zalo
Hướng dẫn cách dùng dấu chấm phẩy (;) trong tiếng Việt
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách dùng dấu chấm phẩy (;) trong tiếng Việt

Ngân Hà
Ngân Hà

29/05/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn có từng bối rối khi sử dụng dấu chấm phẩy (;) trong tiếng Việt? Bạn muốn trau dồi kỹ năng viết lách và sử dụng ngôn ngữ một cách chuyên nghiệp? Vậy thì bài viết này dành cho bạn!

Dấu chấm phẩy là một dấu câu quan trọng trong tiếng Việt, đóng vai trò phân cách các vế câu hoặc các bộ phận đẳng lập với nhau. Tuy nhiên, cách sử dụng dấu chấm phẩy vẫn còn nhiều người lúng túng. Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách dùng dấu chấm phẩy một cách chính xác và hiệu quả, giúp bạn tự tin sử dụng ngôn ngữ trong mọi ngữ cảnh.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Công dụng của dấu chấm phẩy (;) trong tiếng Việt

Dấu chấm phẩy (;) là một dấu câu được sử dụng trong tiếng Việt để phân biệt ranh giới giữa các câu ghép có độ phức tạp lớn, phân biệt các phép liệt kê trong câu và ngắt quãng câu.

Về mặt hình thức: Dấu chấm phẩy được viết liền với từ hoặc cụm từ đứng trước nó và được cách ra một khoảng bằng một dấu cách với từ hoặc cụm từ đứng sau nó.

Về mặt chức năng: Dấu chấm phẩy có ba chức năng chính:

 • Phân biệt ranh giới giữa các câu ghép có độ phức tạp lớn: Khi một câu ghép có nhiều vế câu phức tạp, chứa nhiều cụm từ hoặc mệnh đề, việc sử dụng dấu chấm phẩy giữa các vế câu sẽ giúp cho câu văn rõ ràng, mạch lạc hơn. 

 • Phân biệt các phép liệt kê trong câu: Khi liệt kê nhiều thành phần cùng loại, có thể sử dụng dấu phẩy để phân cách các thành phần đó. Tuy nhiên, nếu các thành phần liệt kê có cấu trúc phức tạp, chứa nhiều cụm từ hoặc mệnh đề, thì nên sử dụng dấu chấm phẩy để phân cách các thành phần đó.

 • Ngắt quãng câu: Trong một số trường hợp, có thể sử dụng dấu chấm phẩy để ngắt quãng câu, nhằm nhấn mạnh một bộ phận nào đó của câu hoặc tạo hiệu ứng đặc biệt trong văn phong.

Như vậy, việc sử dụng dấu chấm phẩy một cách chính xác sẽ giúp cho câu văn tiếng Việt trở nên rõ ràng, mạch lạc và giàu sức biểu cảm hơn.

Công dụng của dấu chấm phẩy (;) trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dùng dấu chấm phẩy (;) trong tiếng Việt

Như vậy, dựa trên 3 chức năng chính kể trên, chúng ta có thể hiểu dấu chấm phẩy (;) trong tiếng Việt sẽ được sử dụng trong các trường hợp với cách dùng cụ thể như sau:

Ngăn cách các vế trong câu ghép đẳng lập

Dấu chấm phẩy (;) đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cách các vế câu ghép đẳng lập trong tiếng Việt, giúp cho câu văn rõ ràng, mạch lạc và thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa các vế câu.

Ví dụ về cách sử dụng dấu chấm phẩy để ngăn cách các vế trong câu ghép đẳng lập: 

“Dưới ánh trăng này, dòng thác nước sẽ đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phất phới bay trên những con tàu lớn.” 

(Thép Mới)

Tách các ý lớn trong một câu

Dấu chấm phẩy (;) đóng vai trò hiệu quả trong việc tách các ý lớn trong một câu, đặc biệt khi các ý lớn có sự khác biệt về nội dung hoặc cấu trúc. Việc sử dụng dấu chấm phẩy giúp cho câu văn rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu hơn.

Ví dụ về cách sử dụng dấu chấm phẩy để tách các ý lớn trong một câu:

“Nó lấy đầu nén đất của tổ nhiều lần cho chắc rồi san bằng; không thể nhận ra tổ dế ở chỗ nào nữa.”

(Vũ Tú Nam)

Cách dùng dấu chấm phẩy (;) trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phân tách các ý lớn có quan hệ liệt kê

Dấu chấm phẩy (;) đóng vai trò quan trọng trong việc phân tách các ý lớn có quan hệ liệt kê trong tiếng Việt, giúp cho câu văn rõ ràng, mạch lạc và thể hiện mối quan hệ đồng đẳng giữa các ý lớn.

Ví dụ về cách sử dụng dấu chấm phẩy để phân tách các ý lớn có quan hệ liệt kê:

“Những cảnh đẹp của đất nước hiện ra: cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ; dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi.” 

(Nguyễn Thế Hội)

Lưu ý khi sử dụng dấu chấm dấu phẩy (;) trong tiếng Việt

Dấu chấm phẩy (;) là một dấu câu quan trọng trong tiếng Việt, tuy nhiên việc sử dụng nó cần có một số lưu ý để đảm bảo độ chính xác như:

 • Ngắt quãng khi đọc: Khi đọc đến dấu chấm phẩy, cần nghỉ hơi một quãng bằng nửa quãng nghỉ sau dấu chấm. Nghĩa là, sau dấu chấm phẩy phải nghỉ hơi một quãng bằng khoảng thời gian đọc một chữ.

 • Viết chữ thường sau dấu chấm phẩy: Chữ cái đầu tiên sau dấu chấm phẩy không được viết hoa. Đây là quy tắc chung cho tất cả các dấu chấm câu trong tiếng Việt, ngoại trừ dấu chấm hỏi và dấu chấm than ở đầu câu.

 • Sử dụng phù hợp với ngữ cảnh: Việc sử dụng dấu chấm phẩy cần phù hợp với ngữ cảnh và mục đích diễn đạt của câu văn. Tránh lạm dụng dấu chấm phẩy, khiến câu văn trở nên rườm rà, khó hiểu.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Để học chi tiết cách sử dụng dấu câu, cũng như các kiến thức chuẩn chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT, bạn có thể tham khảo và sử dụng VMonkey - Ứng dụng giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho mọi trẻ em, với các phương pháp giáo dục hiện đại bậc nhất.

Cụ thể, các phương pháp được đánh giá cao trong VMonkey bao gồm: 

 • Học thông qua hình ảnh: Bé học thông qua tương tác ấn chạm với thiết bị, cùng hình ảnh mô tả và âm thanh sinh động, giúp bé quên hoàn toàn Youtube.

 • Học thông qua trò chơi: Cấu trúc bài học gồm nhiều trò chơi được xây dựng theo phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ bằng vần đã học, giúp trẻ luôn hứng thú trong suốt quá trình học.

 • Học thông qua âm thanh: VMonkey chính là một thế giới truyện tranh sống động, màu sắc hài hoà, giọng đọc truyền cảm dành riêng cho trẻ. Giúp trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu của tiếng Việt một cách tự nhiên nhất.

Tải và trải nghiệm VMonkey miễn phí ngay tại đây!

VMonkey - Ứng dụng giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ. (Ảnh: Monkey)

Phân biệt cách sử dụng dấu chấm phẩy (;) với dấu phẩy (,) và dấu chấm (.)

Dưới đây là hướng dẫn phân biệt cách sử dụng dấu chấm phẩy (;) với dấu phẩy (,) và dấu chấm (.) mà bạn cần ghi chú lại để sử dụng trong văn viết và văn nói sau này.

Phân biệt cách sử dụng dấu chấm phẩy (;) với dấu phẩy (,)

Dấu chấm phẩy (;) và dấu phẩy (,) là hai dấu câu được sử dụng bên trong câu để ngăn cách các thành phần khác nhau và giúp câu văn trở nên rõ ràng, dễ hiểu hơn. Tuy chúng có một số điểm giống nhau, nhưng cũng có những khác biệt quan trọng về chức năng và cách sử dụng.

Giống nhau:

 • Cả dấu chấm phẩy và dấu phẩy đều là loại dấu dùng ở bên trong câu.

 • Chúng được sử dụng để ngăn cách các vế trong câu ghép đẳng lập. Ví dụ: "Anh ấy rất chăm chỉ, cô ấy cũng rất nỗ lực; cả hai đều xứng đáng được khen thưởng."

 • Khi đọc, quãng nghỉ hơi sau dấu chấm phẩy và dấu phẩy là tương tự nhau; khi viết, chữ cái đầu tiên sau dấu chấm phẩy và dấu phẩy đều không được viết hoa, trừ khi đó là danh từ riêng.

Khác nhau:

 • Dấu chấm phẩy (;) có một số công dụng đặc biệt mà dấu phẩy không có. Chẳng hạn, dấu chấm phẩy được dùng để tách các nhóm ý hoặc các ý lớn trong một câu, giúp phân cách rõ ràng các bộ phận của câu mà về mặt ngữ pháp, có thể tồn tại độc lập như một câu. Ví dụ: "Những người tham gia gồm có: ông Nguyễn Văn A, Giám đốc; bà Trần Thị B, Phó Giám đốc; và ông Lê Văn C, Trưởng phòng."

 • Dấu phẩy (,) lại có những công dụng khác mà dấu chấm phẩy không có. Dấu phẩy được sử dụng để ngăn cách trạng ngữ, hô ngữ với nòng cốt câu, ngăn cách các bộ phận chú thích trong câu, và ngăn cách các bộ phận song song. Ví dụ: "Trời, hôm nay thật đẹp, rất thích hợp để đi dạo.", hoặc "Anh ấy, người bạn thân nhất của tôi, luôn luôn giúp đỡ tôi."

Sự khác biệt này giúp người viết lựa chọn dấu câu phù hợp để diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng và mạch lạc nhất, đảm bảo rằng các thành phần trong câu được phân biệt một cách chính xác và dễ hiểu đối với người đọc.

Xem thêm: Câu phức trong tiếng việt: Khái niệm, cấu trúc, phân loại & hướng dẫn cách dùng

Phân biệt cách sử dụng dấu chấm phẩy (;) với dấu chấm (.)

Dấu chấm phẩy (;) và dấu chấm (.) là hai dấu câu quan trọng trong tiếng Việt, mặc dù có một số điểm giống nhau, nhưng cũng tồn tại những khác biệt đáng chú ý về cách sử dụng và vai trò trong câu.

Giống nhau:

Khi dấu chấm phẩy được dùng để ngăn cách các vế ghép đẳng lập trong một câu, mỗi vế câu này có thể được tách thành một câu đơn (trong một số trường hợp cụ thể). Tuy nhiên, ở vị trí của dấu chấm phẩy, có thể thay thế bằng dấu chấm mà vẫn giữ được mối liên kết ý nghĩa gần gũi giữa các vế câu trong câu ghép đẳng lập. Ví dụ, trong câu: “Đất nước ta giàu đẹp; nhân dân ta cần cù.” dấu chấm phẩy có thể thay thế bằng dấu chấm, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa của câu.

Khác nhau:

 • Dấu chấm phẩy chủ yếu được sử dụng bên trong câu, trong khi dấu chấm được đặt ở cuối câu để kết thúc câu.

 • Dấu chấm phẩy được sử dụng để phân cách các bộ phận của câu, nhưng dấu chấm đóng vai trò là dấu kết thúc của câu, chỉ ra sự hoàn chỉnh của một ý, một suy nghĩ, hoặc một câu chuyện.

Dấu chấm phẩy và dấu chấm đều là những công cụ hữu ích giúp làm cho văn phong trở nên rõ ràng, logic và mạch lạc. Sử dụng chính xác các dấu câu sẽ giúp người viết truyền đạt ý nghĩa của mình một cách chính xác và hiệu quả.

Phân biệt cách sử dụng dấu chấm phẩy với dấu phẩy và dấu chấm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về cách dùng dấu chấm phẩy trong tiếng Việt. Hãy luyện tập thường xuyên để sử dụng dấu chấm phẩy một cách chính xác và hiệu quả trong giao tiếp và viết lách.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online