5 kỹ năng ba mẹ nên dạy con khi con học tiếng Anh lớp 1
Học tiếng anh

5 kỹ năng ba mẹ nên dạy con khi con học tiếng Anh lớp 1

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

21/12/20173 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi con vào lớp 1, đừng chỉ giúp con học tiếng Việt, học Toán mà hãy bắt đầu dạy bé học tiếng Anh lớp 1 ngay hôm nay. Bé học tiếng Anh tại nhà cần gì? Dưới đây là những kỹ năng bố mẹ cần dạy cho con. 

Tầm ảnh hưởng của bố mẹ đến sự phát triển của trẻ nhỏ vô cùng quan trọng. Bố mẹ là người thấy đầu tiên của trẻ. Bố mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. 
Vậy bố mẹ cần dạy con những gì để bé học tiếng Anh lớp 1 tốt nhất? Monkey Stories gợi ý bố mẹ 5 kỹ năng quan trọng bố mẹ cần dạy cho trẻ nhỏ. 

1. Học nghe - Kỹ năng quan trọng khi bé học tiếng Anh lớp 1

Với mỗi đứa trẻ, với bất kỳ ngôn ngữ nào, việc học luôn diễn ra theo quy trình Nghe – Nói – ĐọHc – Viết. Kỹ năng nghe vô cùng quan trọng. Nghe đúng mới có thể nói đúng, nói đúng thì mới có thể giao tiếp được. 
Dạy học tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ cần chú ý đến việc luyện kỹ năng nghe cho con. Nếu tiếng Anh của bố mẹ chưa tốt, một ứng dụng học tiếng Anh, một kênh youtube hay một vài đĩa CD tiếng Anh theo lứa tuổi là một lựa chọn sáng suốt. Nếu không may dạy bé phát âm sai, sau này sẽ rất khó sửa.

Một nguyên tắc hiệu quả ba mẹ có thể áp dụng đó là “Silent and Listen”, tức là im lặng và lắng nghe. Hãy tạo môi trường cho con nghe tiếng Anh tốt nhất cho con, nghe thành thạo con có thể nói thành thạo. 

2. Học phát âm

Phần học phát âm thường là các âm xuyên suốt trong suốt lộ trình học của con và không bao giờ dừng lại.
Chương trình học tiếng Anh cho trẻ nhỏ thường khá đơn giản. Thông thường các bé bắt đầu lộ trình học phát âm với việc đọc chữ cái hay một số từ cơ bản. Kỹ năng nghe ảnh hưởng lớn nhất tới khả năng phát âm của bé. Bố mẹ nên mở những video dạy phát âm có khẩu hình miệng cho con xem. 

3. Học đọc - Kỹ năng không thể thiếu khi bé học tiếng Anh lớp 1

Phần học đọc của bé học tiếng Anh lớp 1 gồm học đánh vần, đọc chữ cái, đọc số, đọc từ, đọc câu đơn giản.

Bố mẹ nên để những bức tranh có từ vựng tiếng Anh, những bảng chữ cái tiếng Anh, những cuốn truyện ở quanh nhà để con có thể luyện đọc bất cứ đâu, bất cứ khi nào nhé. Kỹ năng đọc của bé càng tốt thì bé nói càng trôi chảy và cách viết càng hay. Hay nói cách khác, bé sử dụng ngôn ngữ thành thạo và tự nhiên như người bản xứ. Bởi đọc càng nhiều thì vốn từ vựng và ngữ pháp của bé càng được nâng lên. Bé được tiếp xúc với nhiều cách hành văn khác nhau nên sẽ lựa chọn ra được cách diễn đạt phù hợp với mình để áp dụng. 
Ba mẹ có thể cho bé đọc các truyện trong ứng dụng học tập Monkey Stories, tùy theo trình độ của trẻ. Các truyện trong Monkey Stories được chia thành nhiều cấp độ từ dễ đến nâng cao. Ba mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn được trình độ phù hợp với con.

4. Học đếm

Ngoài việc dạy bé học tiếng Anh lớp 1 qua việc đọc, bố mẹ có thể dạy con học đếm. Học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 thì có thể học số đếm, học đếm đồ vật… Từ việc học đếm con có thể phân biệt số ít và số nhiều, phân biệt số thứ tự và số lượng. 

5. Học viết

Trong quá trình bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt với những bé mới tiếp xúc với tiếng Anh thì kỹ năng viết không quá quan trọng. Tuy nhiên, bé học viết song song thì sẽ rút ngắn thời gian rèn luyện.
Việc học viết bao gồm viết chữ cái, viết số, viết từ đơn giản. Bé học lớp 1 cũng đã thuộc bảng chữ cái và số rồi nên bố mẹ có thể dạy con viết các từ đơn rồi đến câu. Kỹ năng đọc có ảnh hưởng đặc biệt đến kỹ năng viết của bé. Bé đọc càng nhiều, càng thành thạo thì viết càng tốt và diễn đạt càng trôi chảy.
Chúc bố mẹ có những giây phút vui vẻ bên con cùng Monkey! 
-------------------------------------------------
Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác được phát triển bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ. Monkey Stories mang lại một giải pháp học tiếng Anh độc đáo dành cho trẻ 2 - 10 tuổi.
Với kho truyện tương tác mới lạ, đồ sộ cùng hệ thống bài học được thiết kế thông qua truyện, việc học tiếng Anh của trẻ sẽ trở nên THÚ VỊ, DỄ TIẾP THU hơn bao giờ hết. Monkey Stories giúp trẻ phát âm chuẩn bản xứ, phát triển kỹ năng đọc và sử dụng từ vựng linh hoạt trong cuộc sống, giúp bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả tại nhà.
Tải và học thử miễn phí tại đây
 

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey