zalo
10 cách dạy kỹ năng sống không đi theo người lạ giúp trẻ tự bảo vệ bản thân hiệu quả
Kỹ năng sống

10 cách dạy kỹ năng sống không đi theo người lạ giúp trẻ tự bảo vệ bản thân hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

13/09/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ là yếu tố quan trọng để bé có thể nhận thức, cũng như phòng tránh những nguy hiểm bên ngoài thế giới rộng lớn. Vậy nên, để giúp con rèn luyện được kỹ năng sống này, ba mẹ có thể tham khảo ngay một số phương pháp mà Monkey chia sẻ ngay sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao cần dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ

Bắt cóc, xâm hại trẻ em là những vấn nạn phổ biến trong xã hội hiện nay khiến các bậc phụ huynh luôn trong tâm thế lo lắng cho con em mình. Các đối tượng sẽ dùng nhiều biện pháp để tiếp cận, làm quen, nói chuyện, cho quà, giả danh người nhà đón bé,…

Vậy nên, chỉ cần ba mẹ lơ đễnh hay không ở bên trẻ thì nhiều mối nguy hiểm từ người lạ có thể xảy ra với chính con cái của bạn. Vậy nên, ngay từ khi bé còn nhỏ, ba mẹ cần phải trang bị cho con những kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân, không đi theo hay giao tiếp với người lạ là điều vô cùng cần thiết cho trẻ để đề phòng, cũng như biết cách ứng phó khi gặp nguy hiểm.

Dạy bé không đi theo người lạ là bảo vệ bản thân trẻ tránh xa các mối nguy hiểm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số phương pháp dạy bé kỹ năng sống không đi theo người lạ

Để giúp bé tự bảo vệ bản thân, cũng như phòng tránh các mối nguy hiểm từ người lạ thì dưới đây là một số kỹ năng sống mà ba mẹ nên trang bị cho con:

Tránh đi thang máy chung với người lạ nếu không có người thân đi cùng

Đi thang máy chung cùng người lạ mà không có người thân đi cùng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với trẻ nhỏ. Vậy nên, ba mẹ cần phải dặn trẻ khi đứng chờ thang máy cần quan sát xem có người lạ không, nếu có nên đợi thang máy đợt sau mới đi.

Đồng thời, ba mẹ đừng quên dạy bé cách sử dụng thang máy an toàn từ việc mở cửa, sử dụng nút, cách gọi cứu hộ trong những trường hợp khẩn cấp…

Tránh đi thang máy chung với người lạ nếu không có người thân đi cùng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không kết bạn, nói chuyện với người lạ trên mạng xã hội

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, nên cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm với trẻ em. Vậy nên, ba mẹ cần phải dạy trẻ cách dùng mạng xã hội an toàn một cách khéo léo thay vì cấm đoán con.

Cụ thể, bạn có thể dạy bé rằng con có thể gặp nguy hiểm nếu kết bạn với những người lạ mà con chưa gặp bao giờ như lừa đảo, hẹn gặp để bắt cóc hoặc xâm hại…

Đồng thời, ba mẹ cũng nên theo dõi, quản lý những thông tin mà bé đăng tải trên mạng xã hội để hiểu tâm lý con, cũng như phòng tránh những mối nguy hiểm trên internet với bé.

Kỹ năng sống khi giao tiếp với người lạ

Dạy trẻ cách giao tiếp với người lạ an toàn cũng là điều mà ba mẹ nên chú trọng. Cụ thể, ba mẹ nên dặn trẻ không nên nói chuyện, cũng như nếu có giao tiếp cần phải giữ khoảng cách để tránh những tình huống nguy hiểm. Hoặc có thể trả lời như “cháu xin lỗi, cháu không quen chú”, “cháu xin lỗi, cháu không bận việc phải về nhà gấp”, “ba mẹ cháu đang đứng kia chờ cháu”….

Đồng thời, ba mẹ cần giải thích để trẻ hiểu, nếu tiếp xúc, nói chuyện với người lạ quá lâu dễ gặp các tình huống nguy hiểm như lừa đảo, bắt cóc hay dễ bị xâm hại. Nếu con cảm thấy nghi ngờ không an toàn, cần la hét lớn hay chạy đến những chỗ đông người.

Không nên giao tiếp hay tiếp xúc gần với người lạ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

La hét lớn khi bị người lạ lôi kéo

Ba mẹ có thể đưa ra tình huống giả định, khi có người lạ lôi kéo hay có ý đồ xấu như muốn bắt cóc con thì con sẽ làm gì? Hãy chờ bé trả lời. Sau đó ba mẹ sẽ đưa ra lời khuyên rằng con nên hét lớn, thậm chí có những hành động như gào khóc, cào, cắn, cấu, đá… để tạo sự chú ý từ mọi người xung quanh.

Đừng quên, trang bị những kỹ năng phòng vệ bị bắt cóc ở trẻ nhỏ ba mẹ cần biết.

Ghi nhớ thông tin liên lạc của người thân

Để giúp con tự bảo vệ bản thân, tránh tình trạng đi lạc, mất tích thì ba mẹ nên dạy bé ghi nhớ các thông tin liên lạc của người thân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhà… Đồng thời, nên thường xuyên kiểm tra để phòng tránh trường hợp bé bị quên.

Không nhận bất kỳ thứ gì từ người lạ

Một trong những kỹ năng sống không đi theo người lạ mà ba mẹ cần trang bị cho trẻ chính là không nhận bất kỳ thứ gì mà người lạ cho. Bởi trong nhiều trường hợp, trẻ em nhận quà từ người lạ có tẩm thuốc mê, chất độc vào khi chơi hay sử dụng rất dễ nguy hiểm.

Vậy nên, cần phải dạy bé nói “không” một cách quyết đoán, lịch sự khi người lạ cho đồ. Cũng như trang bị những kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống khi người lạ cho đồ để phòng tránh những nguy hiểm.

Tuyệt đối không nhận quà từ người lạ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuyệt đối không đi theo người lạ

Có rất nhiều trường hợp người lạ giả danh người thân, bạn bè của ba mẹ đến đón bé nhằm mục đích lợi dụng để thực hiện hành vi nguy hiểm. Vậy nên, ba mẹ cần phải dạy trẻ tuyệt đối không đi theo người lạ nếu đó không phải là ba mẹ hay người thân trong nhà. Ngay cả khi người đó có tự xưng là bạn bè, đồng nghiệp, người quen của ba mẹ cũng không được đồng ý đi theo.

Trong những trường hợp người lạ cố tình đi theo và muốn đón con, cần tìm người đáng tin cậy để giúp đỡ như giáo viên, bác bảo vệ, chú công an…

Dạy trẻ nhận biết người đáng tin cậy để giúp đỡ

Không phải ba mẹ lúc nào cũng bên cạnh, giám sát và đồng hành cùng bé. Vậy nên, để phòng tránh những nguy hiểm từ người lạ, ba mẹ cần dạy bé nhận biết được những đối tượng là người lạ nhưng “đáng tin cậy” để nhờ giúp đỡ khi gặp nguy hiểm như giáo viên, bác bảo vệ, chú công an, cô bán hàng… Nhưng quan trọng nhất là con nên nhờ sự giúp đỡ ngay chốn đông người sẽ an toàn hơn.

Dạy con nhận người người đáng tin cậy để tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp người lạ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không cho người lạ biết trẻ đang ở một mình

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, ba mẹ cần dặn trẻ không nên để cho người lạ biết con đang ở một mình và không có người thân đi cùng. Chính điều này dễ gây ra nhiều mối nguy hiểm cho con.

Tốt nhất, với các bé còn quá nhỏ thì ba mẹ không nên để con ở nhà một mình. Nếu trường hợp bất khả kháng có thể gửi đi nhà trẻ, gửi bé tới nhà người thân…

Xem thêm: Cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống ở nhà một mình hiệu quả

Kỹ năng sống khi bị người lạ bắt ép

Ngoài những chiêu trò cho quà, bánh, dụ dỗ trẻ em thì hiện nay nhiều kẻ xấu mạnh động hơn chính là bắt ép trẻ đi theo mình, hay chuốc thuốc mê.

Để phòng tránh trường hợp này, ba mẹ cần hướng dẫn và dạy trẻ những kỹ năng sống an toàn, tự bảo vệ mình như: Cố gắng la hét thật lớn để báo động cho mọi người xung quanh, lấy tay che miệng hoặc mũi để tránh bị chuốc thuốc mê, nếu có thể hãy cắn, cào khóc và tìm cách bỏ chạy tới nơi đông người để tìm sự giúp đỡ từ những người tin cậy.

Cần dạy con các kỹ năng thoát khỏi cảnh bị người lạ bắt ép. (Ảnh: sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi dạy trẻ kỹ năng tránh xa người lạ

Để giúp nâng cao hiệu quả khi dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xây dựng các tình huống giả định: Nhiều bé còn khá nhỏ, chưa thể hiểu rõ mức độ nguy hiểm của việc đi theo người lạ. Nên ba mẹ cần xây dựng các tình huống giả định để xem cách ứng phó của con như thế nào, và rèn luyện đúng cách.

 • Luôn đồng hành cùng con: Với các bé còn nhỏ, ba mẹ nên đồng hành, quan sát, theo dõi và hạn chế tối đa việc để trẻ ở một mình.

 • Cho trẻ xem hình ảnh, video liên quan: Trên internet, TV cũng nói rất nhiều về các vụ bắt cóc, xâm hại trẻ em. Nên ba mẹ có thể cho con theo dõi để bé ý thức được việc không đi theo người lạ quan trọng như thế nào.

 • Trang bị các thiết bị định vị thông minh cho trẻ: Để đảm bảo an toàn cho con trong thời buổi hiện nay, ba mẹ nên đầu tư những thiết bị có định vị thông minh như điện thoại, đồng hồ. Để qua đó giúp bạn luôn biết con đang ở đâu, cũng như kịp thời nhận được cảnh báo khi con gặp tình huống nguy hiểm hay con đi lạc để tìm kiếm dễ dàng. Đồng thời, đừng quên dạy bé kỹ năng sử dụng những thiết bị này một cách thông minh, an toàn ba mẹ nhé.

 • Hạn chế tiết lộ thông tin cá nhân bé lên MXH: Nhiều kẻ xấu lợi dụng thông tin ba mẹ đăng tải trên mạng xã hội để lợi dụng con. Vậy nên, hãy hạn chế tình trạng này để bảo vệ con và gia đình của mình nhé.

Ba mẹ cần đồng hành, cũng như dạy con các kỹ năng tự bảo vệ bản thân để tránh người lạ tiếp xúc. (ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp giáo dục kỹ năng sống không đi theo người lạ cho trẻ mà ba mẹ nên áp dụng từ sớm. Ba mẹ cần giải thích, kiên nhẫn cũng như đồng hành cùng với con để có thể bảo vệ trẻ trước những mối nguy hiểm một cách hiệu quả nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online