zalo
Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nên uống nước đỗ đen? Cần lưu ý gì?
Thai kỳ

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nên uống nước đỗ đen? Cần lưu ý gì?

Thúy Anh
Thúy Anh

01/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Đậu đen là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, người bị tiểu đường thai kỳ có nên uống nước đỗ đen không lại là điều mà rất nhiều người đang tìm kiếm lời giải đáp. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất.

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Trước khi đi giải đáp câu hỏi tiểu đường thai kỳ có nên uống nước đỗ đen không, chúng ta cần biết đậu đen có thành phần dinh dưỡng như thế nào? Lợi ích ra sao đối với sức khỏe con người.

Theo báo cáo từ Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, cứ 86g đậu đen nấu chín sẽ cung cấp:

  • 114 calo năng lượng.

  • 7,62g protein; 0,46g chất béo; 20,39g carbs; 7,5g chất xơ.

  • 0,28g đường.

  • 23 mg canxi; 1,81mg sắt; 60mg magie; 120mg photpho; 305mg kali; 1mg natri; 0,96mg kẽm.

  • 0,21mg Thiamin; 0,434mg Niacin; 128 msg Folate; 2,8mg vitamin K.

  • Các chất chống oxy hóa saponin, kaempferol, anthocyanin, quercetin.

Đỗ đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với giá trị dinh dưỡng cao, đỗ đen mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Lợi ích của đỗ đen đối với bà bầu

Đậu đen là thực phẩm bổ dưỡng sẽ mang đến cho phụ nữ mang thai nhiều lợi ích vượt trội:

  • Làm đẹp da, thanh lọc cơ thể, duy trì sức khỏe bền bỉ, cải thiện và trẻ hóa làn da, cho mẹ bầu làn da tươi sáng, mịn màng từ sâu bên trong.

  • Giúp xương chắc khỏe.

  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ thành phần chất xơ dồi dào.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch, kháng viêm, giảm nồng độ cholesterol xấu và triglycerid trong máu.

  • Cung cấp dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp bé khỏe mạnh từ trong bụng mẹ.

  • Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi, giảm tỷ lệ bé mắc bệnh bẩm sinh ở não và dây thần kinh xương sống. Giảm tình trạng táo bón, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

  • Giảm cân, giữ dáng, không khiến mẹ bầu bị tăng cân.

Lợi ích của đậu đen với bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy đỗ đen với thành phần dinh dưỡng tốt nhưng liệu mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không?

Người bị tiểu đường có uống nước đậu đen được không?

“Mang thai bị tiểu đường uống nước đậu đen được không?” Câu trả lời là hoàn toàn được. Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, đậu đen là thực phẩm tốt đối với người bệnh tiểu đường.

Người bị tiểu đường thai kỳ có thể uống nước đỗ đen. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bổ sung đậu đen vào chế độ ăn hàng ngày còn làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là kết quả của công trình nghiên cứu Predimed được thực hiện bởi Cơ quan dinh dưỡng tại Tây Ban Nha.

Tác dụng của đỗ đen với bệnh nhân tiểu đường 

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có nên uống nước đỗ đen vì bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng mà đậu đen cung cấp thì thực phẩm này còn chứa nhiều dưỡng chất với tác dụng:

  • Làm giảm và kiểm soát lượng đường huyết ở mức độ ổn định, có lợi cho quá trình chuyển hóa glucid ở người bị tiểu đường nhờ thành phần chất xơ phong phú.

  • Không làm xuất hiện tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn.

  • Kích thích lưu thông máu, ngăn chặn biến chứng thần kinh, biến chứng mạch máu khi mắc bệnh tiểu đường nhờ các vitamin và enzyme thiết yếu.

Đỗ đen rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước đỗ đen tuy có nhiều lợi ích đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nhưng vẫn có một số trường hợp không nên uống loại nước này.

Những ai không nên uống nước đỗ đen?

Bên cạnh những trường hợp mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nên uống nước đỗ đen thì các chuyên gia cũng khuyến cáo một số đối tượng cần hạn chế sử dụng đậu đen để tránh ảnh hưởng đến cơ thể. Cụ thể:

  • Mẹ bị tiểu đường thai kỳ đang trong thời gian sử dụng thuốc khác: Tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Câu trả lời là Không nếu mẹ đang sử dụng thuốc điều trị khác. Đậu đen sẽ phản ứng với thành phần có trong thuốc gây giảm tác dụng của thuốc. Ngược lại, thuốc điều trị cũng sẽ tác động và làm giảm giá trị dinh dưỡng các chất protein, calci, vitamin… có trong đậu đen.

  • Nữ giới bị tiểu đường thai kỳ thuộc nhóm cơ địa hàn lạnh: Đậu đen có tính hàn cao nên người có cơ thể hàn lạnh uống vào sẽ tăng thêm tính hàn, dẫn đến nhiều triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…

  • Tiểu đường thai kỳ đi kèm huyết áp thấp: Thành phần kali trong đậu đen cao nên chẳng những không có lợi cho người bị huyết áp thấp mà thậm chí còn làm nặng thêm triệu chứng.

  • Bệnh nhân tiểu đường thai kỳ có kèm bệnh thận: Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ có bệnh thận uống nước đậu đen sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng.

Những ai không nên uống nước đỗ đen? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những chia sẻ ở trên, chúng ta đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “tiểu đường thai kỳ có nên uống nước đỗ đen?” Mặc dù người bị tiểu đường thai kỳ có thể uống nước đỗ đen nhưng cần biết cách chế biến đúng để không gây hại cho sức khỏe. 

Vậy đậu đen có thể chế biến bằng cách nào cho phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ? Chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này.

3 cách làm nước đậu đen cực tốt cho bà bầu bị tiểu đường

Ngoài thắc mắc phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường có uống nước đậu đen được không thì các cách chế biến đậu đen cũng là vấn đề được các mẹ quan tâm nhiều. Theo các chuyên gia, có 3 cách làm nước đậu đen tốt cho cơ thể bà bầu bị tiểu đường, các mẹ có thể tham khảo để làm như sau:

Nước đậu đen rang

Nước đậu đen rang rất dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Mẹ hãy chuẩn bị khoảng 100g đậu đen đã phơi khô và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Cho đậu đen vào chảo rồi rang đến khi thấy vỏ đậu hơi tách ra, hỗn hợp có mùi thơm thì tắt bếp. Đổ đậu đen vào nồi cùng nước sôi nóng vào theo tỷ lệ 1 lít nước : 1 thìa đậu đen để nước không quá đậm đặc, tác dụng sẽ không tốt.

  • Bước 2: Ngâm đậu đen trong khoảng 15 phút đến khi thấy nước chuyển sang màu đỏ nhạt thì chắt nước ra để uống.

Nước đậu đen rang. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước chè đậu đen

Bạn hãy chuẩn bị khoảng 100g đậu đen đã phơi khô và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Ngâm đậu đen đã phơi khô trước khi nấu khoảng 3 tiếng.

  • Bước 2: Rửa lại đậu đen đã ngâm trong nước sạch. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước sôi rồi đổ đậu đen vào, bật bếp đun trên lửa nhỏ, đậy nắp nồi. Trong khi nấu, bạn không nên thường xuyên mở nắp nồi và dùng dụng cụ khuấy đảo liên tục.

  • Bước 3: Nấu đậu đen trong khoảng 30 phút, đến khi thấy đậu đã nở và mềm thì tắt bếp, chờ nước nguội.

  • Bước 4: Đổ ra cốc và uống ngay.

Nước chè đậu đen. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi chế biến nước chè đậu đen cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, bạn không nên cho thêm đường hay chất tạo ngọt để đảm bảo sức khỏe.

Nước đậu đen và gừng

Đậu đen và gừng là sự kết hợp hoàn hảo phù hợp cho bà bầu bị tiểu đường. mẹ hãy chuẩn bị gừng tươi và 100g đậu đen phơi khô. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Gọt vỏ gừng, rửa sạch và giã nát.

  • Bước 2: Rửa sạch đậu đen.

  • Bước 3: Chuẩn bị 1 nồi khoảng 1 - 2 lít nước, cho đậu đen vào đun sôi. Đợi đến khi nước sôi thì cho thêm gừng đã chuẩn bị vào, vặn lửa nhỏ chờ đến khi đậu đen chín.

  • Bước 4: Chắt đậu đen và nước ra riêng. Khi uống thì đổ phần nước vào và cho 1 lượng đậu đen vừa đủ rồi thưởng thức. Có thể thêm 1 muỗng mật ong để dễ uống hơn. 

Chế biến đỗ đen đúng cách sẽ giúp bệnh không biến chứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với 3 cách chế biến trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm uống nước đỗ đen nhưng cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình sử dụng.

Xem thêm:

Người mang thai bị tiểu đường cần lưu ý gì khi sử dụng đỗ đen?

Nước đậu đen có công dụng ổn định đường huyết tốt nhưng mẹ hãy ghi nhớ:

  • Không uống nước đậu đen thay nước lọc để tránh làm ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất khác trong cơ thể. 

  • Uống nước đậu đen đúng cách ở mức vừa phải: Dùng khoảng 500ml nước cả phần hạt đậu đen nấu nhừ và phần nước trong 1 ngày.

  • Chất Phytate trong thành phần của đậu đen sẽ làm giảm hấp thu khoáng chất kẽm, sắt, canxi trong các thực phẩm khác.

  • Không dùng đỗ đen cho những bệnh nhân thể trạng hư hàn với những biểu hiện bệnh như tỳ vị hư, viêm đại tràng, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, tiêu hóa kém… 

  • Nếu uống nước đỗ đen rang cùng các thực phẩm khác thì cần lưu ý dùng cách nhau ít nhất 3 hoặc 4 tiếng để không gặp phải trường hợp tương tác không mong muốn

Lưu ý khi sử dụng đỗ đen hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước đỗ đen được chứng minh là tốt cho sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Bị tiểu đường thai kỳ có nên uống nước đỗ đen không?”. Mẹ hãy có kế hoạch ăn đủ chất để điều hòa lượng đường huyết hiệu quả nhé!

Để không bỏ lỡ những bài viết chia sẻ kiến thức bổ ích khác, ba mẹ hãy nhấn nút “Nhận cập nhật” bên trên bài viết này nhé. Tại đây, Monkey thường xuyên cập nhật các bài viết chia sẻ kiến thức sức khỏe, dinh dưỡng, chăm sóc nuôi dạy con và dạy các môn học cho trẻ.

Bên cạnh đó, Monkey còn cung cấp các ứng dụng giáo dục sớm, dạy trẻ học Tiếng Anh. tiếng Việt và Toán ngay từ nhỏ như: Monkey Junior, Monkey Stories, Monkey MathVMonkey. Đây đều là những phần mềm được các chuyên gia hàng đầu cùng hơn chục triệu ba mẹ trên thế giới đánh giá cao. Ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn sớm cho con học, tạo điều kiện tốt nhất giúp con giỏi tư duy và ngôn ngữ ngay từ nhỏ nhé.

Trọn bộ ứng dụng giáo dục Monkey - Giải pháp số 1 giúp con GIỎI TƯ DUY VÀ NGÔN NGỮ.

22 Diabetes-Friendly Black Bean Recipes - Truy cập ngày 19/04/2022

https://www.eatingwell.com/gallery/7900576/diabetes-friendly-black-bean-recipes/

What You Should Know About Diabetes and Beans - Truy cập ngày 19/04/2022

https://www.healthline.com/health/diabetes/beans

Are beans good for diabetes? - Truy cập ngày 19/04/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/325001

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!