zalo
Mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu: Chớ chủ quan!
Thai kỳ

Mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu: Chớ chủ quan!

Thúy Anh
Thúy Anh

15/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu cần nhận biết được các dấu hiệu chuyển dạ để ứng phó kịp thời nếu sắp sinh. Bởi từ tuần 39 trở đi, thai nhi đã sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào bởi quá trình mang thai của mẹ gần tới vạch đích. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dịch nhầy cổ tử cung là gì?

Dịch nhầy cổ tử cung chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai. Chất nhầy này chính là tập hợp các niêm mạc tử cung tạo thành một nút nằm ngay ở cổ tử cung của mẹ bầu. Nó giúp bảo vệ màng ối và thai nhi trong tử cung của mẹ được an toàn, tránh các tác động tiêu cực của môi trường bên ngoài âm đạo. 

Dịch nhầy này có những đặc tính khác với chất dịch thông thường do âm đạo tiết ra. Mẹ bầu cần nắm được sự khác biệt này để không bị nhầm lẫn khi bị ra dịch màu nâu ở tuần 39 của thai kỳ do bong nút nhầy cổ tử cung.

Dịch âm đạo thường có màu trắng, chất dịch loãng. Trong khi đó, dịch nhầy cổ tử cung có màu đục, có thể có màu đỏ do lẫn chút máu hoặc có màu nâu khi mẹ bầu chuyển dạ, dạng sền sệt và kết dính với nhau gần giống với dịch ở mũi khi bạn bị cảm.

Dịch nhầy cổ tử cung là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những biểu hiện của bà bầu 39 tuần ra dịch nhầy màu nâu

Ở những tuần cuối thai kỳ, âm đạo phụ nữ mang thai thường chảy nhiều chất dịch hơn so với bình thường. Một số trường hợp thai 39 tuần ra dịch màu nâu không đau bụng nhưng cũng có những người đau bụng quằn quại, thậm chí xuất hiện kèm một số dấu hiệu khác. 

Do đó, mẹ bầu ra dịch màu nâu tháng cuối cần nhận biết được đó là biểu hiện phản ánh tình trạng nào của bản thân. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến mẹ bầu ra dịch màu nâu khi mang thai tháng cuối cần lưu ý, cụ thể:

Biểu hiện của cơn chuyển dạ

Khi thai phụ chuyển dạ, tử cung sẽ bắt đầu co thắt, giãn nở khiến nút nhầy bị bung ra và nhẹ nhàng thoát ra qua đường âm đạo của người mẹ dưới dạng chất dịch nhầy. Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai chuyển dạ sẽ thấy dấu hiệu chảy dịch nhầy màu nâu.

Như vậy, mẹ bầu 39 tuần ra dịch nhầy màu nâu là dấu hiệu cho cơn chuyển dạ sắp xảy ra. Mẹ có thể đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác về thời điểm sinh của mình. 

Bà bầu ra dịch nâu tháng cuối có thể là dấu hiệu chuyển dạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biểu hiện của một số biến chứng thai kỳ

Hiện tượng bong nút nhầy màu nâu trong những tuần cuối của thai kỳ có thể là dấu hiệu báo sắp sinh nhưng cũng có thể là “cảnh báo” nguy hiểm. Các chuyên gia lưu ý, mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu nếu có thêm các dấu hiệu sau đây cần phải đi khám ngay vì đó là cảnh báo các biến chứng thai kỳ mẹ có thể gặp phải.

 • Huyết áp thai kỳ bị tăng hoặc nguy cơ tiền sản giật nếu cơ thể bị sưng phù, nhất là vùng mắt, hoa mắt, chóng mặt.

 • Nguy cơ em bé nuốt phải phân su bởi con có thể đã đại tiện trong bụng mẹ khiến nước ối có màu nâu nhạt hoặc xanh. Thai phụ cần được can thiệp sinh ngay, nếu không bé có thể bị ngạt và có nhiều di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu có thể gặp biến chứng thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ra dịch nhầy màu nâu khi mang thai tháng cuối có nguy hiểm không?

Qua những chia sẻ ở trên chúng ta đã biết mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là bất thường. Nếu mẹ bị ra dịch màu nâu khi mang thai tháng cuối do dấu hiệu chuyển dạ thì không cần lo lắng.

Cũng có không ít mẹ bầu hoang mang nghĩ mình sẽ chuyển dạ ngay khi ra dịch màu nâu ở tuần thai 39 thì không hoàn toàn đúng. Tình trạng ra dịch màu nâu khi mang thai tháng cuối chỉ là do sự bong nút nhầy cổ tử cung, là dấu hiệu giúp mẹ nhận biết mình sắp sinh.

Bà bầu có thể sinh ngay sau đó một vài giờ, nhưng cũng có thể phải sau một vài ngày. Tuy nhiên, em bé ở tuần thai 39 đã phát triển hoàn thiện và thích nghi được với cuộc sống bên ngoài sau khi chào đời. Vì vậy, nếu thai phụ có chuyển dạ ngay sau đó cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. 

Nhiều thai phụ lại lo lắng ra dịch nhầy màu nâu gây nguy hiểm tới thai nhi. Bởi họ cho rằng điều này đồng nghĩa với bong nút nhầy, em bé sẽ mất đi lá chắn bảo vệ mình và tăng nguy cơ bị các vi khuẩn ở vùng âm đạo xâm nhập vào.

Bà bầu tháng cuối ra dịch nâu có nguy hiểm không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng, nút nhầy có bong, em bé của bạn vẫn được bảo vệ an toàn nên các mẹ hãy yên tâm, nhất là khi tình trạng bong chỉ ở mức độ nhẹ.

Hiện tượng bong nút nhầy không nguy hiểm nhưng trong mọi tình huống mẹ bầu vẫn nên đi khám thai để chắc chắn về tình trạng của mình. Đồng thời đây cũng là cách tốt nhất giúp chúng ta phòng tránh và xử lý kịp thời những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Bà bầu bầu 39 tuần ra dịch nhầy màu nâu có phải dấu hiệu sắp sinh?

Mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu là dấu hiệu chính xác nhất về việc mẹ sắp sinh. Thay vì lo lắng, phụ nữ mang thai hãy chú ý kỹ các dấu hiệu của sự chuyển dạ để có hướng xử lý phù hợp.

Dấu hiệu mẹ bầu 39 tuần sắp sinh 

Bên cạnh hiện tượng ra dịch màu nâu khi mang thai tháng cuối, mẹ bầu 39 tuần sắp sinh nếu có thêm một số dấu hiệu sau:

 • Dịch nhầy có thể có màu trắng, hồng hoặc kèm theo cả máu.

 • Vùng bụng đau lâm râm, xuất hiện thêm các cơn đau thắt, đau lan ra vùng lưng, đặc biệt là thắt lưng.

 • Cơ thể mệt mỏi hơn, không có cảm giác thèm ăn.

 • Hay bị són tiểu và buồn đi vệ sinh nhiều hơn. 

 • Thai nhi tụt xuống thấp khiến khung xương chậu bị đau.

 • Bị vỡ nước ối hoặc rỉ ối. 

Một số dấu hiệu mẹ bầu 39 tuần sắp sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu bao lâu thì sinh?

Mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu có khả năng sinh chỉ sau một vài giờ nhưng cũng có thể phải sau vài ngày, thậm chí là vài tuần. Điều này còn tùy thuộc vào các dấu hiệu đi kèm mà chị em gặp phải.

Mẹ có thể sinh ngay sau đó vài giờ nếu ngoài xuất hiện dịch màu nâu còn có dịch màu hồng hoặc đỏ, các cơn co thắt tử cung ngày càng mạnh, có thể bị tình trạng vỡ ối ồ ạt. Lúc này, thai phụ cần đến ngay bệnh viện bởi thiên thần nhỏ sắp sửa chào đời.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu không đau bụng, hay các cơn đau vùng bụng ở mức độ vừa phải và sau đó dần mất đi, tình trạng rỉ ối, vỡ ối không xảy ra, hoặc rỉ ối rất ít thì mẹ không sinh ngay sau đó. Trường hợp này, bà bầu 39 tuần ra dịch nhầy màu nâu cần theo dõi thêm các dấu hiệu sắp sinh khác mới xác định được thời điểm sinh chính xác.

Mẹ bầu ra dịch màu nâu tháng cuối có thể sinh ngay hoặc lâu hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà bầu tuần thứ 39 cần làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ?

Mỗi lần sinh nở là mẹ bầu phải đối mặt với “cửa tử”. Vì vậy, khi mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu và kèm một số dấu hiệu chuyển dạ khác tuyệt đối đừng chủ quan.  Các chị em cần dựa vào biểu hiện cụ thể để xử lý cho phù hợp:

 • Nếu có dấu hiệu vỡ ối, hoa mắt, chóng mặt, cơn đau vùng bụng xuất hiện với tần suất dày đặc khoảng 5 phút/lần thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Bác sĩ sẽ dựa trên những dấu hiệu của thai phụ và thăm khám để chẩn đoán chính xác tình trạng của mẹ.

 • Nếu mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu và không kèm theo triệu chứng bất thường nào khác, bà bầu cần bình tĩnh, bởi thời gian từ lúc có dấu hiệu chuyển dạ cho tới lúc sinh thường khá lâu. Hãy chuẩn bị những thứ cần thiết như các giấy tờ làm thủ tục nhập viện, quần áo, bỉm tã cho con và đồ dùng cho mẹ…

Những điều nên làm khi có dấu hiệu chuyển dạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm:

Một số phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên

Bà bầu sẽ phải chịu những cơn đau khi chuyển dạ khiến cơ thể rất mệt mỏi và mất sức. Đây là nỗi ám ảnh của rất nhiều phụ nữ khi sắp tới kỳ sinh nở. Để tử cung dễ dàng mở hơn, thai phụ có thể áp dụng một số cách giúp kích thích giúp cơn chuyển dạ tự nhiên đến nhanh hơn.

 • Ăn một số loại thực phẩm giúp tử cung co bóp như dứa, một ít đồ cay, đu đủ xanh, nước lá tía tô, nước dừa, rau khoai lang,…

 • Quan hệ tình dục với tư thế phù hợp và nhẹ nhàng hoặc xoa đầu vú để kích thích tử cung co bóp.

 • Vận động cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ nhàng chậm rãi.

Một số thực phẩm giúp mẹ dễ chuyển dạ hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ bầu 39 tuần ra dịch màu nâu đừng quá hoang mang mà hãy bình tĩnh giúp tránh được những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra, tốt nhất mẹ hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Chúc các mẹ khỏe mạnh, vượt cạn thành công.

Xem thêm:

Brown discharge during pregnancy: When to see a doctor - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/brown-discharge-during-pregnancy

Brown Discharge During Pregnancy - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.whattoexpect.com/pregnancy/brown-discharge/

Week 39 – your 3rd trimester - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/3rd-trimester/week-39/

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online