zalo
Bé 1 tuổi dậy muộn có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Bé 1 tuổi dậy muộn có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

30/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ là nhu cầu cần thiết cho sự phát triển và cả hành vi tâm lý của trẻ. Tuy nhiên, giấc ngủ đối với trẻ khác so với người lớn như thế nào? Trẻ cần giấc ngủ bao lâu? Việc bé 1 tuổi ngủ dậy muộn có ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí não hay không?,...Để trả lời cho tất cả những câu hỏi trên, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đầy đủ những nguyên nhân và biện pháp giúp bé 1 tuổi cải thiện giấc ngủ tốt nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến bé 1 tuổi ngủ dậy muộn

1. Thời gian ngủ của trẻ

Việc trẻ không muốn dậy mỗi sáng có thể là do trẻ chưa được ngủ đủ giấc, điều này thường xảy ra ở các bé bị giật mình hay mất ngủ vào buổi tối. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, thời gian ngủ đủ của trẻ cũng sẽ khác nhau:

 • Đối với trẻ từ 1-3 tuổi: Thời gian cần ngủ đủ của trẻ ở thời gian này là từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày. Hãy dành cho trẻ 10-12 tiếng vào giấc ngủ buổi tối và khoảng 2-3 tiếng vào ban ngày. Khi trẻ ở giai đoạn từ 21-36 tháng, giấc ngủ của trẻ sẽ bị rút ngắn lại chỉ còn khoảng 10 tiếng, dù vậy bố mẹ vẫn phải cho trẻ ngủ trưa ít nhất vào 30 phút đến 1 tiếng. 

 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: Đối với trẻ ở giai đoạn này chỉ cần ngủ khoảng 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ của trẻ sẽ thường bắt đầu từ khoảng 7 – 9 giờ tối và thức dậy vào khoảng từ 6 – 8 giờ sáng. Từ 3 tuổi, giấc ngủ trưa của các bé hầu hết vẫn còn, tuy nhiên khi đến 5 tuổi thì rất ít trẻ giữ thói quen ngủ trưa nữa. 

 • Trẻ từ 6 – 12 tuổi: Ở độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu có những hoạt động ở trường, ngoài xã hội cũng như trong gia đình, nên buổi tối trẻ sẽ thường bắt đầu ngủ muộn hơn. Trẻ thường bắt đầu ngủ vào lúc 9 giờ tối và thức dậy vào khoảng 7 – 10 giờ sáng. Ở độ tuổi này, trẻ cần được ngủ đủ từ 9 – 12 tiếng mỗi ngày.

Thời gian cần ngủ đủ của trẻ 1 tuổi trung bình từ 12-14 tiếng

2. Chơi game và xem tivi ngay trước khi ngủ

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chính là thói quen cho trẻ sử dụng và tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước khi ngủ.Nếu bị kích thích bởi game hay tivi trước khi ngủ, tâm trạng của trẻ dễ bị xốn xang và không thể ngủ ngay được. Đặc biệt, dưới tác động của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể kích thích hormone melatonin - một loại hormone kiểm soát chu kỳ thức ngủ tự nhiên của cơ thể , khiến trẻ cứ suy nghĩ đến mà không thể chìm vào giấc ngủ, điều đó làm cho trẻ ngủ dậy muộn vào hôm sau và tinh thần không thoải mái.

Đây là nguyên nhân mà bố mẹ cần lưu tâm đến nhất, nên tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt lành mạnh, quy định thời gian xem phim nhất định trong một ngày.

3. Xáo trộn giấc ngủ do ngáy hay khó thở

Hãy chú ý nếu nhận thấy con bạn có tình trạng khó thở và hay ngáy trong khi ngủ. Đó có thể là do không có đủ lượng khí oxi đủ để thở, nồng độ oxy ở trong máu thấp, chính vì thế mà ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Đặc biệt là cần chú ý đến những trẻ béo phì và trẻ bị amidan, chúng có cổ họng hẹp hơn so với bình thường, dễ khiến trẻ ngáy và khó thở. Điều này sẽ làm trẻ khó ngủ, hay giật mình vào ban đêm và ngủ dậy muộn hơn vì không đủ tỉnh táo để thức dậy vào mỗi buổi sáng.

Tình trạng khó thở khi ngủ ở trẻ khiến trẻ không đủ tỉnh táo để thức dậy vào buổi sáng

4. Bệnh huyết áp thấp, thiếu máu

Đối với những trẻ bị huyết áp thấp và thiếu máu, trẻ sẽ không muốn thức dậy vào mỗi buổi sáng. Khi tỉnh dậy, khí oxi không thể lên não liền ngay được, cho nên trẻ không thể dậy ngay. Hồng cầu và huyết cầu tố của trẻ không đủ làm dẫn tới tình trạng toàn thân không đủ oxi và khiến cho trẻ không thể dậy nổi.

5. Một số nguyên nhân khác khiến bé ngủ dậy muộn

Hội chứng giai đoạn giấc ngủ:

Hội chứng giai đoạn giấc ngủ là hội chứng làm cho các hoạt động trong ngày bị ảnh hưởng, bị giảm xuống do thiếu ngủ mãn tính. Thời gian ngủ của trẻ bị chia nhỏ ra, đêm ngày bị đảo ngược nên thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động như vui chơi, tới trường do thời gian ngủ của trẻ bị tách nhỏ ra.

Do bị mất tập trung lâu dài có thể sẽ khiến trẻ bị trầm cảm và ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều hoạt động sinh hoạt của trẻ, chính vì vậy, việc chăm sóc giấc ngủ ngay từ nhỏ cho trẻ là rất quan trọng.

Rối loạn do tư thế ngủ (OD):

Đây là một loại bệnh do máu trong cơ thể khó lưu thông, do rối loạn cân bằng thần kinh thực vật hay do huyết áp thấp khiến trẻ không thể dậy vào buổi sáng, thường gây hoa mắt, chóng mặt và dễ mệt…

Xem thêm: Bé 1 tuổi ngủ chảy nước miếng có đáng ngại?

 

Dậy muộn tác động như thế nào đến bé 1 tuổi?

Việc ngủ đủ giấc là một việc quan trọng đối với sức khỏe, nhưng bố mẹ cần phải chú ý cân bằng giờ giấc đi ngủ và thức dậy của trẻ một cách khoa học. Việc thức dậy muộn sẽ gây nên nhiều tác động tiêu cực đến cho sức khỏe của trẻ.

Rối loạn nhịp sinh học

Hoạt động của các cơ quan nội tạng và bài tiết đều có quy luật thời gian nhất định. Quy luật sinh học này sẽ giúp cơ thể điều tiết các hoạt động sinh lý, làm cho trẻ có tinh thần và sức khỏe để hoạt động vào ban ngày cũng như ban đêm ngủ ngon giấc hơn. Các cơ quan nội tiết quan trọng trong cơ thể của trẻ sẽ sử dụng 2 giờ để tự phục hồi và sẵn sàng để phục vụ cho các hoạt động vui chơi ngày tiếp theo. Chính vì vậy, nếu không có quy luật, trẻ ngủ muộn, dậy muộn hơn bình thường sẽ gây nên rối loạn nhịp đồng hồ sinh học trong cơ thể, làm rối loạn quá trình sản xuất ra hormon.

Ảnh hưởng đến chức năng đường ruột, dạ dày

Các bệnh về dạ dày, đường ruột thường có nguyên nhân từ chế độ sinh hoạt hằng ngày. Trẻ em nên ăn sáng lúc 7h để nạp năng lượng cho ngày mới, lúc này thức ăn của tối hôm trước đó đã hầu như tiêu hoá hết. Việc ăn qua thời gian đó rất dễ bị mắc bệnh tiêu hóa, viêm dạ dày mãn tính hay các bệnh lở loét dạ dày.

Các bệnh về dạ dày gây khó chịu cho trẻ do ngủ dậy muộn làm mất cân bằng chế độ sinh hoạt

Ảnh hưởng đến “sự linh hoạt” của cơ bắp

Trải qua một đêm nghỉ ngơi, buổi sáng cơ bắp thường khá “lỏng lẻo”. Tập thể dục và hoạt động cơ thể vào buổi sáng sẽ giúp đẩy nhanh tuần hoàn máu, cơ bắp vận động của trẻ càng thêm khỏe mạnh.

Khi bố mẹ để bé thức dậy muộn và không vận động, cơ bắp sẽ yếu ớt, kém hồi phục, quá trình trao đổi chất cũng bị ảnh hưởng...các cơ bắp sẽ dễ đau nhức, mệt mỏi khi thức dậy.

Ảnh hưởng đến trí nhớ

Bố mẹ nên tập cho trẻ có thói quen sinh hoạt dậy sớm, kể cả là những ngày nghỉ cũng nên duy trì nếp sống sinh hoạt như thường ngày. Việc cho trẻ ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ giấc sẽ làm cho trẻ duy trì được tinh thần phấn chấn, cơ thể mạnh khỏe và  tăng cường trí nhớ.

Cách cải thiện giấc ngủ cho bé 1 tuổi

Để cải thiện được giấc ngủ cho bé 1 tuổi, bố mẹ có thể tham khảo những cách sau:

Thiết lập thói quen cho bé ngay từ khi còn nhỏ: 

Ngay từ khi bé 1 tuổi, bố mẹ nên làm những việc thư giãn giống nhau theo cùng một trật tự và vào cùng một thời điểm vào mỗi đêm sẽ giúp bé có một thói quen nhất định. Bố mẹ nên cho con tắm nước ấm, điều này sẽ giúp con bé được thư giãn và sẵn sàng cho giấc ngủ sâu và ngon hơn. Giữ đèn mờ trong không gian ngủ để kích thích cơ thể của bé sản xuất hormone ngủ. Trước khi trẻ ngủ, bố mẹ nên kể một câu chuyện cho trẻ nghe, với giọng đều đều và nhỏ nhẹ. 

Giúp bé xây dựng thói quen đi ngủ vào thời gian cụ thể (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đảm bảo rằng giấc ngủ vào buổi tối của bé được an toàn: 

Các bé thường sợ hãi với bóng tối, hoặc thường bị giật mình với những tác động bất ngờ vào ban ngày. Nếu bé thực sự cảm thấy sợ hãi khi lên giường hoặc ở trong bóng tối, bạn có thể nhẹ nhàng khen ngợi và cổ vũ cho bé những huy hiệu nhỏ bất cứ khi nào bé can đảm.Nên cho bé nghe nhạc nhẹ, chơi những trò chơi nhẹ nhàng như lắp ghép gỗ, xếp hình. Nếu bé sợ bóng tối, có thể để đèn ngủ và ánh sáng mờ trong phòng để tập dần cho bé.

Kiểm tra tiếng ồn và ánh sáng trong phòng của bé:

 Nên dành cho bé một không gian riêng tư và yên tĩnh, hạn chế ánh sáng những ánh sáng chói trong phòng. Phòng ngủ lý tưởng là nên tối, yên tĩnh, thông gió tốt và gọn gàng. Những ánh sáng xanh từ tivi hay màn hình các thiết bị điện từ có thể làm giảm tiết hóc môn melatonin và trì hoãn cơn buồn ngủ của bé. Chính vì vậy, bố mẹ nên cho bé tránh xa các thiết bị này trước khi ngủ khoảng 1-2 tiếng.

Ăn đủ no và đúng thời gian:

Để bụng quá đói hoặc quá no trước khi đi ngủ sẽ làm bé không thể ngủ ngon hay không thể chìm vào giấc ngủ nhanh được. Hãy đảm bảo rằng bé có một bữa ăn tối đầy đủ vào khoảng 6-7h tối trước khi lên giường từ 1-2 tiếng. Vào buổi sáng, một bữa ăn sáng lành mạnh cũng sẽ giúp khởi động đồng hồ sinh học của trẻ đúng thời gian, và cơ thể bé sẽ hình thành một thói quen có ích.

Nhận nhiều ánh sáng tự nhiên trong một ngày: 

Hãy cho bé phơi nắng buổi sáng từ 15-30 mỗi ngày để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Ánh sáng rực rỡ sẽ giúp ngăn tiết melatonin. Điều này giúp cho bé cảm thấy tỉnh táo hơn vào ban ngày và tạo ra melatonin vào thời gian cần thiết trong chu kỳ ngủ của trẻ.

Cho bé phơi nắng vào buổi sáng sẽ giúp giấc ngủ trẻ ngon giấc hơn

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người. Khi chìm vào giấc ngủ, các bộ phận nội tạng trong cơ thể có thể nghỉ ngơi và thực hiện các hoạt động trao đổi chất để sẵn sàng cung cấp năng lượng cho ngày mới.Chính vì vậy, bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ một chế độ sinh hoạt phù hợp và khoa học ngay từ khi còn nhỏ, tránh tình trạng bé 1 tuổi ngủ dậy muộn để giúp bé nhà mình có thể phát triển khoẻ mạnh hơn mỗi ngày nhé.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ngủ thở khò khè có nguy hiểm không?

 

 
Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online