zalo
Tổng hợp 10+ kỹ năng sống cho nữ sinh hiện đại tự tin phát triển bản thân
Kỹ năng sống

Tổng hợp 10+ kỹ năng sống cho nữ sinh hiện đại tự tin phát triển bản thân

Hoàng Hà
Hoàng Hà

12/10/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc dạy kỹ năng sống cho nữ sinh hiện đại với nhiều ba mẹ thực sự khó khăn, đòi hỏi phụ huynh phải tâm lý, dành nhiều thời gian cho bé. Vậy nên, nếu bạn cũng đang có nỗi lo lắng này như nhiều phụ huynh khác, có thể tham khảo ngay một số phương pháp giáo dục kỹ năng sống dành cho các bé gái mà Monkey chia sẻ sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho nữ sinh

Việc giáo dục kỹ năng sống cho các bé gái, nhất là các nữ sinh đang trong giai đoạn dậy thì rất quan trọng. Bởi vì thông qua đó sẽ giúp hỗ trợ con có thể phát triển được nhiều kỹ năng trong cuộc sống như độc lập, tự tin, giao tiếp, thông minh để tạo tiền đề phát triển trong tương lai.

Ngoài ra, việc giáo dục kỹ năng sống cho các bé từ nhỏ còn là nền tảng để giúp con có thể biết cách quản lý cảm xúc của mình, hiểu biết về những thay đổi trong cơ thể, cảm xúc, sức khỏe và tình dục. Điều này sẽ hỗ trợ nữ sinh tự tin hơn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới sự phát triển tâm, sinh lý của mình ở độ tuổi dậy thì.

Giúp nữ sinh phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và tâm sinh lý nhờ trang bị kỹ năng sống cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp những kỹ năng sống cho nữ sinh nên trang bị

Đối với nữ sinh trong độ tuổi dậy thì có rất nhiều kỹ năng sống mà phụ huynh, cũng như nhà trường cần kết hợp để hỗ trợ các em phát triển tốt hơn. Và dưới đây sẽ là những kỹ năng sống cơ bản mà mọi người có thể tham khảo để trang bị cho các em nữ sinh.

Nhóm kỹ năng quản lý cảm xúc và làm chủ bản thân

 • Kỹ năng sống yêu bản thân: Để giúp các bé tự tin, mạnh mẽ và độc lập hơn thì hãy khuyến khích con gái mình phải tự hào về bản thân mình, tự hào về năng lượng và những gì con đã làm được cho mọi người. Đồng thời, hãy khuyến khích bé gái cần biết chăm sóc cho bản thân, trân trọng cũng như luôn biết yêu thương và dành cho mình thời gian nghỉ ngơi khi thấy căng thẳng.

 • Kỹ năng quản lý cảm xúc: Hãy dạy con luôn phải hiểu rõ về cảm xúc của mình, luôn nhìn về hướng tích cực thay vì cảm xúc lo lắng, tiêu cực. Đồng thời, ba mẹ và giáo viên nên dành thời gian để tâm sự, chia sẻ để giúp nữ sinh hiểu rõ cảm xúc của mình hơn.

 • Kỹ năng thể hiện sự tự tin: Hãy khuyến khích nữ sinh nên tập trung vào những điều mà con làm tốt nhất, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình để phát huy và rút kinh nghiệm. Cũng như khuyến khích bé nên học cách đưa ra câu hỏi, ý kiến, phản biện một cách lịch sự và tự tin.

 • Kỹ năng sống tự lập: Khi các bé gái đã lớn, ba mẹ nên cho bé ngủ riêng. Đồng thời nên dạy con những kỹ năng sống tự lập từ những điều nhỏ nhất như tự lên kế hoạch chi tiêu, học tập, mục tiêu sống… và khuyến khích con nên kiên trì, tự tin, quyết đoán để đạt được những mục tiêu mình đề ra.

 • Kỹ năng ứng phó với căng thẳng: Với các bé gái trong giai đoạn dậy thì, phát triển sẽ đối mặt với nhiều vấn đề về tâm sinh lý thay đổi nên dễ dẫn đến căng thẳng. Vậy nên, ba mẹ và giáo viên nên khuyến khích nữ sinh trong mọi trường hợp nên bình tĩnh để giải quyết vấn đề, sẵn sàng đón nhận những vấn đề là phần tất yếu của cuộc sống, cũng như suy nghĩ tích cực hơn để tránh gây ra mâu thuẫn với mọi người.

Ba mẹ cần dạy con phải biết cách quản lý cảm xúc của mình. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhóm kỹ năng phát triển nhận thức cho nữ sinh

 • Kỹ năng lãnh đạo: Ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ có thể dạy con gái kỹ năng lãnh đạo thông qua việc phân công công việc nhà, phân công lịch trình học tập của mình, hoặc cùng tham gia góp ý cho buổi đi chơi của gia đình hay các hoạt động trên lớp, cũng như khích lệ bé làm cán bộ trong lớp.  

 • Kỹ năng giao tiếp: Ở nhà, ba mẹ nên dành thời gian để trò chuyện, tâm sự để giúp việc nói chuyện rõ ràng hơn và mạnh dạn hơn khi giao tiếp. Đồng thời, nên dạy con thái độ khi nói chuyện cần lễ phép, lịch sự và có sự tôn trọng mọi người. Ngoài ra, mọi người nên khuyến khích nữ sinh biết cách giao tiếp thông qua việc từ chối khéo léo trước những lời dụ dỗ của người khác.

 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin: Để hỗ trợ nữ sinh học tập và phát triển tốt hơn thì kỹ năng tìm kiếm thông tin trên nền tảng số rất quan trọng. Ba mẹ và giáo viên có thể hướng dẫn các em kiểm tra độ tin cậy của những nguồn thông tin tìm kiếm, đảm bảo tính chính xác và tin cậy. Cũng như nên tham khảo, chia sẻ và nhờ sự giúp đỡ của gia đình và nhà trường trong việc tìm kiếm thông tin hay trải nghiệm trên các nền tảng MXH để đảm bảo an toàn.

 • Kỹ năng lắng nghe tích cực: Để giao tiếp tốt thì kỹ năng lắng nghe rất cần thiết. Vậy nên, ba mẹ có thể hướng dẫn con gái khi lắng nghe người khác nói cần phải thể hiện tinh thần tích cực, bằng điệu bộ, cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, không nên vội đánh giá mà cần lắng nghe hết rồi mới đưa ra ý kiến của mình theo tinh thần góp ý tích cực.

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Ba mẹ có thể hướng dẫn, khuyến khích con nên lên kế hoạch, thời gian biểu hàng ngày cho mình, liệt kê những việc cần làm, thời gian phân bổ. Đồng thời nên khuyến khích con cần có kế hoạch mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để có thể chủ động quản lý thời gian để hoàn thành chúng.

Việc trang bị kỹ năng nhận thức giúp bé gái tự tin bước vào đời. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy kỹ năng sống cho nữ sinh về vấn đề trong xã hội

 • Kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Trong xã hội hiện đại, nữ sinh luôn là đối tượng bị kẻ xấu lợi dụng. Vậy nên, ba mẹ cần trang bị kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em để con có thể nhận biết được tình huống nguy hiểm, cũng như cách ứng phó khi gặp các hành vi xấu với mình.

 • Kỹ năng yêu cầu sự trợ giúp: Ba mẹ nên hướng dẫn con nhận biết đối tượng đáng tin cậy, phù hợp để nhờ giúp đỡ. Cũng như xác định được việc cần giúp đỡ, vì trong một số tình huống bé nên chủ động tự giải quyết vấn đề thay vì nhờ sự trợ giúp để trưởng thành hơn.

 • Kỹ năng từ chối: Việc dạy kỹ năng từ chối cho các bé gái sẽ giúp con có thể bảo vệ và tự chủ trong mọi quyết định của mình. Tuy nhiên, ba mẹ cần dạy bé từ chối sao cho lịch sự và tôn trọng người khác để không làm mất lòng.

 • Kĩ năng thể hiện sự cảm thông: Đây là kỹ năng giúp tăng khả năng giao tiếp và biết chia sẻ với mọi người. Vậy nên, ba mẹ có thể hướng dẫn con kỹ năng này bằng cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu, chấp nhận và cảm thông với những gì họ đã trải qua. Từ đó dễ dàng thấu hiểu, cũng như giúp con biết cách chia sẻ, động viên và có những hành động tích cực với họ hơn.

 • Kỹ năng thương lượng: Đây là kỹ năng bao gồm nhiều yếu tố từ giao tiếp, lắng nghe, quản lý cảm xúc và giải quyết vấn đề. Vậy nên, ngay từ khi còn nhỏ ba mẹ có thể hướng dẫn bé khả năng thương lượng thông qua các phi vụ như làm việc, học tập tốt, chăm chỉ, ngoan ngoãn sẽ được thưởng và cho con trình bày quan điểm và nhu cầu của mình để hai bên cùng thương lượng.

 • Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn: Chắc hẳn trong đời sống không chỉ trẻ em mà người lớn sẽ gặp nhiều cuộc mâu thuẫn, bất bình, tranh cãi, hay xung đột. Vậy nên, ba mẹ có thể dạy bé kỹ năng giải quyết mâu thuẫn bằng cách đưa ra các tình huống giả định để xem cách xử lý của con như thế nào, hãy khuyến khích con nên bình tĩnh trong mọi vấn đề, biết cách kiềm chế cảm xúc, tránh nóng vội, kích động để không gây tổn hại đến mình và cả người khác.

Ba mẹ cần rèn luyện các kỹ năng biết bảo vệ bản thân và sinh tồn trong xã hội. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi dạy các kỹ năng sống cho bé gái hiện đại

Để nâng cao hiệu quả trong việc dạy kỹ năng sống cho nữ sinh hiện đại, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Ba mẹ luôn đồng hành cùng con để đưa ra những lời khuyên, cũng như hỗ trợ khi bé cần giúp đỡ.

 • Ba mẹ là tấm gương để con noi theo ngay từ khi còn nhỏ. Nên bạn phải có những kỹ năng sống tốt thì mới có thể dạy và khuyến khích con gái thực hiện.

 • Ba mẹ luôn sẵn sàng chia sẻ, tâm sự, dành thời gian cho con để biết bé đang gặp khó khăn ở đâu, tâm sinh lý thay đổi như thế nào để đưa ra lời khuyên tốt nhất.

 • Tạo môi trường sống tích cực trong chính gia đình, giữa các thành viên với nhau để bé cảm thấy mình không lạc lõng dễ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

 • Cần có sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh để cùng đồng hành, hỗ trợ giúp con trẻ có thể xây dựng những thói quen, kỹ năng tốt để phát triển hơn trong cuộc sống, cũng như việc học tập của mình.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho nữ sinh hiện đại mà ba mẹ, cũng như nhà trường nên áp dụng. Để qua đó giúp hình thành được cho trẻ những thói quen tốt, kỹ năng sống an toàn cho sự phát triển của trẻ ở hiện tại và tương lai.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online