắt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các bác sĩ xác nhận rằng trẻ ngủ mở mắt thường không gây hại và bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Bởi tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mắt, hai bên mắt vẫn sẽ hoạt động bình thường và cha mẹ không cần phải lo lắng.

Ngược lại, nếu nhận thấy mắt con có dấu hiệu bị khô do mở mắt, hãy cho con sử dụng thuốc nhỏ mắt dịu nhẹ để con cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngủ mở mắt thường xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh). Đây là giai đoạn rất tốt trong chu kỳ ngủ của bé. Bé thường có thời gian ngủ REM nhiều hơn người lớn, chiếm khoảng 50% tổng thời gian ngủ của bé.

Tuy nhiên, nếu tình trạng ngủ mở mắt của trẻ xảy ra kéo dài sẽ làm bụi bẩn dễ rơi vào mắt kèm theo rối loạn hoạt động chớp mắt và nhắm mở mí mắt.

Nếu 2 bên mắt đều nhau và bé sinh hoạt bình thường thì bạn không cần làm gì thêm. Tuy nhiên, vì đặc điểm của mắt là cần được cung cấp đủ độ ướt nhờ hoạt động chớp mắt.

Nếu 2 bên mắt nhắm không đều, bạn cần đưa bé đến khám tại cơ sở y tế để tìm nguyên nhân và kiểm tra xem bé có bị tình trạng khô mắt hay không và nên dùng thuốc gì để khắc phục tình trạng này.

Nên làm gì khi trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt

Cần theo dõi tình trạng khi ngủ bé mở mắt. (ảnh: Sưu tầm internet)

Chất lượng giấc ngủ của bé luôn là một trong những vấn đề mà ba mẹ quan tâm nhất, khi quan sát bé yêu ngủ, có nhiều trường hợp ba mẹ nhìn thấy con ngủ trong trạng thái mở mắt hờ nên lo lắng không biết con có đang gặp phải triệu chứng gì hay không.

Để giúp cho bé có một giấc ngủ ngon mà không bị khô hay bị các vấn đề khác về mắt, bạn có thể thực hiện theo một trong những gợi ý sau:

  • Khi trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt, bạn hãy nhẹ nhàng vuốt mí mắt cho bé cho đến khi mắt bé khép lại. Hãy chắc chắn rằng bé đã ngủ trước khi bạn làm nhé, thực hiện động tác này giúp bé có một giấc ngủ ngon và tránh bị khô mắt hơn.
  • Thông thường, bé vẫn sẽ ngủ ngon ngay cả khi đang mở mắt. Nhưng nếu thói quen này của bé vẫn khiến bạn lo lắng cho chất lượng ngủ của con thì hãy đưa con đến gặp bác sỹ để được tư vấn và tìm ra giải pháp phù hợp hơn nhé.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ là do đâu?

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ mở mắt, hy vọng có thể đem đến cho ba mẹ những thông tin bổ ích trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey