zalo
Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm thế nào để bé ngủ ngon?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm thế nào để bé ngủ ngon?

Lê Hương
Lê Hương

23/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ của trẻ nhỏ thường dài hơn so với giấc ngủ của người lớn. Trung bình giấc ngủ của mỗi trẻ sẽ thay đổi và ảnh hưởng bởi một vài yếu tố, trong đó có đến từ cơ địa. Vậy đối với trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ em 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ đang là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ, đặc biệt với những ông bố, bà mẹ lần đầu nuôi con nhỏ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì trẻ từ 3 – 6 tuổi mỗi giấc ngủ của con sẽ kéo dài từ 10 -12 giờ mỗi ngày. Buổi tối con sẽ ngủ từ khoảng 7 – 9 giờ tối và dậy từ 6 – 8 giờ sáng. 

Nếu trẻ được ngủ đủ giấc cả trưa và tối con sẽ vui vẻ, hoạt bát, phát triển thể chất và tinh thần được toàn diện. Trường hợp không được ngủ đủ giấc con sẽ thường quấy khóc, lười chơi.

Vì thế khi đã có được câu trả lời cho câu hỏi, trẻ 3 tuổi ngủ mấy tiếng 1 ngày, cha mẹ nên chú ý đến việc thiết kế cho con thời gian và 1 giấc ngủ lý tưởng mỗi ngày.

Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ cho sự phát triển của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vai trò của giấc ngủ với sức khoẻ trẻ 3 tuổi

Ở trẻ, trung bình cứ 1 giờ hoạt động phải bù lại bằng 2 giờ ngủ. Do đó, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Theo những đánh giá và cả nghiên cứu đều nhận ra rằng, giấc ngủ của con có mối liên hệ với những vấn đề sau:

Đảm bảo sự phát triển thể chất và tinh thần

Cũng giống như người lớn, giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của trẻ nhỏ. Khi được ngủ đủ giấc con sẽ luôn vui vẻ, tràn đầy năng lượng có những hoạt động học tập và vui chơi. Lúc này tinh thần của con cũng luôn thoải mái.

Tăng khả năng tiếp thu

Ngủ đủ giấc giúp trẻ gia tăng khả năng tập trung, tỉnh táo và thông minh. Ngược lại tình trạng thiếu ngủ ở trẻ lại có mối liên quan đến bệnh lý béo phì, mất tập trung, mệt mỏi, rối loạn hành vi khiến trẻ dễ trở nên bốc đồng và tăng động.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị giảm khả năng tiếp thu đáng kể. Ngược lại nếu con được ngủ đủ giấc thì khả năng tiếp thu và phát triển bản thân sẽ được toàn diện hơn.

Tăng khả năng tập trung

Như đã chia sẻ, trẻ ngủ đủ giấc tinh thần con luôn được phấn trấn, vui vẻ và tích cực tiếp thu cũng như khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Và một giấc ngủ đủ sẽ giúp trẻ gia tăng sự tập trung cũng như làm tốt những điều đó.

Nói về vấn đề này, một kết quả nghiên cứu trên 11,000 trẻ em tại Mỹ đã chỉ ra rằng, những trẻ không được ngủ đúng giờ sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến khả năng nhận thức, khả năng đọc và kỹ năng toán học, trong nhiều năm về sau.

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng cường hệ miễn dịch 

Cha mẹ có biết khi con được ngủ đủ, cơ thể sẽ sản sinh ra những hormon giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hiển nhiên khi con có được những giấc ngủ ngon sẽ phần nào hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và trẻ ít ốm hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giấc ngủ có vai trò duy trì, cân bằng quá trình tiết của một số hormon, bao gồm cả hormon giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Do vậy, nếu trẻ ngủ thiếu giấc con thường có xu hướng ăn nhiều hơn, từ đó dễ gây nên tình trạng thừa cân, béo phì, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi còn rất trẻ. 

Ngược lại những trẻ ngủ đủ giấc thì những vấn đề sức khỏe trên sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Có thể thấy giấc ngủ có vai trò quan trọng như cơm ăn, nước uống, chúng tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển cơ thể trẻ trong từng giai đoạn. Do đó, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, môi trường sống thì giấc ngủ cũng là điều mà cha mẹ cần đặc biệt quan tâm.

Khi con được ngủ đủ giấc con sẽ luôn vui vẻ hoạt bát. (Ảnh: Sưu tầm lovepik.com)

Trẻ 3 tuổi ngủ quá ít hoặc quá nhiều sẽ thế nào?

Trước câu trả lời cho câu hỏi, trẻ 3 tuổi ngủ mấy tiếng 1 ngày, nhiều cha mẹ cảm thấy khá băn khoăn vì con mình thường nằm trong trường hợp ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn so khuyến cáo. Thực chất thì việc con ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn đều không thực sự tốt.

Trẻ ngủ quá ít

trẻ 3 tuổi ngủ ít khiến cơ thể không có nhiều thời gian nghỉ. Khi tỉnh con lười vận động, chỉ thích nằm hoặc ngồi vạ vật. Con cũng không đảm bảo sức khỏe cho chính việc học tập và vui chơi với cha mẹ, bạn bè. Nguy hiểm hơn việc ngủ ít kéo dài còn khiến con đối diện với tình trạng suy giảm trí nhớ, hạn chế quá trình tiếp thu kiến thức và kỹ năng sống.

Trẻ ngủ quá nhiều

Trẻ 3 tuổi đêm ngủ mấy tiếng thì câu trả lời là 10 - 12 tiếng. Việc con ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến con có xu hướng ngủ nhiều hơn, con ù lì, kém hoạt bát và tiềm ẩn nguy cơ béo phì, giảm khả năng học hỏi, phát triển bản thân trong ngày.

Nếu thắc mắc, trẻ 3 tuổi nên đi ngủ lúc mấy giờ con thường sẽ bắt đầu giấc ngủ từ 19h – 21h và thức dậy vào 6h – 8h sáng hôm sau.

Cha mẹ nên sắp xếp để trẻ có được một giấc ngủ ngon giúp con được phát triển toàn diện. Ảnh: (Sưu tầm lovepik.com)

Những cách giúp bé có giấc ngủ tốt mỗi ngày

Thực tế việc để trẻ có được giấc ngủ ngon vốn là điều không quá khó. Bởi theo xu hướng trung ở độ tuổi này con rất ham ngủ và dễ đi vào giấc ngủ. Nếu con là người khó ngủ, dễ tỉnh giấc cha mẹ có thể thực hiện một vài cách sau đây để trẻ có được giấc ngủ ngon hơn.

Tập thói quen ngủ đúng giờ

Trẻ con thường rất ham chơi nên đôi khi vì lý do này mà thường chơi quá thời gian ngủ. Hoặc có thể trẻ vẫn còn ngủ cùng với cha mẹ nên giấc ngủ của con cũng thường được thực hiện như người lớn. Tuy nhiên điều này là không nên.

Nếu gia đình bạn chưa có điều kiện để con được ngủ riêng, hàng ngày hãy tạo thói quen, nhắc nhở con tới giờ đi ngủ. Lúc này cha mẹ cần tắt hết tivi, điện thoại để con tập trung vào giấc ngủ nhanh hơn.

Cho bé thư giãn trước khi ngủ: nghe nhạc, đọc sách cho bé nghe

Đọc sách hay để con nghe nhạc vốn là những hoạt động giúp con đi vào giấc ngủ sâu và dễ hơn. Theo đó, mỗi tối mẹ hãy bật cho con nghe những bản nhạc bé thích, hoặc kể con nghe những mẩu chuyện thiếu nhi hợp với độ tuổi con. Dần dần con sẽ tạo được thói quen dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Cho trẻ ngủ trưa ngắn

Một giấc ngủ trưa với trẻ lý tưởng nhất là trong khoảng 1h đồng hồ. Việc trẻ ngủ trưa nhiều không chỉ khiến con sau khi dậy sẽ mệt mỏi, mà còn khiến cho giấc ngủ tối của trẻ trở lên khó khăn hơn.

Để trẻ có 1 giấc ngủ ngon cha mẹ nên thiết kế cho con nơi ngủ thật lý tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo không gian ngủ thoải mái và an toàn cho bé

Một không gian ngủ thoải mái là không gian ngủ không có quá nhiều ánh sáng, tiếng ồn đồng thời chăn ga, gối tạo được cảm giác êm ái. Khi có một không gian lý tưởng còn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Không nên cho bé ăn quá nhiều vào buổi tối

Thời gian bữa ăn nên cách giấc ngủ tối của con 2 giờ đồng hồ. Nếu ăn hoặc uống quá no con sẽ có cảm giác nặng bụng, khó ngủ và cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm: Trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?

Hy vọng với những chia sẻ đến từ Monkey về vấn đề trẻ 3 tuổi cần ngủ bao nhiêu là đủ? Cha mẹ đã có thêm cho mình những kiến thức để từ đó thiết lập cho con một chế độ sinh hoạt lành mạnh trong những năm tháng đầu đời.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online