[Gợi ý] Sau sinh ăn ngải cứu được không?
Dinh dưỡng

[Gợi ý] Sau sinh ăn ngải cứu được không?

Hồng Nhung
Hồng Nhung

12/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Câu hỏi sau sinh ăn ngải cứu được không đang đón nhận rất nhiều sự quan tâm đến từ các mẹ bỉm sữa. Đây được biết đến là một loại rau ngon và bổ dưỡng vô cùng quen thuộc với nhiều gia đình tại Việt Nam.

Tuy nhiên, người xưa thường khuyên các bà bầu là nên kiêng ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu để tránh hiện tượng co tử cung hay nguy hiểm hơn là dẫn đến sảy thai. Vậy với phụ nữ sau sinh có ăn được ngải cứu không? Monkey sẽ giải đáp đến bạn mọi thắc mắc với bài viết ngay sau đây.

Mẹ sau sinh ăn ngải cứu được không?

Ngải cứu là loại rau có lợi cho sức khỏe của mẹ bỉm sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu trả lời chính xác cho thắc mắc này của mọi người là có. Ngải cứu không chỉ được biết đến là loại rau dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, mà còn có tác dụng làm thuốc và giúp chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Rau ngải cứu có vị hơi đắng nên nhiều người ăn chưa quen sẽ không mấy yêu thích món rau này và bỏ qua công dụng tuyệt vời của nó. Đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh, cơ thể còn mệt mỏi và đang cần được tẩm bổ. 

Như vậy, bạn đặt câu hỏi mẹ sau sinh ăn rau ngải cứu được không có thể hoàn toàn yên tâm về độ bổ dưỡng và lợi ích của loại rau này. Tuy nhiên, vì lá ngải có tính nhiệt cao và chứa một lượng ít tinh dầu gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. 

Do đó, mẹ chỉ nên ăn 1-2 bữa/ tuần, tránh lạm dụng quá nhiều để phát huy được tốt nhất những công dụng và đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng của rau ngải cứu. Đến đây, chắc hẳn nhiều mẹ đang tò mò xem cụ thể những lợi ích mà lá ngải đem lại cho mẹ sau sinh là gì? Hãy đọc tiếp cùng Monkey để biết được những kiến thức bổ ích bạn nhé. 

Công dụng không ngờ từ ngải cứu đối với sức khỏe của mẹ

Công dụng của rau ngải cứu cho mẹ sau khi sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey hiểu đối với các cặp vợ chồng lần đầu được làm bố làm mẹ, giây phút “mẹ tròn con vuông” sẽ là khoảnh khắc hạnh phúc và vỡ òa nhất. Cũng bởi đó, gia đình luôn mong muốn tìm đến những thực phẩm tốt để bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh và giữ sữa cho bé con nhà mình. 

Vậy trong thời gian mẹ cho con bú ăn ngải cứu được không? Và những công dụng nào mà lá ngải đem lại cho sức khỏe của mẹ? Sau đây sẽ là câu trả lời của Monkey để giải đáp cho mọi thắc mắc này.

Tẩm bổ sau sinh

Ngải cứu là món rau quý giàu chất dinh dưỡng đồng thời có tác dụng bồi bổ nhằm lấy lại sức khỏe cho những người vừa ốm dậy, người lớn tuổi. Và đặc biệt là mẹ bỉm sữa đang tìm hiểu xem sau sinh ăn ngải cứu có tốt không. 

Theo các chuyên gia, trong lá ngải chứa nhiều protein, vitamin cũng như các chất khoáng có lợi bao gồm vitamin K và folate. Do đó, bên cạnh việc tái tạo nguồn năng lượng cho sự nuôi dưỡng cơ thể, ngải cứu còn giúp chữa các bệnh về dạ dày hay dùng để cầm máu, băng bó vết thương. 

Ngoài ra, với mẹ sau sinh, ăn rau ngải còn giúp hỗ trợ giảm hàn, trị nội thương và ngăn ngừa tình trạng ấm kinh hiệu quả. Vì vậy, gia đình hãy chế biến lá ngải cứu thành nhiều món ăn ngon để tẩm bổ cho phụ nữ sau sinh hoặc trong thời gian cho con bú nhé.

Lấy lại vóc dáng thon gọn

Vấn đề về mất kiểm soát vóc dáng hay cân nặng luôn là mối lo thường trực của nhiều mẹ trong khi mang thai. Họ lo sợ giai đoạn hậu sản sẽ gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì và có hình ảnh không đẹp trong mắt chồng. Thậm chí, điều này còn gây nên nỗi ám ảnh và những áp lực vô hình, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của nhiều người phụ nữ. 

Rau ngải cứu giúp mẹ lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, khi đọc xong bài viết này thì mẹ hãy gạt bỏ đi nỗi lo lắng và những u sầu nhé. Bởi Monkey đang mách cho mọi người một phương thuốc dân gian với hiệu quả đáng kinh ngạc đấy. Từ nhiều nghiên cứu đã chứng minh, lá ngải cứu có chứa hàm lượng tinh dầu có lợi giúp đào thải mỡ thừa, và các chất béo, cholesterol có hại cho cơ thể của mẹ sau sinh. Nhờ đây, khi hỏi mẹ sau sinh ăn ngải cứu được không? Câu trả lời sẽ là có. 

Cùng với đó là một loạt những lợi ích tuyệt vời để lấy lại vóc dáng từ loại rau này. Các mẹ có thể sử dụng với lá ngải phơi khô, đem đi rửa sạch và đun thành nước uống hàng ngày. Sau một thời gian kiên trì, mọi người sẽ thấy rất bất ngờ với hiệu quả loại rau này đem lại trong việc cải thiện cân nặng và thon gọn thân hình. 

Dù vậy, người dùng cũng cần lưu ý không nên uống nước rau ngải quá đặc hoặc với số lượng quá nhiều bởi có thể gây ra hiện tượng nóng trong, khó đi ngoài và nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Thay vào đó, các mẹ hãy đun loãng và dùng với một lượng vừa phải mỗi ngày tùy thuộc vào cơ địa cũng như thể trạng của từng người nhé. 

Chăm sóc da hiệu quả

Monkey nhận thấy rằng, sau sinh phụ nữ thường gặp phải tình trạng thay đổi nội tiết tố bên trong. Và phần lớn là không có nhiều không gian để nghỉ ngơi cũng như chăm sóc cho bản thân. Vì thế, da mặt dần trở nên thiếu sức sống, nhiều nếp nhăn và bã nhờn. Những bụi bẩn trên da chính là nơi yêu thích và dễ dàng để mụn nhọt tấn công. 

Vậy phải làm sao để vừa có một làn da mềm mịn lại vừa tiết kiệm được thời gian? Các mẹ bỉm sữa hãy tìm đến với món rau gần gũi mà cũng vô cùng quen thuộc này ngay nhé. Bên cạnh những hiệu quả trong việc hỗ quá trình điều hòa cơ thể, rau ngải cứu còn có công dụng làm đẹp, đem lại cho mẹ một làn da căng bóng và sáng mịn đấy. 

Các công đoạn dưỡng rất đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, bạn lấy bột lá ngải đã được nghiền nát từ trong lọ đem ra đun sôi tầm 15 phút rồi tắt bếp. 

  • Để vài phút cho nguội rồi tiếp đó mẹ đổ dung dịch ra rây để lọc lấy nước. 

  • Cuối cùng, mọi người dùng nước đã lọc thoa đều lên da mỗi tối sau khi rửa sạch mặt. 

Nước từ lá ngải sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bóng dầu và trả lại cho các mẹ một làn da thật mềm mịn cũng như không còn các bệnh về mụn cám, mụn đầu đen hay mụn ẩn. Vậy là ngoài trả lời câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn ngải cứu được không, Monkey còn mách cho bạn một bí quyết tuy “nhỏ mà có võ” để làm đẹp da giai đoạn hậu sản nữa rồi đấy.

Hãy thật chăm chỉ mỗi tối để duy trì được một làn da khỏe mạnh và căng mịn bạn nhé. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm có ích như trên, rau ngải cũng gây ra một vài tác dụng phụ mà trong quá trình chế biến mọi người cần đặc biệt lưu ý như sau.   

Một số lưu ý khi dùng rau ngải cứu cho mẹ sau sinh 

Bất kỳ loại thực phẩm hay nguyên liệu nào cũng đều có hai mặt tốt và chưa tốt. Do đó, khi sử dụng, người dùng cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin về những thực phẩm đó để tránh tình trạng không hay xảy đến.

Dưới đây, Monkey xin gửi đến bạn đọc thông qua bài viết mẹ sau sinh có ăn được ngải cứu không những điều cần chú ý và nên biết về loại rau này. 

Tránh dùng với một số loại bệnh nền

Cụ thể, đối với các mẹ có tiểu sử của các bệnh như xơ vữa động mạch, sỏi thận nên hạn chế ăn món trứng rán cùng rau ngải cứu quá thường xuyên. Chế độ ăn hợp lý nhất cho bạn sẽ là 2 bữa/ tuần, trong đó mỗi lần chỉ nên ăn từ 1-2 quả trứng cùng lượng rau vừa đủ.

Những lưu ý cần biết khi dùng ngải cứu cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, mẹ bỉm sữa có dấu hiệu về đường ruột kém hay rối loạn tiêu hóa và đang bị viêm gan cần tránh tuyệt đối không nên ăn ngải cứu. Lý do vì trong rau ngải có chứa hàm lượng tinh dầu ngoài tác dụng chữa bệnh thì không thích hợp dùng cho người bị viêm gan. Hợp chất này có thể gây rối loạn chuyển đổi chất của tế bào gan và dẫn đến ngộ độc, vàng da, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. 

Không nên ăn quá nhiều

Như đã giới thiệu, lá ngải được biết đến là món rau tốt và có lợi để tẩm bổ cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, gia đình cũng chú ý nên chế biến với một lượng rau vừa đủ và chia bữa theo tuần hợp lý tùy theo cơ địa cũng như sức khoẻ của mẹ. Bởi nếu lạm dụng và ăn quá thường xuyên sẽ gây tác dụng ngược như ngộ độc, ảnh hưởng tới cơ quan thần kinh và dẫn tới tê cứng hoặc co giật chân tay. 

Do đó, ngoài việc quan tâm mẹ sau sinh ăn lá ngải được không, gia đình cũng cần chú ý để điều tiết lượng chất và có chế độ ăn uống phù hợp. Thông thường sẽ là dưới 3 bữa/ tuần với nhiều món đa dạng giúp làm tăng sự phong phú cho khẩu phần ăn. Và tránh gây ngán cho các mẹ bỉm sữa. Dưới đây là một vài món ngon miệng cũng như dễ làm mà Monkey muốn giới thiệu đến gia đình cho thực đơn hàng tuần nhé. 

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn khổ qua được không? Khổ qua có thực sự tốt cho mẹ sau sinh như lời đồn?

Gợi ý một số món ăn làm từ ngải cứu giúp mẹ bồi bổ sức khỏe

Sau khi đã giải đáp những thắc mắc về việc sau sinh ăn được ngải cứu không, tiếp đến Monkey sẽ gợi các công thức món ăn ngon từ rau ngải vừa “tốn cơm” lại vừa giúp giữ sữa đồng thời tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Trứng gà chiên rau ngải cứu

Công thức trứng chiên rau ngải cứu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam nhờ sự bổ dưỡng và ngon miệng. Cách làm vô cùng đơn giản với các bước như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch lá ngải cứu và để ráo nước. 

  • Bước 2: Băm nhỏ rau để vào bát tô. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đánh tan cùng trứng.

  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi và đổ hỗn hợp trứng cùng rau ngải cứu vào chiên đến khi chín vàng đều hai mặt.

  • Bước 4: Bỏ ra đĩa để ăn cùng cơm. 

Lưu ý: Với khẩu phần ăn 1 người chỉ nên dùng từ 1-2 quả trứng. Các mẹ đang cho con bú được khuyến cáo để ăn từ 1-2 lần/ tuần. Ngoài ra, mẹ cũng bổ sung thêm các món ăn ngon và giàu vitamin khác để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sức khỏe của mẹ sau sinh. 

Gà tần hạt sen cùng rau ngải cứu

Một món ăn giàu dinh dưỡng vừa giúp chắc khỏe xương vừa lợi sữa. Monkey rất khuyến khích để gia đình đưa món ngon này lên đầu thực đơn tẩm bổ, lấy lại sức cho mẹ sau sinh đấy. Các bước chế biến cũng không hề khó chút nào, bao gồm: 

  • Bước 1: Làm sạch gà và rau ngải. Sau đó, ngâm một lượng hạt sen vừa đủ ăn. 

  • Bước 2: Nhồi ngải cứu cùng hạt sen đã ngâm vào bụng gà. Tiếp theo, nêm gia vị vừa miệng. 

  • Bước 3: Cho gà được nhồi vào nồi để ninh đến khi thịt chín nhừ và mềm ngon. Bỏ hỗn hợp gà cùng hạt sen, rau ngải cứu ra bát tô và tranh thủ ăn khi còn nóng. 

 Gà tần ngải cứu bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Foody.vn)

Như vậy, với vài bước dễ làm như trên, mẹ đã có một món ăn không chỉ hợp miệng mà còn có lợi cho sức khỏe rồi đấy. Gia đình hãy thưởng thức ngay món ngon này cùng mẹ nào.

Cháo nấu ngải cứu

Cháo ninh kết hợp lá ngải là loại thực phẩm rất có lợi cho sữa mẹ đồng thời hỗ trợ giảm đau xương khớp và đau cơ vô cùng hiệu quả. Chỉ mất chưa đầy 30 phút thôi là các mẹ đem lên dùng được rồi. Vậy chúng mình hãy cùng xem cách làm dưới đây có khó khăn gì không nhé.

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm một nắm gạo và bó rau ngải cứu. Chú ý nếu nấu cho gia đình ăn thì cần nhiều gạo và rau hơn. 

  • Bước 2: Vo sạch gạo và rửa rau rồi để ráo nước. 

  • Bước 3: Cho gạo vào nồi ninh đến khi hạt nở, cháo chín nhừ thì cho ngải cứu thái nhỏ vào khuấy đều trong khoảng 4-5 phút đến khi sôi. 

  • Bước 4: Thêm gia vị vào nồi rồi đợi sôi 1 phút thì tắt bếp và thưởng thức.

Với 4 bước làm như trên, một bát cháo ngon, nóng hôi hổi và thơm nồng mùi ngải cứu đã hoàn thành rồi. Món cháo này vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa miệng và dễ ăn. Các mẹ có thể nấu thành bữa sáng để ăn hàng tuần cùng cả nhà đấy. 

Như vậy, thông qua bài viết này, Monkey đã giải đáp đến mọi người tất tần tật những thắc mắc và lưu ý cần biết về câu hỏi sau sinh ăn ngải cứu được không. Hy vọng thông tin bổ ích trên sẽ giúp gia đình có thêm nhiều kiến thức hay để chăm sóc thật tốt cho phụ nữ sau sinh nhé.

Can i take wormwood while breastfeeding?- Ngày truy cập 12/04/2022

https://moviecultists.com/can-i-take-wormwood-while-breastfeeding

WORMWOOD- Ngày truy cập 12/04/2022

https://www.rxlist.com/wormwood/supplements.htm

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey