zalo
5 bước dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định ba mẹ nên biết!
Kỹ năng sống

5 bước dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định ba mẹ nên biết!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định là một kỹ năng sống cần thiết để hình thành thói quen tốt của bé từ khi còn nhỏ. Vậy nên, để rèn luyện được kỹ năng này cho bé, ba mẹ có thể áp dụng theo hướng dẫn sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thời điểm nào nên dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định

Độ tuổi trẻ có thể tự học cách đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cũng như sự phát triển của trẻ. Đa phần các bé từ 2 tuổi trở lên hầu như đã có thể biết cách tự đi vệ sinh vào ban ngày đúng nơi quy định. Nên ba mẹ có thể dấn bắt đấu dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh khi con đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để dạy bé kỹ năng đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ thích hợp nhất là khi trẻ đã sẵn sàng về mặt thể chất, tinh thần và cảm xúc. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng học cách tự đi vệ sinh mà ba mẹ có thể quan sát:

 • Biết cách dùng cử chỉ, từ ngữ để báo hiệu cho ba mẹ biết bé muốn đi vệ sinh.

 • Tã hoặc bỉm bé mặc “khô ráo” trong nhiều giờ.

 • Bé đã biết cách ngồi đi vệ sinh tương tự như người lớn.

 • Biết tự đi đến chỗ đặt bô hoặc nhà vệ sinh và ngồi xuống.

 • Tự biết cách kéo quần để có thể đi vệ sinh.

 • Muốn được dùng bô, nhà vệ sinh và đã tự mặc được quần.

Hãy chờ đúng thời điểm bé sẵn sàng để dạy con đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tại sao cần phải dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định?

Việc đi vệ sinh đúng nơi quy định là một kỹ năng sống cần thiết trong đời sống. Vậy nên, việc dạy bé biết cách tự đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ sẽ đảm bảo:

 • Tạo thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ, lành mạnh cho bản thân của bé khi trưởng thành.

 • Đảm bảo an toàn, giữ sức khoẻ và phòng tránh mắc các bệnh do vi khuẩn.

 • Góp phần bảo vệ môi trường, nơi công cộng khi đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Với các bé nhỏ thường chưa có kỹ năng hoặc kiến thức để biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Vậy nên, ba mẹ cần quan sát, hướng dẫn và rèn luyện cho bé từ sớm để con thực hành hiệu quả.

Cách dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định

Để có thể dạy bé tự đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ. Ba mẹ có thể áp dụng ngay một số phương pháp sau đây:

Quan sát thời điểm con sẵn sàng tự đi vệ sinh

Bước đầu tiên khi dạy bé tự đi vệ sinh đúng nơi quy định chính là hiểu được mong muốn của con, cũng như biết bé đã sẵn sàng. Bởi vì nếu con chưa sẵn sàng cả về mặt cảm xúc, ý thức và thể chất thì chắc chắn con sẽ không chịu “hợp tác”, thậm chí có xu hướng chống đối làm cho ba mẹ dễ mất kiên nhất hơn.

Vậy nên, ba mẹ có thể quan sát những đặc điểm, dấu hiệu như bé biết dùng cử chỉ, lời nói để nói ba mẹ dẫn đi vệ sinh, tự biết cách kéo quần, dùng bô, nhà vệ sinh….

Cần quan sát thời điểm hợp lý để dạy trẻ tự đi vệ sinh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy con làm quen với nhà vệ sinh và cách dùng toilet

Sau khi con đã sẵn sàng trong việc tự đi vệ sinh, ba mẹ có thể bắt đầu cho con làm quen với nhà vệ sinh và hướng dẫn cách dùng. Với các bé còn nhỏ, ba mẹ có thể cho con dùng bô thay vì bồn toilet vì con dễ leo trèo, trơn trượt nguy hiểm.

Sau khi con đã lớn hơn một chút, chiều cao đủ ngồi lên bồn toilet mới bắt đầu hướng dẫn con các bước sử dụng, từ tư thế ngồi, dùng giấy, vòi nước và nhấn xả nước. Để bé dễ hiểu, bạn có thể biến hoạt động hướng dẫn sử dụng toilet như một câu chuyện thú vị, di dỏm để con cảm thấy hứng thú hơn nhé.

Chuẩn bị cho bé một chiếc bô thật xinh xắn

Với những bé mới tập đi vệ sinh đúng nơi quy định thường sẽ cần dùng đến một chiếc bô riêng của mình. Vậy nên, ba mẹ có thể chuẩn bị cho con một chiếc bô ngồi thật xinh xắn để bé khi có nhu cầu đi vệ sinh, sẽ tìm đến vị trí có chiếc bô để đi thay vì đi lung tung.

Lưu ý, ba mẹ nên đặt bô của con tại một vị trí cố định thay vì đặt nhiều nơi khác nhau. Tốt nhất nên đặt trong nhà vệ sinh để dẫn bé đến đúng vị trí này. Lâu dần sẽ tạo thành thói quen giúp con đi vệ sinh đúng nơi quy định hơn.

Chuẩn bị cho con những chiếc bô xinh xắn khi đi vệ sinh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định bằng cách thực hành

Khi bé đã biết cách đi vệ sinh đúng nơi quy định, ba mẹ cần phải quan sát xem cách đi vệ sinh của con để tránh tình trạng bé ngồi không đúng vị trí dẫn tới việc nước tiểu, phân bị đổ ra ngoài.

Lúc này, ba mẹ cần quan sát, sau đó sẽ phải hướng dẫn con tư thế ngồi trên bô sao cho đúng. Đồng thời, khi đi vệ sinh cần phải gọi ba mẹ tiến hành lau chùi sạch sẽ. Với những bé còn nhỏ thường chưa ý thức được điều này. Vậy nên, phụ huynh cần phải hướng dẫn trong một khoảng thời gian để bé làm quen và tạo thói quen dần dần.

Dạy bé kỹ năng rửa tay sau khi đi vệ sinh

Một trong những yếu tố quan trọng khi dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định chính là rửa tay sạch sẽ sau khi hoàn tất thủ tục. Bởi vì trong nhà vệ sinh có chứa nhiều virus, vi khuẩn. Đặc biệt với các bé mới tập đi vệ sinh thường nước tiểu hay phân dễ bám lên tay, nếu không được vệ sinh đúng cách rất dễ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.  

Vậy nên, ba mẹ nên hướng dẫn con sau khi đi vệ sinh cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Đầu tiên, bạn cần phải làm mẫu, “cầm tay chỉ việc” trong một vài buổi để bé có thể làm quen. Đồng thời, nên phân tích rõ lý do vì sao con cần phải làm hành động này để bé ý thức được tốt hơn và dễ dàng thực hiện.

6 bước rửa tay đúng cách, sạch sẽ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số kỹ năng quan trọng khi dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định

Để nâng cao hiệu quả trong công tác rèn luyện đi vệ sinh đúng nơi quy định ở trẻ, ba mẹ cần phải trang bị một số kỹ năng quan trọng khác cho bé sau đây:

Giúp con nhận biết được khu vệ sinh dành cho mình

Việc dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định không chỉ áp dụng trong gia đình, mà còn ở những nơi công cộng như trường học, TTTM, siêu thị… Vậy nên, ba mẹ cần phải hướng dẫn cho bé cách nhận biết khu vệ sinh dành cho mình thông qua bảng chỉ dẫn. Cụ thể, ba mẹ có thể giúp con nhận biết biểu tượng nhà vệ sinh cho nữ như thế nào? Nam như thế nào? Để con không bị nhầm lẫn.

Đồng thời, trong những lần đầu tiên ba mẹ có thể quan sát xem bé có nhận biết được khu vệ sinh dành cho mình không. Sau đó bé có thể tự đi. Ngoài ra, bạn có thể nhắc nhở con trong trường hợp không biết nhà vệ sinh, có thể hỏi ba mẹ hoặc những người xung quanh đáng tin cậy như bác bảo vệ, cô lao công…

Dạy bé nhận biết được khu vệ sinh dành cho mình ở nơi công cộng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn con sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Không như việc tự đi vệ sinh tại nhà, đi đến những nơi công cộng thì cũng đòi hỏi bé phải tuân thủ đúng đi đúng nơi quy định. Vậy nên, ba mẹ cũng cần rèn luyện kỹ năng sử dụng những dụng cụ trong nhà vệ sinh này để con làm quen. Cụ thể:

 • Dạng nhà vệ sinh: Thường ở những nơi công cộng khác nhau sẽ có nhiều kiểu nhà vệ sinh ở dạng đứng, dạng ngồi, dạng ngồi bệt… Nên ba mẹ cần hướng dẫn con cách sử dụng các dạng toilet này để trẻ nắm bắt.
 • Sử dụng giấy hoặc vòi nước: Ba mẹ nên hướng dẫn con một số cách nhận biết khu vệ sinh đó dùng giấy hay vòi nước. Nếu dùng giấy cần phải bỏ giấy đúng nơi quy định, còn dùng vòi nước cũng nên hướng dẫn con dùng đúng cách để không bắn nước tung toé.
 • Khu vực rửa tay: Ba mẹ cần dặn con kỹ sau mỗi lần đi vệ sinh cần phải rửa tay sạch sẽ. Vậy nên, khi đến các khu vệ sinh công cộng, ba mẹ cần hướng dẫn con nhận biết khu vực rửa tay, cách dùng vòi nước tương ứng. Kèm theo đó là khu vực lau tay, có nơi dùng máy làm khô tay hoặc dùng giấy để lau tay.

Dạy con một số kỹ năng xử lý những trường hợp “khẩn cấp” khi đi vệ sinh nơi công cộng

Trong một số trường hợp “khẩn cấp” như bé quá mắc vệ sinh nhưng không tìm thấy nhà vệ sinh, con cần phải gọi ba mẹ để giúp đỡ, không nên nhịn quá lâu sẽ dễ gây ra những tình huống xấu như đi vệ sinh trong quần, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Trường hợp không có ba mẹ ở cạnh bên, bạn có thể dặn con có thể nhờ những người lớn xung quanh đáng tin cậy để hỗ trợ.

Dạy bé hiểu việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng và môi trường

Một trong những điều quan trọng khi dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định chính là giữ gìn vệ sinh môi trường và nơi công cộng. Cụ thể, ba mẹ cần cho bé biết tầm ảnh hưởng khi con đi vệ sinh không đúng chỗ như gây ảnh hưởng tới môi trường, mọi người sẽ đánh giá con là đứa bé không ngoan, không văn minh, lịch sự, gây mất mỹ quan nơi con sinh sống, gây phiền toái tới người khác…

Cùng với đó, bạn cần hướng dẫn bé ngoài việc đi vệ sinh đúng nơi quy định, cũng cần phải giữ gìn vệ sinh chung như xả nước sau khi đi vệ sinh, dạy bé bỏ giấy rác đúng nơi quy định, không nghịch bẩn, không bỏ giấy rác vào bồn cầu dễ gây hư hỏng và tắc nghẽn…

Dạy con phải giữ gìn khu vệ sinh sạch sẽ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định

Để nâng cao hiệu quả trong công tác rèn luyện kỹ năng sống đi vệ sinh đúng nơi quy định cho trẻ, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Ba mẹ cần có sự kiên trì, kiên nhẫn: Việc dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định không khó, nhưng không dễ dàng. Đòi hỏi ba mẹ cần phải kiên trì hướng dẫn, theo dõi, nhắc nhở để con dần tạo thói quen này tốt hơn.

 • Luôn động viên, khích lệ dù con có làm tốt hay không: Rất có thể những lần đầu tập làm quen việc tự đi vệ sinh ở toilet, trong bô sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen hoặc quên nên ba mẹ vẫn cố gắng khích lệ, nhắc nhở với thái độ động viên thay vì quát nạt con nhé. 

 • Không quát mắng con nếu con gặp trường hợp “khẩn cấp”: Trong một số trường hợp như bé vẫn còn đi vệ sinh ra quần, chưa đi vệ sinh đúng chỗ, chưa quen với việc kéo quần hay còn hơi bừa bãi sau mỗi lần vệ sinh… Lúc này ba mẹ không nên quát mắng trẻ, sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi hơn. Thay vào đó bạn nên bình tĩnh cùng con xử lý, nhẹ nhàng, thông cảm và động viên bé để con làm tốt hơn trong những lần sau.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định mà ba mẹ có thể tham khảo. Đây là một kỹ năng sống quan trọng để hình thành thói quen tốt cho trẻ ngay từ nhỏ mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng nên hướng dẫn cho con càng sớm càng tốt.

 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online