zalo
[Giải đáp] Tia UV và ánh sáng xanh có giống nhau không?
Kiến thức cơ bản

[Giải đáp] Tia UV và ánh sáng xanh có giống nhau không?

Ngân Hà
Ngân Hà

31/01/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Tia UV và ánh sáng xanh là hai loại ánh sáng phổ biến trong tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về sự giống và khác nhau giữa hai loại ánh sáng này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời cho “Tia UV và ánh sáng xanh có giống nhau không?”, cũng như so sánh sự giống và khác nhau giữa hai loại ánh sáng này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tia UV và ánh sáng xanh có giống nhau không?

Tia UV và ánh sáng xanh có giống nhau không? Câu trả lời là KHÔNG. Mặc dù chúng có một vài đặc điểm giống nhau, nhưng nhìn chung vẫn là hai loại ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, cả hai đều có thể gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là mắt. Vậy, Tia UV là gì? Ánh sáng xanh là gì? Cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây!

Tia UV là gì?

Tia UV là tên viết tắt của từ Ultraviolet, có nghĩa là tia cực tím hay tia tử ngoại. Đây là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành ba loại chính, gồm:

 • Tia UVC (có bước sóng từ 100 nm - 280 nm): Đây là loại tia có năng lượng cao nhất và có thể gây hại nhất cho sức khỏe con người. Tia UVC có thể gây ung thư da, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, lớp ozon trong khí quyển đã hấp thụ hầu hết tia UVC, nên chỉ một lượng nhỏ tia UVC có thể chiếu xuống mặt đất.

 • Tia UVB (có bước sóng từ 280 nm - 320 nm): Tia UVB có khả năng gây bỏng nắng, lão hóa da và tăng nguy cơ ung thư da.

 • Tia UVA (có bước sóng từ 320 nm - 400 nm): Tia UVA có khả năng xuyên qua mây và kính, nên có thể chiếu xuống mặt đất vào ban ngày, ngay cả khi trời râm. Tia UVA là loại tia UV phổ biến nhất, chiếm khoảng 95% lượng tia UV chiếu xuống mặt đất. Tia UVA có thể gây lão hóa da, tăng nguy cơ ung thư da và gây tổn thương mắt.

Tia UV. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một dải ánh sáng điện từ có bước sóng từ 380 nanomet (nm) đến 500 nm, thuộc dải ánh sáng khả kiến mà mắt người có thể nhìn thấy được. Ánh sáng xanh có năng lượng cao hơn ánh sáng đỏ và vàng, nhưng thấp hơn ánh sáng tím. Ánh sáng xanh có thể được chia thành hai loại chính:

 • Ánh sáng xanh tím (có bước sóng từ 380 nm - 450 nm): Ánh sáng xanh tím có năng lượng cao nhất trong dải ánh sáng xanh và có thể gây hại cho mắt nếu tiếp xúc quá nhiều.

 • Ánh sáng xanh lam (có bước sóng từ 450 nm - 500 nm): Ánh sáng xanh lam có năng lượng thấp hơn ánh sáng xanh tím, nhưng vẫn có thể gây hại cho mắt nếu tiếp xúc quá nhiều.

Nguồn phát ra ánh sáng xanh có thể đến từ mặt trời, các thiết bị điện tử hay các nguồn sáng nhân tạo khác. Mặc dù vẫn đem đến một số tác hại cho mắt và da, nhưng nhìn chung ánh sáng xanh cũng có một số tác dụng tích cực đối với sức khỏe, bao gồm:

 • Giúp điều chỉnh nhịp sinh học: Ánh sáng xanh có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể, giúp chúng ta tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ vào ban đêm.

 • Tăng cường khả năng nhận thức: Ánh sáng xanh có thể giúp tăng cường khả năng nhận thức, bao gồm khả năng tập trung, ghi nhớ và học tập.

 • Thúc đẩy sản xuất melatonin: Ánh sáng xanh có thể thúc đẩy sản xuất melatonin, một loại hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ.

Tóm lại, ánh sáng xanh là một loại ánh sáng có cả tác dụng tích cực và tác hại đối với sức khỏe. Chúng ta cần ứng dụng ánh sáng xanh một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Ánh sáng xanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điểm giống và khác nhau của tia UV và ánh sáng xanh

Câu hỏi “Tia UV và ánh sáng xanh có giống nhau không?” đã được Monkey giải đáp ở đầu bài viết. Tuy nhiên, để hiểu thêm về bản chất, cũng như cách phân biệt cụ thể hơn về hai loại ánh sáng này, mời bạn tham khảo phần nội dung về điểm giống và khác nhau của tia UV và ánh sáng xanh ngay dưới đây.

Tia UV và ánh sáng xanh đều là những loại ánh sáng có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy được. Tuy nhiên, chúng có những điểm giống và khác nhau như sau:

Điểm giống nhau:

 • Cả hai đều là những loại bức xạ điện từ.

 • Cả hai đều có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Điểm khác nhau:

Đặc điểm

Tia UV

Ánh sáng xanh

Bước sóng

100 nm - 400 nm

380 nm - 500 nm

Nguồn phát

Mặt trời, đèn huỳnh quang, đèn LED

Mặt trời, màn hình điện tử, đèn LED

Tác hại

Có thể gây ung thư da, lão hóa da, đục thủy tinh thể,...

Có thể gây mỏi mắt, khô mắt, mất ngủ, rối loạn nhịp sinh hoạt,...

Tác hại của tia UV và ánh sáng xanh

Mặc dù đáp án của câu hỏi “Tia uv và ánh sáng xanh có giống nhau không?” là KHÔNG. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số đặc điểm giống nhau, nhất là tác hại của chúng. Vậy, tia UV và ánh sáng xanh có tác hại gì? Cùng Monkey khám phá ngay sau đây!

Tiếp xúc với tia UV từ mặt trời có thể gây ra các tác hại sau:

 • Lão hóa da: Tia UV có thể phá hủy collagen và elastin, hai loại protein giúp da săn chắc và đàn hồi. Điều này có thể dẫn đến lão hóa da sớm, với các dấu hiệu như nếp nhăn, đốm nâu và da chảy xệ.

 • Cháy nắng: Tia UVB có thể gây cháy nắng, một tình trạng da sưng đỏ, đau và ngứa. Cháy nắng có thể dẫn đến ung thư da.

 • Ung thư da: Tia UV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da, bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể gây ra các tác hại sau:

 • Lão hóa da: Tia UV có thể phá hủy collagen và elastin, hai loại protein giúp da săn chắc và đàn hồi. Điều này có thể dẫn đến lão hóa da sớm, với các dấu hiệu như nếp nhăn, đốm nâu và da chảy xệ.

 • Rối loạn giấc ngủ: Ánh sáng xanh có thể ức chế sản xuất melatonin, một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Điều này có thể dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi và khó tập trung.

 • Rối loạn nhịp sinh học: Ánh sáng xanh có thể làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

 • Bệnh thoái hóa điểm vàng: Ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, một bệnh mãn tính gây mất thị lực.

Ngoài ra, ánh sáng xanh còn có thể gây ra các vấn đề về mắt như: Mỏi mắt, nhức mắt, khô mắt, giảm thị lực, bệnh đục thủy tinh thể,...

Tác hại của tia UV và ánh sáng xanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tóm lại, tia uv và ánh sáng xanh đều gây hại cho sức khỏe con người. Vậy, làm cách nào để bảo vệ bản thân trước hai loại ánh sáng có hại này?

Xem thêm:

 1. Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
 2. Ánh sáng xanh tím kích thích tổng hợp axit amin, protein như thế nào?
 3. Ánh sáng xanh là gì? Khái niệm, bước sóng và công thức tính tần số

Cách phòng tránh ánh sáng xanh và tia UV

Ánh sáng xanh và tia UV là hai loại bức xạ có thể gây hại cho mắt, da và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Tuy nhiên,  vẫn có những cách để bảo vệ bản thân khỏi tác hại của chúng, cụ thể như:

 • Đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng: Kính râm có khả năng lọc tia UV và ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời.

 • Bật bộ lọc ánh sáng xanh trên thiết bị điện tử: Nhiều thiết bị điện tử hiện nay đều có tính năng bật bộ lọc ánh sáng xanh. Bộ lọc ánh sáng xanh giúp giảm độ chói của màn hình và lọc bớt ánh sáng xanh.

 • Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

 • Giữ khoảng cách an toàn với màn hình thiết bị điện tử: Khoảng cách an toàn giữa mắt và màn hình thiết bị điện tử là khoảng 25-30 cm.

 • Chớp mắt thường xuyên khi sử dụng thiết bị điện tử: Chớp mắt giúp mắt giữ ẩm và giảm mỏi mắt.

 • Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên: Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

 • Đeo mũ rộng vành và khẩu trang khi ra ngoài trời nắng: Mũ rộng vành và khẩu trang giúp che chắn da khỏi ánh nắng mặt trời.

 • Tránh ra ngoài trời nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều: Vì đây là khoảng thời gian tia UV có cường độ mạnh nhất.

 • Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, C và E: Bởi Vitamin A, C và E là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, và thăm khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về mắt.

Cách phòng tránh ánh sáng xanh và tia UV. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn câu trả lời về “Tia uv và ánh sáng xanh có giống nhau không?” một cách chi tiết và toàn diện nhất. Nếu như bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, thì hãy đọc thêm các bài viết thú vị khác từ chuyên mục Kiến thức cơ bản của Monkey nhé! 

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online