Giấc ngủ trẻ 2 tuổi như thế nào mới đảm bảo?
Sự phát triển của trẻ

Giấc ngủ trẻ 2 tuổi như thế nào mới đảm bảo?

Thúy Anh
Thúy Anh

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ trẻ 2 tuổi có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt ở những giai đoạn đầu đời khi bé đang cần được đảm bảo để được sinh trưởng khỏe mạnh. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ 2 tuổi

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ đặc biệt là có tác động đáng kể đến hành vi của trẻ, nếu trẻ ngủ nghỉ không đúng giờ giấc có thể sẽ gặp phải một số vấn đề về hành vi như: Tăng động thái quá, mệt mỏi, khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc,... 

Ngoài ra, giấc ngủ lộn xộn còn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học, làm gián đoạn sự phát triển của hệ thần kinh và bộ não là trung tâm chính điều chỉnh hành vi ở trẻ, ảnh hưởng đến tình trạng thể chất, tinh thần, sự phát triển khỏe mạnh và các hoạt động khác hàng ngày của trẻ. Về lâu dài còn có thể hình thành nên các thói quen xấu có hại cho trẻ. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ 2 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ 2 tuổi ngủ bao nhiêu tiếng một ngày mới đủ?

Để đảm bảo cho giấc ngủ trẻ 2 tuổi, cha mẹ cần sắp xếp cho con ngủ đủ 11 - 14 tiếng một ngày. Trong đó việc phân bổ thời gian giữa giấc ngủ ban ngày và giấc ngủ ban đêm tùy thuộc vào đồng hồ sinh học của từng bé. 

Tuy nhiên không nhất thiết phải ép trẻ ngủ đủ số tiếng như trên trong một ngày, có thể bé sẽ ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn 1 - 2 tiếng đồng hồ. Dù bé ngủ ít hay nhiều hơn thì cha mẹ cần tạo thói quen ngủ tốt, đảm bảo trẻ được ngủ sâu giấc, ngủ ngon hơn.

Trẻ 2 tuổi ngủ bao nhiêu tiếng một ngày mới đủ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu trẻ 2 tuổi ngủ ít và ngủ không ngon

Nếu muốn biết liệu bé nhà bạn có đang ngủ không ngon và ngủ ít hơn so với bình thường, bố mẹ hãy quan sát thói quen ngủ xem bé có một trong số những dấu hiệu sau hay không: 

 • Bé có thường hay mệt mỏi và có biểu hiện hay ngủ gà ngủ gật hay không?

 • Bé không tự dậy được và bố mẹ phải thường xuyên đánh thức bé dậy hay không?

 • Bé có hay có các biểu hiện hay cáu gắt, khó chịu và hay mệt mỏi trong những giờ ăn và sinh hoạt bình thường khác hay không?

 • Bé có các dấu hiệu buồn ngủ sớm hơn so với lịch sinh hoạt và thời gian ngủ nghỉ hàng ngày của bé hay không?

 • Bé có hay tỉnh giấc lúc đang và khóc thét nửa đêm hay không? 

Dấu hiệu trẻ 2 tuổi ngủ ít và ngủ không ngon. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bé có các dấu hiệu như trên, cha mẹ nên chú ý để điều chỉnh lại giấc ngủ cho bé và các thói quen đi ngủ khác. Nếu tình trạng trên kéo dài hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám tư vấn và điều trị kịp thời.

Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có sao không? 

Trẻ em ở trong độ tuổi từ tiểu học trở xuống thường có nhu cầu ngủ nhiều hơn so với người lớn,. Do đó, trẻ 2 tuổi có thể ngủ nhiều hơn so với 11 - 14 tiếng tiêu chuẩn. Việc ngủ nhiều có thể do 2 nguyên nhân chủ yếu:

 • Do trong ngày bé hôm đó bé mải chơi hoặc có các hoạt động khác nên bé ngủ ít và không đúng giờ vì vậy sẽ phải ngủ bù.

 • Do bé chưa quen với sự thay đổi giờ giấc và nếp sống sinh hoạt mới.

Vì vậy không cần quá lo lắng khi bé bỗng dưng có biểu hiện buồn ngủ và thường xuyên ngủ quá giấc. Bố mẹ cần tiến hành điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt như thường ngày.

Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có sao không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ảnh hưởng của việc trẻ 2 tuổi ngủ ít hoặc ngủ nhiều

Việc bé 2 tuổi ngủ ít hoặc ngủ nhiều do những ảnh hưởng của các hoạt động sinh hoạt hàng ngày thay đổi đột ngột thì ba mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ cần quan sát và điều chỉnh lại giờ giấc ngủ cho bé từ từ theo lịch trình sinh hoạt như bình thường. 

Tuy nhiên nếu tình trạng này xảy ra với tần suất thường xuyên và kéo dài thì cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám tìm ra nguyên nhân và điều trị vì có thể liên quan đến một số bệnh lý như: Vàng da, ăn không no, rối loạn nhịp thở hay nhịp tim,...

Ảnh hưởng của việc trẻ 2 tuổi ngủ ít hoặc ngủ nhiều. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Nên cho trẻ 1 tuổi ngủ từ mấy giờ để đảm bảo giấc ngủ? 

Làm thế nào để giấc ngủ trẻ 2 tuổi có giấc ngủ ngon?

Để cho bé 2 tuổi có giấc ngủ ngon, ngoài việc chăm sóc giấc ngủ, cha mẹ phải rèn luyện những thói quen ngủ nghỉ cho bé từ nhỏ cho đến khi trưởng thành:

 • Rèn luyện cho bé thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ, đúng giấc và nên cố định không thay đổi khung thời gian này mỗi ngày, nếu có cũng không nên thay đổi quá 15 - 20 phút. 

 • Tránh cho bé hoạt động nhiều trước khi đi ngủ để tránh gây kích thích hệ thần kinh và não bộ khiến bé sẽ dễ bị giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm và khóc thét do hoảng sợ dẫn đến giấc ngủ không được đảm bảo chất lượng.

 • Tạo cho bé thói quen tự đi ngủ khi đến giờ bằng cách hãy đặt bé lên nôi hoặc giường của mình khi bé còn đang thức và để bé tự đi vào giấc ngủ.  

 • Nên chuẩn bị không gian phòng ngủ cho bé thật thoáng mát và mát mẻ, nhiệt độ phòng không quá nóng hoặc không quá lạnh, không gian yên tĩnh và không quá nhiều ánh sáng.  

 • Tránh để quá nhiều các thiết bị điện tử gần không gian ngủ của bé và hạn chế cho cho bé tiếp xúc với ánh sáng từ các thiết bị điện tử trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi bé đi ngủ. 

 • Tránh cho bé ăn quá no trước giờ đi ngủ, không mặc quần áo quá chật và để bé nằm sai tư thế để bé được thoải mái trong khi ngủ và ngủ ngon hơn. 

 • Sau khi ăn tối hãy dành bé thời gian để được nghỉ ngơi và thư giãn để dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. 

 • Giảm thiểu những kích thích từ ngoại cảnh đến hệ thần kinh của trẻ trong khi trẻ đang ngủ như: tiếng ồn, ánh sáng,... sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. 

 • Cần tránh những chấn thương về tâm lý trước khi đi ngủ (dọa nạt, quát mắng, cho trẻ xem phim hay nghe những câu chuyện kinh dị,...)

 • Nếu bé có đi tiểu trong lúc ngủ, ba mẹ hãy nhẹ nhàng với bé và không nên la mắng bé như vậy bé sẽ sợ hãi và dẫn đến trường hợp nhịn tiểu. 

 • Cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ được ngủ đầy đủ vì mỗi trẻ có nhu cầu về giấc ngủ là không giống nhau, vì vậy không nên đánh thức trẻ dậy quá sớm, hãy để trẻ ngủ đủ giấc rồi tự thức dậy. 

 • Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ngủ sao cho thích hợp, không quá nóng cũng không nên quá lạnh, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và trẻ sẽ có một giấc ngủ ngon hơn.

 • Không gian phòng ngủ của trẻ phải thật thoải mái, thoáng đãng, nhiệt độ trong phòng không nên quá cao hoặc quá thâm như vậy trẻ sẽ có một giấc ngủ ngon hơn.

 • Trường hợp trẻ có biểu hiện bị rối loạn giấc ngủ, hãy đưa bé đi gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Làm thế nào để giấc ngủ trẻ 2 tuổi có giấc ngủ ngon? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với trẻ em trong độ tuổi đang phát triển thì giấc ngủ có tầm quan trọng và ảnh hưởng rất lớn, vậy nên các bậc phụ huynh cần quan tâm và chăm chút cho giấc ngủ trẻ 2 tuổi được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

The 2-Year-Old Sleep Regression: What You Should Know - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.healthline.com/health/childrens-health/2-year-old-sleep-regression

Typical sleep behaviour (5) – toddlers 2 to 3 years - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/typical-sleep-behaviour-toddlers-2-3-years

The Amount of Sleep That 2-Year-Old Toddlers Should Be Getting - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.verywellhealth.com/how-much-sleep-do-2-year-old-toddlers-need-3015139

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey