zalo
11+ cách dạy con của người Mỹ giúp trẻ tự tin, độc lập ngay từ nhỏ
Giáo dục sớm

11+ cách dạy con của người Mỹ giúp trẻ tự tin, độc lập ngay từ nhỏ

Đào Vân
Đào Vân

28/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Những ưu điểm, thói quen, phẩm chất tốt của người Mỹ hiện tại chính là thành quả của một hệ thống giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường trong quá trình phát triển nhân cách trẻ nhỏ. Cùng Monkey tìm hiểu 11+ cách dạy con của người Mỹ giúp trẻ tự tin, độc lập ngay từ nhỏ trong bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cách dạy con của người Mỹ có những điểm khác biệt lớn nào so với Việt Nam?

Cách dạy con của người Mỹ sẽ là phương pháp hay mà bạn có thể áp dụng để giúp con phát triển theo chiều hướng như vậy. Cách dạy con của người Mỹ có những điểm khác biệt nào so với Việt Nam? 

Trong cách nuôi dạy con của người Mỹ, trẻ em luôn được tự do vui chơi theo ý thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Cho con cơ hội khẳng định bản thân: Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ mang đầy tính mới mẻ, ba mẹ luôn tập trung vào việc kích thích tư duy và khả năng sáng tạo cho trẻ em. Từ cách dạy con này, trẻ em ở Mỹ phát triển vô cùng thông minh. Khác tâm lý của ba mẹ Việt luôn mong muốn con có thành tích tốt và đánh giá con qua đó, người Mỹ luôn tạo cơ hội để con khám phá và phát triển những khả năng của bản thân, cổ vũ để tìm ra điều chúng muốn làm.

 • Con được thỏa thích khám phá thế giới: Trong cách nuôi dạy con của người Mỹ, trẻ em luôn được tự do vui chơi theo ý thích và không bị hạn chế nhiều như ở Việt Nam. Ở Việt Nam, ba mẹ hạn chế sự phát triển thể chất của con hơn so với nhiều nền giáo dục khác để bảo vệ con một cách an toàn. Nhưng sự bao bọc này vô tình khiến con bị hạn chế trong phát triển tư duy trong hành trình khám phá thế giới. 

 • Con được rèn tính tự lập từ nhỏ: Ba mẹ Phương Tây rất coi trọng việc rèn luyện tính tự lập cho con cái. Từ sinh hoạt cá nhân cho đến những vấn đề cần tự đưa ra quyết định đều được cha mẹ Mỹ quan tâm. Điều này không những giúp con có thể chủ động trong cuộc sống mà còn giúp ba mẹ có nhiều thời gian cho bản thân hơn, thay vì thường xuyên phải lo lắng cho con cái như phụ huynh ở Việt Nam.

 • Hình phạt nghiêm khắc nhưng “không đòn roi”: Người Mỹ áp dụng linh hoạt nhiều hình phạt khác nhau phụ thuộc vào mức độ sai phạm của con, điển hình là để con ngồi một mình suy nghĩ về những lỗi sai của mình, cắt tiền tiêu vặt hay không cho con làm điều mình thích. Giữ một thái độ mềm mỏng nhưng cương quyết và nghiêm khắc khi dạy con chính là bí quyết trong cách dạy con của người Mỹ để hình thành tính cách tốt cho trẻ. Trong khi đó, ba mẹ Việt thường dùng đòn roi để răn đe con cái với mong muốn khiến con sợ nhưng đôi khi, điều này lại ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của trẻ trong suốt quá trình khôn lớn. 

Vì mỗi nơi có phong tục, văn hóa và nếp sống khác nhau nên phương pháp dạy con của Mỹ và Việt Nam cũng không giống nhau, chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Một lời khuyên dành cho ba mẹ là hãy phối hợp giữa hai phương pháp, sau đó tìm ra đâu là cách phù hợp nhất với con mình. Quan trọng nhất, hãy để con có cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. 

Tổng hợp 11+ cách dạy con của người Mỹ được hàng triệu ba mẹ Việt quan tâm

Tại Mỹ - nơi nhân quyền được coi trọng, trẻ em càng được tôn trọng, quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Giáo dục con người là một trong những nền tảng khiến Mỹ trở thành cường quốc luôn dẫn đầu thế giới về nhiều lĩnh vực. Cùng Monkey điểm danh 11+ cách dạy con của người Mỹ được hàng triệu ba mẹ Việt quan tâm. 

Tổng hợp 11+ cách dạy con của người Mỹ được hàng triệu ba mẹ Việt quan tâm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặt câu hỏi gợi tư duy cho con

Thay vì cảm thấy rắc rối, áp đặt hoặc tránh né trước vô số những thắc mắc của con, ba mẹ Mỹ luôn đưa ra những câu hỏi ngược lại nhằm kích thích khả năng tư duy và tạo điều kiện cho con bày tỏ quan điểm của mình. Việc đặt ra những câu hỏi phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của con còn góp phần bồi dưỡng, nâng cao sự tự chủ trong tư duy của trẻ. Bên cạnh đó, những câu hỏi còn giúp trẻ phát huy tư duy sáng tạo, rèn luyện sự nhạy bén, nuôi dưỡng trí thông minh một cách tốt nhất.

Dạy con quyết đoán 

Dạy con quyết đoán là một trong những cách dạy con của người Mỹ cho trẻ em điển hình nhất mà tất cả chúng ta nên học hỏi. Phương pháp này đòi hỏi ba mẹ phải có sự tôn trọng và hợp tác với con, đồng thời duy trì quyền kiểm soát với các lựa chọn của trẻ trong những vấn đề quan trọng. 

Dạy con quyết đoán là một trong những cách dạy con của người Mỹ cho trẻ em điển hình nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ Mỹ không cố ép con làm theo những gì họ cho là tốt nhất mà cho phép trẻ đưa ra quyết định trong nhiều tình huống khác nhau. Ba mẹ chỉ là người hướng dẫn và đóng góp ý kiến cho con. Bên cạnh đó, họ sẽ đưa ra những quy tắc nhỏ cần phải tuân theo vì họ tin rằng sự nhất quán là điều quan trọng để đứa trẻ học tính trách nhiệm và biết tự kỷ luật.

Để con được phép sai

Quan điểm trong cách dạy con của người Mỹ hiện nay đó là: Con được phép mắc sai lầm để học hỏi. Thay vì quát mắng, chỉ trích con, phụ huynh Mỹ chọn cách chấp nhận những sai lầm đó của con, sau đó trò chuyện và định hướng cho trẻ cách làm đúng đắn. 

Dành thời gian mỗi ngày vui chơi, học tập cùng con 

Dành thời gian cho con là nguyên tắc quan trọng trong việc dạy con theo cách của người Mỹ. Với nguyên tắc này, ba mẹ thường dành dành tối thiểu hai mươi phút mỗi ngày để trò chuyện, vui chơi, học tập cùng con. Nhiều nghiên cứu chứng minh, việc tiếp xúc thường xuyên với bố mẹ giúp trẻ tăng khả năng nhận thức cùng các chỉ số trí thông minh cảm xúc. Thông qua nguyên tắc giáo dục này, trẻ cũng mở rộng thêm nhiều thói quen và kiến thức hữu ích.

Ba mẹ Mỹ thường dành dành tối thiểu hai mươi phút mỗi ngày để trò chuyện, học tập cùng con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để đồng hành cùng con hiệu quả dựa trên nguyên tắc “học mà chơi”, ba mẹ có thể tham khảo lựa chọn các ứng dụng học tập của Monkey giúp con phát triển khả năng tư duy và chỉ số thông minh cảm xúc. 

 • VMonkey: Với hàng ngàn câu chuyện kể ngụ ngôn, cổ tích thú vị, ứng dụng giúp con có một nền tảng tiếng Việt vững chắc nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) tốt nhất.

 • Monkey Junior: Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu từ 0-10 tuổi giúp con học 1000 từ vựng tiếng Anh/ năm và phát âm tiếng Anh chuẩn chỉ với khoảng 10 phút mỗi ngày. Ngoài ra, Monkey Junior còn có những chương trình học với nhiều ngôn ngữ khác nhau như Pháp, Nga, Trung Quốc…

 • Monkey Stories: Ứng dụng giúp trẻ thành thạo tiếng Anh trước tuổi lên 10, phù hợp nhất với các bạn nhỏ trong giai đoạn từ 2-10 tuổi. Với hệ thống hơn 1.000 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói, những bài học Phonics bài bản… ứng dụng sẽ giúp con hoàn thiện cả 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe, nói, đọc, viết. 

 • Monkey Math: Ứng dụng học Toán bằng Tiếng Anh theo Chương trình GDPT mới nhất cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Với Monkey Math, con có thể phát huy toàn diện khả năng tư duy và ngôn ngữ. 

Làm gương và kiên trì giải thích cho trẻ

Người Mỹ luôn đề cao tính cá nhân, ý kiến của con dù là nhỏ nhất cũng cần được tôn trọng. Sự kiên nhẫn được coi là yếu tố quan trọng trong phương pháp dạy con của họ. Khi con hiếu kỳ và thắc mắc về cuộc sống xung quanh, ba mẹ Mỹ luôn kiên nhẫn và sẵn sàng giải đáp, hướng dẫn cho trẻ mọi thắc mắc cho đến khi con thỏa mãn. Họ duy trì sự kỳ vọng phù hợp với lứa tuổi của con và tập trung vào chất lượng mối quan hệ cha mẹ - con cái nhiều hơn kết quả học tập. Tất nhiên, sự tôn trọng này luôn song song cùng tính kỷ luật. 

Người Mỹ luôn đề cao tính cá nhân, ý kiến của con dù là nhỏ nhất cũng cần được tôn trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ con thường bắt chước rất nhanh, vì vậy hầu hết chúng nhìn những hành động của người lớn để làm theo. Hiểu được điều này, ba mẹ Mỹ luôn chú ý đến cách cư xử chuẩn mực của mình trong giao tiếp, họ thường xuyên lặp lại những hành động tốt trước mặt trẻ và hạn chế những thói quen xấu. 

Trao quyền cho con

Trong cách dạy con của người Mỹ, cha mẹ phải luôn tôn trọng con mình và họ hiểu rằng đó là cách trẻ tôn trọng chính bản thân chúng. Trong khi hầu hết trẻ em tại các nước trên thế giới còn rụt rè, nhút nhát khi đi học hay giao tiếp xã hội thì ngược lại, trẻ em Mỹ rất mạnh dạn, tự tin. Bí quyết của ba mẹ là “trao quyền” cho trẻ, tin tưởng ở trẻ, khích lệ trẻ và để chúng cảm nhận được những “quyền” này. 

“Con ngoan” là đứa trẻ biết hợp tác

Trong cách dạy con của người Mỹ, khái niệm “con ngoan” không phải một đứa trẻ biết vâng lời mà phải là một đứa trẻ biết hợp tác. Những lúc con ương bướng và bất hợp tác, thay vì phạt con kiểu đe dọa, mắng mỏ, hay quy chụp rằng con hư, ba mẹ Mỹ sẽ nghiêm nghị sửa chữa hoặc dựa vào sở thích của con để dẫn dụ. Cách này sẽ khiến con hợp tác với ba mẹ một cách hoàn toàn tự nguyện và tự nhiên.

Với người Mỹ, “con ngoan” là đứa trẻ biết hợp tác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ tính tự lập từ nhỏ

Tự lập là một đức tính cực quan trọng trong cách dạy con của người Mỹ. Con được bố mẹ cho ngủ riêng khi còn nhỏ. Lớn hơn một chút, con được hướng dẫn những kỹ năng tự phục vụ như: Tự lấy đồ ăn, uống sữa, tự vui chơi, cất dọn đồ và tự đứng dậy khi ngã… 

Tự lập là một đức tính cực quan trọng trong cách dạy con của người Mỹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không chỉ gia đình, các thầy cô tại Mỹ cũng luôn kiên trì hướng dẫn, khích lệ để tạo những thói quen tự lập cho trẻ cho đến khi thành thạo. Họ cho rằng, những kỹ năng cơ bản tự phục vụ sẽ giúp trẻ tăng cường tính tự lập, tinh thần trách nhiệm khi trưởng thành.

Khen thưởng đúng lúc và cũng áp dụng phạt nghiêm khắc

Điều “cấm kỵ” lớn nhất trong cách dạy con của người Mỹ là quát mắng, chỉ trích, đe dọa hay dùng đòn roi để phạt con. Khi con phạm lỗi như nói dối, vô lễ, bỏ ăn, thiếu kỷ luật… tùy vào mức độ mà ba mẹ sẽ phạt trẻ bằng cách yêu cầu con ngồi tự suy nghĩ, cắt giảm đồ chơi, tiền tiêu vặt hay những thứ liên quan đến sở thích của trẻ. Bên cạnh đó, người Mỹ luôn cho rằng việc khen thưởng con đúng lúc sẽ giúp trẻ nỗ lực và cố gắng hơn. Đặc biệt, việc khuyến khích con đúng thời điểm sẽ giúp con luôn cảm thấy tự tin hơn vào hành động của mình, có thêm động lực để tiếp tục duy trì những hành động đúng đắn. 

Không nuông chiều con

Nuông chiều con cái nhân danh dưới sự yêu thương là một trong những sai lầm phổ biến của hầu hết ba mẹ. Sự nuông chiều của ba mẹ vô hình sẽ khiến trẻ trở nên yếu đuối vì chúng tin rằng người khác cần đáp ứng mọi thứ cho chúng. Một trong những món quà tuyệt vời nhất mà người Mỹ dành tặng cho con là cho phép chúng phát triển niềm tin: “Tôi có thể.” Ba mẹ sẽ không làm thay con cái những điều mà chúng hoàn toàn có khả năng. Vì thế, con luôn cảm thấy mình có thể giải quyết mọi việc, không ỉ lại vào người khác.

Xem thêm: 

Lưu ý quan trọng khi áp dụng cách dạy con của người Mỹ

Cách dạy con của người Mỹ có khá nhiều điểm khác biệt so với cách giáo dục của người Việt Nam. Để áp dụng cách dạy con của người Mỹ hiệu quả, dưới đây là những lưu ý quan trọng mà ba mẹ cần biết.

Lưu ý quan trọng khi áp dụng cách dạy con của người Mỹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Có sự thống nhất: Sẽ có khá nhiều mâu thuẫn trong cách giáo dục của người Mỹ với người Việt Nam (đặc biệt là thế hệ trước), vì vậy để áp dụng dụng cách dạy con của người Mỹ đúng cách, bạn cần đảm bảo có sự thống nhất về quan điểm giáo dục giữa các thành viên trong gia đình. Nếu bạn và thành viên khác có ứng xử khác nhau, phương pháp sẽ khó mang lại hiệu quả.

 • Linh hoạt trong cách dạy con: Bạn đừng quá “cứng nhắc” khi áp dụng những nguyên tắc trên vào việc dạy con của mình. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và môi trường sống không giống nhau, vì vậy chúng phù hợp với phương pháp giáo dục khác nhau. 

 • Kiên nhẫn: Bạn đừng mong đợi một kết quả tức thì vì đó là điều không thể dù là bất kỳ phương pháp giáo dục nào. Hãy kiên nhẫn thực hiện, vững vàng và có sự tin tưởng vào phương pháp giáo dục mà mình đã chọn. 

Với 11+ những cách dạy con của người Mỹ trên đây, Monkey hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có thêm những gợi ý hay ho về phương pháp giáo dục khoa học trên hành trình giúp con phát triển tự tin, độc lập. Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về giáo dục bằng cách ấn NHẬN CẬP NHẬT ở phần đầu trang. Chúc ba mẹ thành công! 

Parenting in America - Ngày truy cập: 27/9/2022

https://www.pewresearch.org/social-trends/2015/12/17/parenting-in-america/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online