Vitamin B1 liều dùng chi tiết cho từng nhóm đối tượng
Dinh dưỡng gia đình

Vitamin B1 liều dùng chi tiết cho từng nhóm đối tượng

Đào Vân
Đào Vân

20/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vitamin B1 liều dùng áp dụng cho mỗi nhóm đối tượng khác nhau sẽ có sự khác biệt nhất định, phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, tình trạng của cơ thể hiện tại… Dưới đây là mức khuyến nghị và ngưỡng giới hạn trên giúp bạn sử dụng vitamin B1 hiệu quả, an toàn cho sức khỏe.

Vitamin B1 liều dùng chuẩn như thế nào?

Vitamin B1 (Thiamin) có nhiệm vụ biến thực phẩm bạn ăn uống hàng ngày thành năng lượng đáp ứng cho hoạt động của cơ thể. Vitamin B1 cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của các tế bào trong cơ thể. Bởi vậy, đáp ứng đầy đủ liều dùng vitamin B1 là điều cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan.

Tìm hiểu liều dùng vitamin B1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như đã chia sẻ ở trên, vitamin B1 liều dùng như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là độ tuổi và giới tính của bạn. Lượng khuyến nghị vitamin B1 từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho từng nhóm đối tượng như sau:

Liều dùng vitamin B1 cho đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên

Với những trẻ đang phát triển khỏe mạnh bình thường, không có các dấu hiệu của việc thiếu vitamin B thì ba mẹ không cần phải quá lo lắng về việc bổ sung vitamin B1 cho trẻ. Tuy nhiên, với trường hợp con có biểu hiện chán ăn, suy dinh dưỡng và chế độ ăn uống hàng ngày không đáp ứng dinh dưỡng thì ba mẹ không nên chủ quan.

Liều dùng vitamin B1 cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

So với các nhóm đối tượng khác thì liều dùng vitamin B1 cho đối tượng trẻ em thấp hơn. Cụ thể:

 • Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: Lượng khuyến nghị là 0.2mg/ ngày.

 • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Lượng khuyến nghị là 0.3mg/ ngày.

 • Trẻ em từ 1-3 tuổi: Lượng khuyến nghị là 0.5mg/ ngày.

 • Trẻ em từ 4-8 tuổi: Lượng khuyến nghị là 0.6mg/ ngày.

 • Trẻ em từ 9-13 tuổi: Lượng khuyến nghị là 0.9mg/ ngày.

 • Nữ (14-18 tuổi): Lượng khuyến nghị là 1.0mg/ ngày.

 • Nam (14-18 tuổi): Lượng khuyến nghị là 1.2mg/ ngày.

Vitamin B1 liều dùng áp dụng cho đối tượng người lớn

Ngoài những lợi ích về sức khỏe như đảm bảo quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa tổn thương thần kinh, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh… đáp ứng vitamin B1 liều dùng còn giúp bạn duy trì mái tóc khỏe mạnh, giảm mụn và làm sáng da hơn.

Lượng khuyến nghị sử dụng vitamin B1 cho người lớn được chia theo từng nhóm như sau:

 • Với nữ giới: Lượng khuyến nghị là 1.1mg/ ngày.

 • Với nam giới: Lượng khuyến nghị là 1.2mg/ ngày.

Vitamin B1 liều dùng áp dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Vitamin B1 giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đây cũng là loại vitamin thiết yếu đảm bảo sự phát triển trí não của bé. Lượng khuyến nghị vitamin B1 dùng mỗi ngày cho phụ nữ mang thai  hoặc đang cho con bú là 1.4mg/ ngày.

Bổ sung vitamin B1 cho phụ nữ đang cho con bú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vitamin B1 liều dùng cho một số nhóm bệnh cụ thể

Bên cạnh những người thiếu vitamin B1 thì một số nhóm bệnh như hội chứng Wernicke, viêm đa dây thần kinh ở phụ nữ mang thai cũng được bác sĩ chỉ định sử dụng liều dùng vitamin B1 phù hợp.

 • Những người bị thiếu vitamin B1 mạn tính nhẹ: Vitamin B1 liều dùng cho người lớn khoảng 10-25mg/ ngày. Những người lớn bị tê phù (beri-beri) thể nhẹ uống khoảng 30mg/ ngày trong 1 lần hoặc chia làm 2-3 lần; với thể nặng liều dùng có thể tăng lên tới 300mg/ ngày chia thành 2-3 lần uống. Với đối tượng trẻ em, thể nhẹ có liều dùng khoảng 10mg/ ngày; trường hợp bị trụy tim mạch cấp hay suy tim cấp có thể được chỉ định tiêm bắp với liều lượng là 25mg.

 • Hội chứng Wernicke: Người bệnh được chỉ định tiêm bắp lần đầu với liều lượng là 100mg sau đó giảm 50-100mg/ ngày hoặc tiêm cách ngày (2 ngày 1 lần) đảm bảo đợt điều trị 15-20 lần tiêm.

 • Viêm đa dây thần kinh ở phụ nữ mang thai: Liều dùng vitamin B1 khoảng 5-10mg/ ngày. Trường hợp nghiện rượu mạn và có biểu hiện viêm đa dây thần kinh có thể được chỉ định liều uống 40mg/ ngày.

Lưu ý: Bệnh nhân không được tự ý sử dụng vitamin B1 mà chưa có chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như cách dùng. 

Thừa - Thiếu vitamin B1 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? 

Đáp ứng đủ lượng vitamin B1 cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển bình thường. Trường hợp thừa hay thiếu loại vitamin này đều có những tác động nhất định đến sức khỏe.

Thiếu vitamin B1 có thể gây nên những bệnh lý gì? 

Thiếu vitamin B1 thường xảy ra ở những người không nạp đủ lượng vitamin thiết yếu trong thực phẩm, cơ thể đào thải quá nhiều hoặc hấp thụ quá ít loại vitamin này. Tình trạng thiếu vitamin B1 kéo dài khiến bạn có thể phải đối mặt với một số vấn đề như:

 • Cân nặng bị sụt giảm.

 • Giảm trí nhớ, lú lẫn.

 • Yếu cơ và một số vấn đề liên quan đến tim mạch.

 • Bệnh beri-beri thể nặng với tình trạng ngứa và tê bàn tay, bàn chân tăng nguy cơ mất cơ, phản xạ kém.

Thừa vitamin B1 cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Theo các chuyên gia của Viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH), thừa vitamin B1 không phổ biến và chúng cũng ít gây tác dụng phụ. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều vitamin B1, lượng dư thừa sẽ được đào thải qua đường nước tiểu. Thực tế cũng chưa có giới hạn trên cho vitamin B1 nhưng liều lên tới 50mg vẫn được coi là an toàn.

Theo thông tin từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một số loại thực phẩm chức năng chứa thiamine hydrochloride – một dạng của vitamin B1 có thể có một số tác dụng phụ như kích ứng da, mắt, đường hô hấp, tổn thương mắt, tê liệt, tim đập nhanh, sưng mặt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy…

Bổ sung vitamin B1 tổng hợp như thế nào?

Tình trạng thiếu vitamin B1 hay một số bệnh có thể được giải quyết bằng phương pháp ngắn hạn là bổ sung vitamin B1 dạng uống hay tiêm. Có một điều bạn cần đặc biệt chú ý là cả 2 hình thức này cần được bác sĩ chỉ định, nhất là về liều dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh những tác dụng phụ không đáng có.  

Bổ sung vitamin B1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bổ sung vitamin B1 dạng viên nén

Vitamin B1 thường được bác sĩ chỉ định uống cùng với thức ăn để tăng sự hấp thu của cơ thể. Cách bổ sung này khá đơn giản, tiện lợi bạn có thể dễ dàng uống theo đơn.

Bổ sung vitamin B1 dạng ống (tiêm)

Bổ sung vitamin B1 liều dùng dạng tiêm thường được chỉ định trong trường hợp thiếu vitamin B1 nặng, bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện nôn mửa nhiều. Trường hợp bổ sung vitamin B1 dạng tiêm cần hạn chế tiêm tĩnh mạch vì có thể gây sốc phản vệ. Trường hợp sử dụng cách này cần đảm bảo tiêu chậm trong 10 phút.

Xem thêm: 

Ngoài viên uống, bạn có thể bổ sung vitamin B1 qua đâu?

Phương pháp điều trị thuốc bổ sung chỉ mang tính chất tạm thời. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, cân bằng dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin B1 thì bạn đừng bỏ qua những thực phẩm có hàm lượng vitamin B1 ấn tượng dưới đây:

Một số thực phẩm giàu vitamin B1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tên thực phẩm

Hàm lượng vitamin B1

Gạo, trắng ½ chén (khoảng 64g)

1.4mg

Đậu đen luộc chín (khoàng 64g)

0.4mg

Lúa mạch (1 cốc)

0.1mg

Bột yến mạch (1/2 chén)

0.1mg

Thịt lợn băm rút xương (khoảng 85g)

0.4mg

Cá hồi nấu chín (khoảng 85g)

0.4mg

Cá ngừ nấu chín (khoảng 85g)

0.2mg

Bò bít tết (khoảng 85g)

0.1mg

*Nguồn: Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH)

Với những chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về vitamin B1 liều dùng như thế nào để biết cách bổ sung và cân đối chế độ ăn hợp lý. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe và đừng quên chia sẻ bài viết và nhấn “NHẬN CẬP NHẬT” để nhận những thông tin chia sẻ hữu ích sớm nhất từ Monkey nhé!

Thiamin - Ngày truy cập: 20/7/2022

https://ods.od.nih.gov/factsheets/Thiamin-HealthProfessional/

Thiamine (Vitamin B1) - Uses, Side Effects, and More - Ngày truy cập: 20/7/2022

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-965/thiamine-vitamin-b1

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey