test_ai
Dinh dưỡng bí đỏ có gì? 48 chất dinh dưỡng và 13+ lợi ích khi ăn
Dinh dưỡng gia đình

Dinh dưỡng bí đỏ có gì? 48 chất dinh dưỡng và 13+ lợi ích khi ăn

Đào Vân
Đào Vân

11/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bí đỏ là một nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn thơm ngon và đẹp mắt. Bạn có bao giờ tự hỏi liệu nó có thực sự tốt cho sức khỏe? Dinh dưỡng bí đỏ có gì đặc biệt? Cùng Monkey tìm hiểu 48 chất dinh dưỡng và 13+ lợi ích khi ăn bí đỏ có thể bạn chưa biết. 

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Dinh dưỡng bí đỏ có gì?

Bí đỏ hay còn được biết đến với tên gọi là bí đỏ, là một loại bí cùng họ thực vật với dưa. Bí đỏ thường có hình tròn và màu cam đẹp mắt, kích thước, hình dạng và màu sắc của nó còn phụ thuộc vào hạt giống và đất đai. Chúng mang một lớp vỏ ngoài cứng, dày và có gân, bên trong là lớp thịt quả dai mịn bao phủ các hạt màu ngà. 

Dinh dưỡng bí đỏ có gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nó có thể được coi là một loại trái cây vì nó chứa nhiều hạt, nhưng về mặt dinh dưỡng, hoàn toàn có thể coi nó là một loại rau. Theo dữ liệu từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ - US Department of Agriculture, 48 chất dinh dưỡng bí đỏ được phân bổ trong 100g dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên! 

Thành phần

Hàm lượng

Nước

87.7g

Năng lượng

56kcal

Protein

1.08g

Chất béo

2.82g

Carbohydrate

7.86g

Chất xơ

2.8g

Đường

3.2g

Ca

26mg

Iron, Fe

1.35mg

Mg

22mg

P

34mg

K

200mg

Na

15mg

Zn

0.17mg

Cu

104mg

Se

0.4µg

Vitamin C

3.7mg

Thiamin

22mg

Riboflavin

53mg

Niacin

357mg

Vitamin B-6

71mg

Folate, total

11µg

Folate, food

11µg

Folate, DFE

11µg

Choline, total

9.7mg

Vitamin A, RAE

766µg

Retinol

10µg

Carotene, beta

6740µg

Carotene, alpha

4660µg

Vitamin E (alpha-tocopherol)

1.33mg

Vitamin K

17.9µg

Axit béo bão hòa

865g

SFA 4:0

28g

SFA 6:0

18g

SFA 8:0

0.01g

SFA 10:0

22g

SFA 12:0

26g

SFA 14:0

83g

SFA 16:0

472g

SFA 18:0

172g

Axit béo không bão hòa đơn

971g

MUFA 16:1

31g

MUFA 18:1

0.93g

MUFA 20:1

8g

Axit béo không bão hòa đa

792g

PUFA 18:2

693g

PUFA 18:3

99g

Cholesterol

2mg

*Theo dữ liệu từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ - US Department of Agriculture

Như chúng ta có thể thấy, bí đỏ sở hữu một hồ sơ dinh dưỡng khá ấn tượng. Trong đó điển hình là vitamin A, chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin E, sắt và folate. 

Bí đỏ sở hữu một hồ sơ dinh dưỡng khá ấn tượng, điển hình là vitamin A, chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin E, sắt và folate. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Vitamin A: Hàm lượng vitamin A có trong bí đỏ thực sự ở dạng tiền chất là beta carotene và alpha carotene. Cơ thể bạn có thể biến những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này thành vitamin A sau khi bạn ăn những món ăn từ bí đỏ. Bên cạnh đó, nó cũng rất giàu beta-carotene - một loại carotenoid cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A. 

 • Các chất chống oxy hóa: Bí đỏ là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa dồi dào, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Đây là những chất có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng gây hại cho những tế bào trong cơ thể. 

 • Các gói vitamin: Bí đỏ như một nhà máy thu nhỏ tạo ra các chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

 • Nguồn chất xơ, Kali, Vitamin C dồi dào: Bí đỏ chỉ chứa dưới 50 calo mỗi cốc (khoảng 245 gram) trong khi có tới 94% là nước. Kết hợp cùng Kali, Vitamin C có trong bảng thành phần, ăn bí đỏ chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 • Vitamin E, sắt và folate: Bí đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate tuyệt vời từ thiên nhiên - tất cả đều được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ tích cực tới hệ thống miễn dịch.

 • Lutein và Zeaxanthin: Bí đỏ cũng là một trong những nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt nhất. Cùng với Vitamin A, Lutein và Zeaxanthin có trong bí đỏ có thể bảo vệ thị lực của bạn.

 • Dinh dưỡng từ hạt bí đỏ: Ngoài ra, bí đỏ còn là một loại thực vật hiếm hoi khi lá, quả và hạt của nó đều có thể trở thành một món ăn tuyệt vời. Hạt bí đỏ có hàm lượng carbs thấp nhưng lại rất giàu chất béo. Chỉ cần ăn một lượng nhỏ hạt bí đỏ, bạn đã cung cấp cho cơ thể một lượng đáng kể chất béo lành mạnh, magie và kẽm.

Với mật độ dinh dưỡng cao cùng lượng calo cực thấp kể trên, bí đỏ được coi là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng mà bạn nên bổ sung thường xuyên vào bữa ăn. 

Dinh dưỡng bí đỏ có những tác dụng gì?

Hầu hết những lợi ích sức khỏe mà chúng ta nhận được của bí đỏ đều đến từ hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong dinh dưỡng bí đỏ. Sau đây là 13+ lợi ích sức khỏe ấn tượng từ dinh dưỡng bí đỏ. 

Tìm hiểu 13+ lợi ích sức khỏe ấn tượng từ dinh dưỡng bí đỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng khả năng miễn dịch 

Như đã tìm hiểu ở phần trước, dinh dưỡng bí đỏ chứa một lượng beta-carotene khổng lồ và chúng được chuyển đổi một phần thành vitamin A. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Với 245% hàm lượng vitamin A được khuyến nghị có trong 245g nấu chín, bí đỏ có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, tăng cường niêm mạc ruột. Cùng với các vi chất dinh dưỡng khác trong bảng thành phần, bí đỏ khi được bổ sung vào bữa ăn thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch đáng kể. 

Bí đỏ khi được bổ sung vào bữa ăn thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch đáng kể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, vitamin C có trong bí đỏ cũng được chứng minh là giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và giúp vết thương mau lành.

Tăng cường sức khỏe đôi mắt

Có nhiều lợi ích tuyệt vời mà dinh dưỡng bí đỏ có thể mang đến cho mắt của bạn. Đầu tiên, như chúng ta đã biết, nó rất giàu beta-carotene. Chất này giúp giữ cho tầm nhìn của bạn sắc nét thông qua việc giúp cho võng mạc hấp thụ ánh sáng. Tiếp theo, sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất dồi dào chứa trong bí đỏ có thể bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa điểm vàng khi cơ thể lão hóa, điển hình là lutein và zeaxanthin. 

Bí đỏ có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào mắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C và E được tìm thấy trong bí đỏ có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ và cũng phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào mắt.

Một nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung các chất chứa kẽm, vitamin C, E, beta carotene hoặc kết hợp chúng với nhau có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Bạn có thể tìm thấy nguồn dinh dưỡng kết hợp hoàn hảo này trong bí đỏ, mặc dù với hàm lượng nhỏ hơn chất bổ sung có trong thí nghiệm.

Bảo vệ da khỏi tia UV

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các caroten như beta-carotene được phát hiện trong dinh dưỡng bí đỏ có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Sau khi ăn, lượng carotenoids này được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau, bao gồm cả da của bạn. Tại đây, chúng bảo vệ các tế bào da khỏi những tác động trực tiếp từ các tia UV có hại. Ăn nhiều thực phẩm có chứa beta carotene cũng có thể giúp cải thiện vẻ ngoài và kết cấu của da. 

Bí đỏ có tác dụng bảo vệ các tế bào da khỏi những tác động trực tiếp từ các tia UV có hại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó vitamin C cũng vô cùng rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Cơ thể bạn cần loại vitamin này để tái tạo collagen - một loại protein giữ cho làn da luôn tươi trẻ. Hơn nữa, lutein, zeaxanthin, vitamin E cùng nhiều chất chống oxy hóa khác nhau có trong bí đỏ đã được chứng minh có khả năng tăng cường phòng vệ cho da của bạn.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Thực vật từ lâu được biết đến là một nguồn bổ sung rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, bí đỏ chứa các chất dinh dưỡng cụ thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của tim. Chẳng hạn như: 

Bí đỏ được biết đến là một nguồn bổ sung rất tốt cho sức khỏe tim mạch. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Chất xơ, vitamin C và kali có trong bí đỏ có thể giúp cải thiện huyết áp và điều chỉnh mức cholesterol. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Những người hấp thụ nhiều kali hơn có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ, đây là hai nguy cơ dẫn đến bệnh tim.

 • Nhiều chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bí đỏ cũng có thể giúp bạn bảo vệ cholesterol xấu LDL không bị oxy hóa. Cụ thể, khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể vón cục dọc theo thành mạch, dẫn đến cách mạch máu khó lưu thông, từ đó khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Dinh dưỡng bí đỏ tăng cường trao đổi chất trong cơ thể

Có thể bạn chưa biết điều này: Ăn thực phẩm giàu beta-carotene có trong bí đỏ có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa với một nhóm triệu chứng liên quan đến mỡ bụng. Hội chứng này bao gồm: Huyết áp cao, kiểm soát lượng đường kém và nồng độ triglyceride tăng vọt - đây là những yếu tố gây nên bệnh tim và tiểu đường.

Ăn thực phẩm giàu beta-carotene có trong bí đỏ có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, khi bổ sung bí đỏ vào bữa ăn, bạn đã giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn. Điều này có nghĩa là, lượng đường trong máu của bạn được quản lý và phân phối một cách cân bằng. Cùng với đó, lượng chất xơ dồi dào trong bí đỏ cũng giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa carb. 

Giảm nguy cơ ung thư

Bí đỏ là thực phẩm vô cùng tốt giúp chúng ta phòng chống bệnh ung thư. Điều này có được là nhờ các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong loại quả này, điển hình là carotenoids. Chúng có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn cản sự nhân lên nhanh chóng của tế bào ung thư, từ đó bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư khác nhau. 

Hỗ trợ giảm cân

Bí đỏ được coi là một thực phẩm vô cùng lành mạnh bởi nó rất giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng calo cực thấp. Nói một cách khác, bí đỏ là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người đang trong quá trình giảm cân. Nguồn chất xơ dồi dào có trong bí đỏ cũng là nguyên nhân hạn chế sự thèm ăn của bạn. Thay vì gạo hay khoai tây, bạn có thể sử dụng bí đỏ trong thực đơn ăn kiêng. 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các gốc tự do là các phân tử nhỏ được cơ thể tạo ra bởi quá trình trao đổi chất. Chúng có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt vi khuẩn có hại, mặc dù không ổn định. Tuy nhiên, khi các gốc tự do trong cơ thể phát triển quá mức tạo ra một trạng thái gọi là stress oxy hóa - nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Bí đỏ có khả năng giúp cơ thể chống lại oxy hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không còn nghi ngờ gì nữa về khả năng chống oxy hóa của bí đỏ. Các chất  alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin chứa trong loại quả này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tốt cho não bộ

Hàm lượng axit glutamine cao được phân bổ trong bí đỏ là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp bạn tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Các mẹ đang trong thai kỳ nên bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn để cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Hỗ trợ tiêu hóa

Như đã đề cập, bí đỏ là một nguồn chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Với thành phần tới 90% là nước, bí đỏ hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn, kích thích hoạt động tiêu hóa, giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón.

Bí đỏ là một nguồn chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hàm lượng chất xơ tuyệt vời này còn có thể làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, bao gồm cả đường tự nhiên. Lượng đường trong máu từ đó cũng có thể được kiểm soát tốt hơn. 

Giúp vết thương mau lành

Một lượng lớn vitamin C có trong bí đỏ được chứng minh giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả và tăng sản xuất tế bào bạch cầu. Đây là nguyên nhân chính khiến bí đỏ giúp các vết thương mau lành. Bên cạnh đó, vitamin A có thể giúp chống lại nhiễm trùng và bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các loại vitamin này trong các món ăn hấp dẫn từ bí đỏ. 

Tuy nhiên, để đạt được tối đa các lợi ích từ ​​bí đỏ kể trên, bạn nên sử dụng nó như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày - không phải một món tráng miệng hay một loại quả cần chế biến.

Lợi ích từ hạt bí đỏ

Bên cạnh phần thịt dẻo, dai với nhiều chất dinh dưỡng kể trên, hạt bí đỏ cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc! Chúng có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, sức khỏe tuyến tiền liệt, bảo vệ bạn chống lại một số bệnh ung thư, cải thiện giấc ngủ và lượng đường trong máu. Mặc dù nhỏ bé nhưng hạt bí đỏ chứa đầy các chất dinh dưỡng có giá trị, nổi bật là magie, kẽm và chất xơ cùng hàm lượng chất béo lành mạnh. 

Mặc dù nhỏ bé nhưng hạt bí đỏ chứa đầy các chất dinh dưỡng có giá trị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rẻ và dễ dàng bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

Với 40 chất dinh dưỡng bí đỏ cùng 10 lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Thật tuyệt vì đây là một loại rau được tìm thấy rộng rãi tại các chợ, siêu thị với giá thành khá rẻ. Bạn có thể dễ dàng bổ sung bí đỏ vào bữa ăn ngay hôm nay với những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. 

Xem thêm: 

Cách cung cấp dinh dưỡng từ bí đỏ qua các món ăn hàng ngày

Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng bí đỏ vào bữa ăn hàng ngày? Nó cực kỳ linh hoạt vì khả năng được sử dụng đa dạng trong các món khai vị, tráng miệng hoặc món mặn khác nhau. Bí đỏ rất phổ biến trong các món ngọt ăn vặt như chè, bánh nướng, bánh trứng và bánh xốp, nhưng nó cũng là một nguyên liệu được yêu thích trong các món ăn chính. 

Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng bí đỏ vào bữa ăn hàng ngày? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn có thể chế biến bí đỏ thành súp, cháo, hầm canh hoặc xào chúng với các loại thịt. Bí đỏ đóng hộp còn có thể được kết hợp với nước cốt dừa cùng nhiều loại gia vị để tạo nên màu đẹp mắt cho món ăn. Sau đây là một vài món ăn ngon điển hình từ bí đỏ được yêu thích.

Canh bí đỏ hầm sườn

Đây là một món ăn chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta! Với món canh này, bạn tha hồ kết hợp bí đỏ cùng sườn heo, tôm tươi, thịt bằm hay rong biển… đều sẽ mang lại hương vị đặc biệt thơm ngon. Phần nước dùng đậm đà, có độ ngọt thanh rất ấn tượng, bí đỏ thơm mềm quyện cùng các nguyên liệu tươi ngon vô cùng kích thích vị giác. 

Canh bí đỏ hầm sườn heo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên liệu: Xương heo (300g), bí đỏ 1 quả (khoảng 300g), mùi tàu 2 nhánh, gia vị.

Cách thực hiện

 • Làm sạch sườn với nước muối pha loãng trong 15 phút. Vớt sườn ra, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn ướp sườn với tiêu xay, muối, bột ngọt, hạt nêm… trộn đều và để khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và sắt khúc vừa ăn.

 • Cho sườn đã ngấm gia vị vào nồi cùng 1 lít nước và đun sôi. Vớt sạch bọt, để lửa nhỏ, thêm gia vị vừa miệng, tiếp tục ninh kỹ.

 • Khi sườn đã nhừ và nước dùng đủ vị ngọt, bạn cho bí đỏ vào nồi, đun đến khi bí đỏ chín mềm. 

 • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, thêm ngò gai thái nhỏ lên trên và múc canh ra tô.

Súp bí đỏ

Món súp bí đỏ thơm béo, mềm nguyễn với bí đỏ kết hợp với phần kem tươi ngọt ngào chắc chắn sẽ là món ăn không thể bỏ qua, đặc biệt khi gia đình bạn có những thành viên nhỏ. Bạn có thể tùy ý nấu món súp này thành dạng súp thuần chay, súp ngọt hoặc có thể kết hợp thêm các loại thịt, hải sản và rau củ khác nhau để bữa ăn thêm phần đa dạng nhé!

Món súp bí đỏ thơm béo chắc chắn sẽ là gợi ý thú vị cho bữa ăn của gia đình bạn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên liệu (súp bí đỏ mặn): Bí đỏ, xương heo (120g), sữa tươi không đường (120ml), hành tây, hành tím , tỏi, nước lọc và gia vị. 

Cách thực hiện

 • Gọt vỏ bí đỏ, lấy phần thịt quả, rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ.

 • Rửa sạch xương heo với nước muối loãng, hầm cùng 400ml nước. Sau khi sôi lần đầu, tắt bếp nghỉ 15 phút, sau đó bật lửa nhỏ và hầm trong vòng 30 – 45 phút. 

 • Phi thơm hành tím, tỏi băm và hành tây trên chảo dầu nóng, rồi thả bí vào xào sơ qua. 

 • Cho phần bí đỏ vào nước hầm đun tới khi chín nhuyễn. Bạn có thể tiếp tục xay nhuyễn bí đỏ bằng máy xay sinh tố để món ăn thêm mịn, đẹp mắt. 

 • Cuối cùng, đun phần bí đỏ đã nhuyễn mịn cùng sữa tươi không đường khoảng 10 phút thì tắt bếp và thưởng thức. 

Sữa bí đỏ

Sữa bí đỏ từ lâu đã được biết đến là một loại thức uống bổ sung thơm ngon bổ dưỡng! Với hương vị ngọt nhẹ, ngậy thơm không quá gắt lại giàu dinh dưỡng, chắc chắn sẽ là món thức uống bạn không thể bỏ qua.

Sữa bí đỏ từ lâu đã được biết đến là một loại thức uống bổ sung thơm ngon bổ dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên liệu: Bí đỏ tươi (1 kg), nước cốt dừa (500ml), sữa tươi không đường (1.5 lít), sữa đặc (½ lon)

Cách thực hiện

 • Sơ chế nguyên liệu: Bí đỏ rửa sạch, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy phần thịt và sắt thành miếng nhỏ. 

 • Hấp bí đỏ: Cho bí đỏ vào nồi hấp, bỏ một ít muối trắng vào nước bên trong nồi. Bí đỏ hấp sẽ giữ được mùi vị và chất dinh dưỡng tối đa. Khi bí đã chín mềm thì tắt bếp, để nguội.

 • Xay bí đỏ với sữa: Cho bí đã hấp vào xay nhuyễn cùng hỗn hợp: Sữa đặc, nước cốt dừa, sữa tươi không đường. Dùng rây lọc hỗn hợp cho đến khi sữa đạt được trạng thái mịn nhất. 

 • Nấu sữa bí đỏ: Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào nồi đun sôi. Khi đun, bạn hãy khuấy đều tay, để lửa nhỏ, tránh để lớp sữa bị cháy dưới đáy nồi. Hãy tắt bếp ngay khi sữa vừa sôi. 

Bạn có thể thưởng thức món sữa béo ngậy này khi nguội và nó sẽ ngon hơn khi uống lạnh. 

Bí đỏ xào tỏi

Bí đỏ xào tỏi được sử dụng như một món rau và được yêu thích bởi màu vàng ươm đẹp mắt, khi ăn thì có độ mềm, dai và vị ngọt đặc trưng. Chần chừ gì nữa mà không thử món ăn thơm ngon này ngay hôm nay! 

Nguyên liệu: Bí đỏ (250g),tỏi băm (4 tép), hành lá, gia vị.

Cách thực hiện:

 • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, lấy phần thịt quả rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng thành từng miếng nhỏ. Tỏi đập dập và băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá, thái nhỏ.

 • Phi tỏi băm đến khi vàng thơm. 

 • Cho bí đỏ vào, đảo đều, nếm nếm với một ít gia vị cho vừa ăn, đảo đều tay. 

 • Cho vào một ít nước, đậy nắp lại trong 1 phút với lửa lớn để bí đỏ đủ chín, sau đó tắt bếp (tùy vào khẩu vị ăn và độ dày của miếng bí, bạn hãy canh thời gian sao cho bí chín đến mức độ mong muốn).

 • Cho bí ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu, trang trí với ngò, hành lá, vậy là bạn đã có món bí xào tỏi thơm ngon và bổ dưỡng ăn cùng với cơm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn các bộ phận khác của cây bí đỏ như lá và hạt. Hạt bí đỏ được rang hoặc sấy khô để làm món ăn nhẹ giòn hay phủ trên salad, trong khi lá của loại cây này được xào như một loại rau có vị giòn cùng hương thơm độc đáo. 

Lưu ý khi thêm bí đỏ vào chế độ ăn hàng ngày

Để có thể hưởng tối đa những lợi ích tuyệt vời từ dinh dưỡng bí đỏ, sau đây là một vài lưu ý bạn nên biết khi thêm loại quả ngon miệng này vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình. 

Những lưu ý khi ăn bí đỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Không nên ăn quá nhiều: Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe và sẽ an toàn khi bạn ăn với hàm lượng vừa phải. Giống như những loại rau củ khác, nếu bổ sung quá nhiều chất xơ sẽ khiến cơ thể dễ gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Uống một ly nước đầy mỗi khi ăn bí đỏ sẽ giúp quá trình hấp thu chất xơ trong cơ thể dễ dàng hơn. 

 • Hàm lượng ăn hợp lý: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên ăn 2 bữa bí đỏ trong một tuần.

 • Những ai không nên ăn: Bí đỏ hầu hết an toàn với mọi người. Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể bị dị ứng sau khi ăn bí đỏ với các triệu chứng như: Buồn nôn, đau bụng, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Bí đỏ cũng được coi là một vị thuốc lợi tiểu nhẹ, nghĩa là ăn nhiều bí đỏ có thể gây ra tình trạng tăng lượng nước và muối trong cơ thể và bạn cần đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Với những người dùng một số loại thuốc như lithium, khi ăn nhiều bí đỏ sẽ dẫn đến khả năng loại bỏ lithium của cơ thể, gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. 

 • Tránh ăn bí đỏ đã già hoặc để lâu ngày: Lúc này, hàm lượng đường trong quả sẽ tăng lên, biến chất, lên men tạo nên nhiều thành phần độc tố có hại cho cơ thể.

 • Cách chọn mua bí đỏ ngon: Bạn nên chọn những quả bí đỏ có cuống lá chỉ dài khoảng 2 ngón tay út, những quả này thường tươi và sẽ bảo quản được lâu hơn. Hãy đảm bảo những quả bí đỏ khi cầm lên tay có cảm giác chắc chắn, quả cứng cáp, không mềm do bị héo. Bạn không nên mua những quả bí đỏ có dấu hiệu bị dập, úng, ra nước…  đó là dấu hiệu quả bí đỏ đã hư.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về dinh dưỡng bí đỏ. Hãy thử kết hợp loại quả này vào chế độ ăn uống của gia đình bạn ngay hôm nay để tận hưởng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại nhé. Theo dõi Monkey để cập nhập nhiều thông tin thú vị về dinh dưỡng mỗi ngày!

Pumpkin, canned, cooked - Ngày truy cập: 07/7/2022

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/1103224/nutrients

Pumpkin: Nutrition, Benefits and How to Eat - Ngày truy cập: 07/7/2022

https://www.healthline.com/nutrition/pumpkin-nutrition-review

9 Impressive Health Benefits of Pumpkin - Ngày truy cập: 07/7/2022

https://www.healthline.com/nutrition/pumpkin

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey