zalo
Giúp bé học toán lớp 2 phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 cực dễ dàng
Học toán

Giúp bé học toán lớp 2 phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 cực dễ dàng

Hoàng Hà
Hoàng Hà

18/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 2 phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 là kiến thức cơ bản các con sẽ được làm quen, được học. Nhưng để giúp bé chinh phục kiến thức này hiệu quả, bố mẹ cần giúp bé nắm vững những dạng toán liên quan và những bí quyết học mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những khó khăn khi bé học phép cộng có nhớ trong phạm vi 100

Khi hiểu được toán lớp 2 phép cộng có nhớ là gì? chắc hẳn bé sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với việc học phép cộng không nhớ thông thường. Đặc biệt là khi:

Khi thực hiện phép cộng có nhớ nhiều bé vẫn làm sai. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bé chưa hiểu thế nào là phép cộng có nhớ: Vì khi bé không hiểu được quy tắc “cộng có nhớ” ở phép tính, chỉ cần sai 1 số là sai cả phép toán.

 • Bé chưa nắm rõ các số đếm trong phạm vi 100: Nhiều bé lên lớp 2 vẫn chưa đếm sành sõi các số trong phạm vi 100, nên khi làm bài tập bé cũng dễ dẫn đến việc giải toán sai.

 • Nhiều dạng toán khiến con cảm thấy khó: Với phép toán cộng có nhớ có nhiều dạng bài tập từ tính nhẩm, đặt tính rồi tính, tìm x, so sánh,… nên nhiều bé gặp khó khăn khi giải bài tập.

 • Các số trong phạm vi 100 khá lớn nên dễ tính toán nhầm: Không như các môn học khác, với toán học nếu chỉ nhầm lẫn 1 số cũng khiến phép tính sai kết quả, nên với các số trong phạm vi 100 khá nhiều nên bé khó tránh khỏi việc làm toán sai.

5 dạng toán lớp 2 khi học phép cộng có nhớ phạm vi 100

Với toán phép cộng có nhớ lớp 2 trong phạm vi 100, các em thường sẽ được làm quen với các dạng bài tập sau đây:

Có nhiều dạng toán về phép cộng có nhớ khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 1: Tính nhẩm

Đây được xem là dạng toán cơ bản, khi các em tính toán phép cộng trong phạm vi 100 theo hàng ngang theo thứ tự từ phải sang trái như thông thường.

Ví dụ: 58 + 34 = ?

Đầu tiên, ta lấy 8 + 4 = 12, viết 2 nhớ 1.

Tiếp đến, 5 + 3 = 8, nhớ 1 của hàng đơn vị là được 9, viết 9

Kết quả: 58 + 34 = 92.

Dạng 2: Đặt tính rồi tính

Đây cũng là dạng bài tập toán lớp 2 làm phép tính cộng có nhớ theo hàng dọc, các em cũng sẽ thực hiện theo thứ tự từ phải sang trái để tìm đáp án chính xác.

Ví dụ: Đặt tính rồi tính

45

+

29

----

Giải:

Ta có 5 + 9 = 14, hạ 4 xuống nhớ 1

Tiếp đến, 4 + 2 = 6 nhớ 1 được 7, viết 7.

Kết quả:

45

+

29

----

74

Dạng 3: Giải toán có lời giải

Với dạng bài tập này học sinh phải đọc, phân tích kỹ đề bài đã cho những dữ kiện nào, yêu cầu tính gì? Để từ đó đưa ra đáp án chính xác nhất.

Ví dụ: Một trang trại có 28 con dê đen và 14 con dê trắng. Hỏi trang trại đó có tất cả bao nhiêu con dê?

Lời giải:

Trang trại có tổng số dê là:

28 + 14 = 42 (Con)

Đáp số: 42 con.

Dạng 4: So sánh

Ở dạng bài tập so sánh, sẽ cho 2 phép tính cộng có nhớ trong phạm vi 100 khác nhau, yêu cầu học sinh tính toán và điền dấu >, <, = sao cho chính xác.

Ví dụ: 34 + 56 … 52 + 19

Giải:

Ta có: 34 + 56 = 80

52 + 19 = 71

Suy ra, 34 + 56 > 52 + 19

Dạng 5: Tìm x toán lớp 2

Đây là dạng bài tập mà học sinh lớp 2 hay các lớp cao hơn sẽ được học, làm quen và giải. Để giải bài tập này, các em cần phải xác định giá trị của x cần tìm là bao nhiêu thông qua việc thực hiện phép tính.

Ví dụ: x – 27 = 45

Suy ra, x = 45 + 27 = 72.

Bí quyết giúp bé học toán lớp 2 phép cộng có nhớ hiệu quả

Để giúp các em học tốt kiến thức phép tính cộng này, dưới đây là một số phương pháp dạy bé học toán mà mọi người có thể tham khảo thêm:

Tạo nền tảng toán học cho bé cùng Monkey Math

Việc dạy bé học toán phép cộng trong phạm vi 100 tưởng chừng là đơn giản, nhưng nhiều bé vẫn làm sai, cũng như không nắm chắc được nền tảng dẫn tới việc khi học kiến thức khó hơn con không biết thực hiện.

Nguyên nhân một phần là do phương pháp dạy của bố mẹ chưa thực sự phù hợp, cũng như không tạo được sự hứng thú cho bé trong quá trình học toán. Chính vì vậy, để giúp bố mẹ giải quyết được vấn đề này, ứng dụng dạy toán tiếng Anh Monkey Math đã ra đời. Với đa dạng phương pháp dạy học tích cực kết hợp đảm bảo sẽ giúp bé phát triển trí khả năng tư duy trong toán học của bé hiệu quả nhất.

Học toán thú vị cùng với Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, Monkey Math sẽ cung cấp hơn 400 bài học được mô tả bằng hình ảnh, video sinh động, ngộ nghĩnh dựa trên 60 chủ đề toán của 7 chuyên đề từ số, phép tính, đo lường,… Đảm bảo bé sẽ nắm vững được kiến thức một cách chất lượng nhất.

Không chỉ đơn thuần việc truyền thụ kiến thức, tại Monkey Math còn cung cấp hơn 10.000 hoạt động tương tác khác nhau được cập nhật mỗi tuần. Để qua đó, bé sẽ được thực hành, tương tác nhiều hơn để hiểu rõ bản chất của toán học để giải bài tập và áp dụng trong thực tiễn. Điều này tránh trường hợp bé học vẹt, không ghi nhớ kiến thức hay học trước quên sau.

Đi kèm với đó, Monkey còn cung cấp thêm sách bài tập bổ trợ Monkey Math Workbook, để qua đó giúp bé vận dụng kiến thức mình đã học để tham gia các hoạt động thực hành nhiều hơn như tính toán, cắt, dán, vẽ,… Để qua đó giúp con vừa phát triển kỹ năng học toán, vừa vận động tinh, vận động thô hiệu quả.

Chưa kể, với Monkey Math các con còn được học toán hoàn toàn bằng tiếng Anh, để qua đó bé vừa được hướng dẫn học toán, kết hợp rèn luyện ngoại ngữ hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Tìm hiểu thêm về Monkey Math tại:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tính toán

Để giúp bé học toán cộng hiệu quả hơn, bố mẹ có thể sử dụng các đồ dùng học toán hay các đồ vật xung quanh để làm công cụ hỗ trợ cho bé.

Đặc biệt, với phép toán cộng trong phạm vi 100, bố mẹ có thể dùng que tính, bộ dụng cụ học toán lớp 2, hay lấy các ví dụ liên quan tới thực tiễn như đi chợ, tính toán hoa quả,… Khi có công cụ hỗ trợ như vậy sẽ giúp việc học phép tính của bé hiệu quả hơn.

Cùng bé nắm vững các dạng toán cộng có nhớ liên quan

Như đã phân tích trên, với phép toán cộng có nhớ trong phạm vi 100 trên có khoảng 5 dạng bài tập cơ bản. Chính vì vậy, bố mẹ cần cho bé thử sức và làm quen với những dạng bài tập này, kết hợp cùng việc thực hành thường xuyên để bé hiểu và áp dụng giải một cách tốt nhất.

Việc nắm vững kiến thức cơ bản toán rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đồng hành cùng bé thực hành thường xuyên

Thay vì chỉ dạy bé học toán cộng trên sách vở, lý thuyết suông thì việc cùng bé thực hành nhiều hơn sẽ gia tăng hiệu quả học tốt hơn.

Việc thực hành ở đây bố mẹ có thể áp dụng nhiều cách như làm bài tập thường xuyên, lấy các ví dụ liên quan tới thực tiễn và yêu cầu bé giải bài tập, thường xuyên đặt câu hỏi phép tính cho bé,…

Học toán phép cộng có nhớ thông qua trò chơi

Đây là một trong những phương pháp dạy bé học toán được nhiều chuyên gia khuyên nhà trường, giáo viên và bố mẹ nên thường xuyên áp dụng. Bởi vì đối với trẻ nhỏ việc học trên sách vở thường xuyên sẽ hạn chế khả năng tư duy, sáng tạo và sự hứng thú của trẻ.

Chính vì vậy, việc tổ chức các trò chơi toán học như giải câu đố có thưởng, đi chợ, chơi đồ hàng, sử dụng bộ đồ chơi học toán,…sẽ gia tăng sự hứng thú, ghi nhớ và tư duy trong việc học toán của bé tốt hơn.

Học toán cộng thông qua trò chơi hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học các thủ thuật tính nhanh cho trẻ

Để giúp việc học toán cộng có nhớ trong phạm vi 100 hiệu quả hơn, bố mẹ có thể tìm hiểu những thủ thuật tính nhanh để bé áp dụng.

Điển hình như việc biến tất cả các số thành bội số của 10, ví dụ như với phép tính 64 + 28.

Đây là phép cộng có nhớ cơ bản, nhưng nếu các bé làm tròn chúng thì việc tính toán sẽ dễ hơn. Từ đó, ta biến 64 thành 70 và 28 trở thành 30. Lúc này ta lấy 70 + 30 = 100. Để tìm được đáp án ban đầu, ta xác định xem đã thêm bao nhiêu vào số đó để làm tròn chúng và trừ đi.

Cụ thể, 70 – 64 = 6, 30 – 28 = 2. Sau đó ta cộng 6 với 2 được 8. Lúc này ta lấy 100 – 8 = 92. Kết quả cuối cùng của 64 + 28 = 92.

Tuy hơi rườm rà, nhưng nếu vận dụng sự tư duy khi học toán thì đây là cách tính nhẩm khá hiệu quả. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thuật toán tư duy Soroban hoặc Finger Math cũng khá thú vị để giúp bé học toán tốt hơn. 

Một số bài tập toán lớp 2 phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 để bé tự luyện

Dưới đây sẽ là một số bài tập toán lớp 2 phép cộng có nhớ phạm vi 100 để các bé luyện tập tại nhà:

Bài 1: Lớp 2A có 34 học sinh, lớp 2B có 29 học sinh. Tính tổng số học sinh của hai lớp 2A và 2B

Bài 2: An có 29 cái kẹo, mẹ cho An 5 cái kẹo. Hỏi lúc này An có tất cả bao nhiêu cái kẹo?

Bài 3: Lớp 2A có 19 bạn nam và 18 bạn nữ. Hỏi lớp 2A có tất cả bao nhiêu học sinh.

Bài 4: Khúc gỗ thứ nhất dài 17dm, khúc gỗ thứ hai dài 19dm. Nếu khúc gỗ thứ ba bằng tổng độ dài hai khúc gỗ đầu thì khúc gỗ thứ ba dài bao nhiêu đề-xi-mét?

Bài 5: Đặt tính rồi tính

a) 26 + 5

b) 34 + 46

c) 15 + 89

d) 19 + 37

e) 58 + 34

f) 9 + 65

g) 87 + 6

Bài 6: Tính nhẩm

a) 26 + 15 = ........

b) 46 + 47 = ........

c) 9 + 36 = ........

d) 86 + 9 = ........ 

e) 26 + 54 = ........

f) 18+ 65 = ........

g) 29 + 46 = ........

h) 16 + 24 + 13 = ........

i) 19 + 13 + 18 = ........

j) 18 + 42 + 10 = ........

Bài 7: Viết số thích hợp vào chỗ trống:

Bài 8: Tìm x, biết

a) x + 34 = 54

b) 38 + x = 68

c) 42 + x = 89

d) x + 62 = 96

e) x + 21 = 26 + 15

f) 22 + x = 39 + 36

g) x + 33 = 37 + 38

h) 51+ x = 46 + 35

Bài 9: Điền số thích hợp vào ô trống:

Bài 10: Điền dấu >, <, = vào chỗ chấm

a) 23 + 17 … 32 + 9

b) 54 + 18 … 34 + 36

c) 17 + 37 … 23 + 49

d) 28 + 18 … 19 + 27

e) 27 + 15 … 21 + 18

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy bé học toán phép cộng có nhớ phạm vi 100

Để nâng cao hiệu quả dạy bé học toán lớp 2 cộng có nhớ trong phạm vi 100, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Việc bố mẹ đồng hành cùng con rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Đồng hành cùng con: Việc này rất quan trọng để giúp bé tự tin hơn trong việc chia sẻ khó khăn khi học toán với bố mẹ, giúp bố mẹ hiểu con cái và đưa ra phương pháp học tập phù hợp.

 • Kiểm tra bài vở trên trường: Qua đó giúp bố mẹ biết được năng lực học của bé đến đâu để đưa ra phương pháp, cách dạy học phù hợp, cũng như củng cố kiến thức bé đang gặp khó khăn kịp thời.

 • Trao đổi với giáo viên: Để bố mẹ hiểu được việc học của con trên trường, cũng với giáo viên đưa ra phương án học tốt cho bé.

 • Không tạo áp lực trong quá trình học cho trẻ: Việc ép bé học nhiều, hay đặt nặng vấn đề điểm số con dễ bị áp lực, càng phản tác dụng trong việc dạy bé học.

 • Phân bổ thời gian học, chơi, ngủ nghỉ hợp lý: Thay vì yêu cầu con học quá nhiều, bố mẹ nên phân chia thời gian học tập, ngủ nghỉ, vui chơi hợp lý để tinh thần bé được thoải mái hơn.

 • Đầu tư các trang thiết bị học tập thông minh cho trẻ: Với xu hướng công nghệ ngày càng hiện đại, nếu chỉ học trên sách vở bé sẽ thua kém bạn bè, cũng như không học hỏi thêm kiến thức mới. Nên bố mẹ cần đầu tư các thiết bị hiện đại hỗ trợ việc học cho bé như máy tính, smartphone hay ứng dụng toán học… rất cần thiết.

Kết luận

Với kiến thức phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 là nền tảng quan trọng để giúp bé tìm hiểu sâu hơn về toán học, cũng như ứng dụng trong đời sống. Nên bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng những bí quyết mà Monkey chia sẻ để giúp việc học tập của bé ngày một tốt hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online