Lưu ý giúp con làm quen với sách giáo khoa Tiếng Việt mới

1709 lượt xem

Có 3 lưu ý quan trọng mà ba mẹ cần nhớ để con làm quen được với các bộ sách giáo khoa Tiếng Việt mới và vai trò quan trọng của VMonkey khi làm bạn đồng hành cùng con trong quá trình chinh phục ngôn ngữ giàu đẹp này.

 

 

1. 3 điểm ba mẹ cần lưu ý khi dạy con với các bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 mới

1.1. Việc lựa chọn sách giáo khoa Tiếng Việt phù hợp 

Với mỗi môn học, hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp, các cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT) sẽ lựa chọn 1 đầu SGK, không nhất thiết phải lựa chọn theo cùng một bộ.

Vì chưa biết chắc trường của các bé sẽ lựa chọn sách giáo khoa Tiếng Việt thuộc bộ sách nào, nên cách tốt nhất để chuẩn bị tốt cho các bé là ba mẹ nên cho bé làm quen với những đặc trưng của từng bộ sách, để dù nhà trường chọn bộ nào thì các bé cũng không còn quá bỡ ngỡ nữa.

1.2. Đặc trưng của sách giáo khoa Tiếng Việt trong từng bộ sách

- Bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống”: kiến thức trong sách làm nền tảng để các bé kết nối, áp dụng vào cuộc sống.

- Bộ "Chân trời sáng tạo": thiết kế các bài học theo dạng hoạt động ngay từ phần mở đầu, cần các bé vận dụng những kiến thức, vốn sống một cách sáng tạo để rút ra những nội dung liên quan đến bài học.

- Bộ "Cùng học để phát triển năng lực”: có nhiều văn bản và hoạt động giúp các bé tập trung phát triển năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học, kiến thức được tích hợp nhiều môn học.

- Bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục": nội dung, hình thức của bộ sách tập trung thể hiện sự phù hợp với văn hoá, lịch sử, địa lí của địa phương và cộng đồng dân cư.

- Bộ “Cánh Diều”: có nhiều điểm tương đồng nhất với bộ SGK hiện hành, tuy nhiên bộ sách cũng được tập trung vào việc gắn liền bài học lý thuyết với thực hành.

Về thông tin chi tiết của từng bộ sách, ba mẹ tham khảo mục 2 bên dưới nhé!

1.3. Giúp bé làm quen với các bộ sách khác nhau

Các bộ sách trên tuy có khác nhau đôi chút, nhưng tất cả đều thể hiện được mục đích gắn các bài học lý thuyết với thực hành, trau dồi cho các bé khả năng vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống nhiều hơn, để các bé được thực hành nhiều hơn và ham học hỏi hơn.

Để giúp các bé làm quen trước với những thay đổi trong bộ sách giáo khoa mới, ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng học tiếng Việt tại nhà VMonkey - Rèn kỹ năng Nghe - Đọc hiểu cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT mới, đáp ứng chuẩn đầu ra cấp Tiểu học.

Tại sao VMonkey lại có thể giúp bé làm quen được với cả 5 bộ SGK mới?

- VMonkey có 10 chủ đề với 400+ truyện và hơn 180 sách nói - được phân chia thành 6 cấp độ từ Mầm non đến Lớp 5, bám sát chuẩn đầu ra môn Tiếng Việt cấp Tiểu học.

- 2 lựa chọn Nghe hoặc Đọc giúp con dù đang ở độ tuổi Mầm non hay Tiểu học đều có thể rèn Kĩ năng Nghe - Đọc hiểu

- Giúp bé sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt lưu loát, tự tin: các từ ngữ sử dụng đa dạng và phong phú, nội dung phù hợp với từng độ tuổi và khả năng tiếp thu của bé, nội dung của truyện phù hợp với đặc trưng của nhiều vùng miền khác nhau.

- Phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo vốn có: truyện kể luôn có một sức hấp dẫn và khả năng đặc biệt trong việc kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo - đặc biệt là với trẻ nhỏ trong giai đoạn vàng của cuộc đời (từ 0 - 11 tuổi). Theo các nghiên cứu, trẻ được tiếp xúc với sách truyện từ sớm sẽ có khả năng sáng tạo tốt hơn. 

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi

 

- Những câu chuyện của VMonkey được xây dựng với chủ đề đa dạng, thể loại phong phú, cùng các game tương tác, sẽ khơi gợi và kích thích trí tưởng tượng, khả năng phán đoán và óc sáng tạo của bé.

VMonkey-giup-con-hoc-tot-sach-giao-khoa-tieng-viet-moi

 

- Nuôi dưỡng tâm hồn và những tính cách tốt đẹp của trẻ: những câu chuyện giàu tính nhân văn và tính giáo dục của VMonkey là cách để nuôi dưỡng tâm hồn và hình thành nên những tính cách tốt đẹp của trẻ từ khi còn nhỏ. 

 

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi-1

 

- VMonkey có nhiều nội dung đa dạng khác như: truyện khoa học, kiến thức tự nhiên, kiến thức hay… giúp trẻ tích lũy được các kiến thức tự nhiên và xã hội.

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi-2

 

VMonkey giúp con trau dồi các kiến thức về tự nhiên, khoa học

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi-3

 

VMonkey giúp con hiểu biết hơn về xã hội, về các sự kiện lớn đang xảy ra xung quanh con

 

Việc áp dụng chương trình GDPT mới và thay đổi SGK chắc hẳn khiến nhiều ba mẹ lo lắng, sợ con không thích nghi kịp thời thì sẽ bị bỡ ngỡ. Monkey rất đồng cảm với ba mẹ về nỗi lo này, nên Monkey hi vọng rằng với ứng dụng VMonkey đang được tài trợ 100% học phí, Monkey có thể đồng hành cùng ba mẹ san sẻ bớt nỗi lo trong mùa dịch Covid-19 này.

VMonkey sẽ miễn phí cho đến khi hết dịch Covid-19!

Ba mẹ hãy tải miễn phí VMonkey ngay tại http://mienphi.monkey.edu.vn/ để Monkey có thể đồng hành cùng ba mẹ giúp con ôn luyện và củng cố kiến thức môn Tiếng Việt ngay tại nhà trong mùa dịch bệnh Covid-19 này nhé!

Trên đây là 3 lưu ý quan trọng ba mẹ cần nhớ để giúp bé làm quen với sách giáo khoa Tiếng Việt mới, ba mẹ có thể tham khảo thêm những đặc trưng cụ thể của từng bộ SGK mới ở dưới đây nha.

 

2. 5 bộ sách giáo khoa Tiếng Việt mới đáp ứng điều kiện giáo dục ở nhiều vùng miền khác nhau

Mỗi bộ SGK mới mang một thông điệp, bản sắc riêng và cụ thể hoá mục tiêu giáo dục toàn diện, chuyển từ truyền thụ kiến thức sang hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của người học.

2.1. Bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống"

Bộ sách này được biên soạn cho tất cả học sinh trên mọi miền của đất nước, giúp các em hình thành và phát triển những phẩm chất và năng lực cần có đối với người công dân Việt Nam trong thế kỉ 21.

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi-4

Với thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”, bộ sách được biên soạn theo mô hình hiện đại, chú trọng vai trò của kiến thức, nhưng kiến thức cần được “kết nối với cuộc sống”.

Trong đó: Bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1 thực hiện tư tưởng đổi mới chủ đạo, xuyên suốt trong biên soạn SGK của NXB Giáo dục Việt Nam: Kết nối tri thức với cuộc sống. Kiến thức trong SGK không chỉ cần hiểu và ghi nhớ, mà phải là “chất liệu” quan trọng giúp học sinh hình thành, phát triển các phẩm chất và năng lực mà các bé cần có trong cuộc sống. 

2.2. Bộ sách "Chân trời sáng tạo"

Bộ sách không chỉ là nơi chuyển tải tri thức mà còn gợi mở, truyền cảm hứng để các bé tìm tòi, khám phá, sáng tạo và chinh phục… Chân trời sáng tạo giúp các bé định hướng tư duy, tự khám phá và phát triển mọi tiềm năng của bản thân.

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi-5

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 thiết kế các bài học theo dạng hoạt động. 

Các bài học đều bắt đầu bằng hoạt động nói và nghe giúp các bé khai thác kinh nghiệm ngôn ngữ, vốn sống để rút ra những nội dung liên quan đến bài học, đồng thời cảm nhận được ý nghĩa của việc đọc, viết; từ đó tự giác tham gia vào hoạt động đọc viết và vận dụng các điều đã học ở bài học để nói, nghe, viết (sáng tạo). Ngoài ra, Tiếng Việt 1 cũng thể hiện hoạt động đọc mở rộng theo tiến trình hợp lí nhằm giúp giáo viên có thể tổ chức các hoạt động hướng dẫn học sinh đọc mở rộng hiệu quả. 

Đồng thời, Tiếng Việt 1 còn gồm vở tập viết (VTV), vở bài tập (VBT) và Sách đọc mở rộng (theo Chương trình GDPT mới) để giúp các bé rèn luyện, phát triển các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.

2.3. Bộ sách "Cùng học để phát triển năng lực”

Bộ sách được biên soạn với mục tiêu trang bị những kiến thức nền tảng có thể phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Những nhiệm vụ học tập trong từng bài học góp phần phát triển năng lực chung, đồng thời phát triển năng lực chuyên môn.

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi-6

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 được biên soạn theo theo quan điểm phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh. 

Các bài học trong sách bao gồm những văn bản theo chủ điểm nhằm hình thành và phát triển ở các bé những phẩm chất tốt đẹp với các biểu hiện cụ thể như: tình yêu đối với thiên nhiên, gia đình, quê hương; ý thức đối với cội nguồn; lòng nhân ái; tình yêu cái đẹp, cái thiện, những cảm xúc lành mạnh, tinh thần ham học, yêu lao động; đức tính trung thực và tinh thần trách nhiệm..

Những nhiệm vụ học tập trong từng bài học hướng tới mục tiêu phát triển các năng lực chuyên môn như: năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học cho học sinh. 

Các hoạt động học được thiết kế phù hợp với từng nhiệm vụ phát triển kĩ năng đọc, viết, nói và nghe và dựa trên 4 loại hoạt động học tập: 

- Hoạt động khởi động (giúp học sinh chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm của các bé đã có về những vấn đề được nêu trong bài học mới nhằm giúp các em học dựa trên những điều đã biết); 

- Hoạt động khám phá (giúp học sinh tìm và hiểu kiến thức, kĩ năng, thái độ, giá trị mới trong bài học); 

- Hoạt động luyện tập (giúp học sinh sử dụng từng phần của kiến thức, kĩ năng, thái độ, giá trị vào giải quyết những vấn đề trong tình huống đơn giản gần với tình huống thực); 

- Hoạt động vận dụng (giúp học sinh sử dụng tổng hợp những kiến thức, kĩ năng, thái độ, giá trị vào giải quyết tình huống mới trong học tập và đời sống của chính các bé).

Hình thức hoạt động học tập trong Tiếng Việt 1 được thiết kế đa dạng nhằm phát triển cho các bé kĩ năng làm việc cá nhân, kĩ năng làm việc nhóm, tương tác với thầy cô và các bạn trong lớp. Không gian học tập của các bé được mở rộng từ lớp học ra trường học, cộng đồng… nhằm giúp các em không chỉ được học trên sách mà còn được học trong thực tế ở nhà trường, gia đình và địa phương.

Tiếng Việt 1 đảm bảo yêu cầu tích hợp nội môn (nhiều kĩ năng ngôn ngữ trong mỗi bài học) và tích hợp liên môn (lồng ghép kiến thức của những môn học khác như Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức…).

2.4. Bộ sách "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục"

Bộ sách được biên soạn với triết lí: “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Sự Bình đẳng được thể hiện bởi việc tạo cơ hội tiếp cận tri thức và phát triển năng lực cho mọi học sinh, phù hợp với khả năng nhận thức của các bé. Sự Dân chủ trong việc tạo dựng môi trường giáo dục mà ở đó học sinh và giáo viên được Tự do trong học tập, Tự do trong sáng tạo và Chủ động trong giải quyết vấn đề.

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi-7

Nội dung, hình thức của bộ sách không chỉ thể hiện đặc trưng của môn học và hoạt động giáo dục mà còn tập trung thể hiện sự phù hợp với văn hoá, lịch sử, địa lí của địa phương và cộng đồng dân cư. Các vùng dân cư trên đất nước đều có thể tìm thấy hình ảnh của mình rất gần gũi, thân thiết qua bộ sách này.

Kết hợp công nghệ hỗ trợ dạy học

Hệ thống sản phẩm đồng bộ, kết hợp giữa sản phẩm truyền thống và sản phẩm công nghệ thông tin. Đó là: SGK - Sách giáo viên - Sách bổ trợ - Hướng dẫn đánh giá - Đồ dùng dạy và học - Website hỗ trợ dạy, học. Đặc biệt, Website của bộ sách giúp giáo viên, học sinh, phụ huynh có thể chủ động sử dụng các tư liệu, hình ảnh, phiếu học tập… của tất cả các bài trong sách để tổ chức quá trình dạy và học cũng như hỗ trợ con em mình học tập tốt hơn. 

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 chú ý hình thành năng lực đọc hiểu và viết sáng tạo bằng cách đưa nội dung đọc hiểu dạy ngay từ giai đoạn Học vần, có nội dung viết sáng tạo (viết câu, đoạn) chứ không chỉ viết kĩ thuật như SGK theo chương trình hiện hành.

Có giai đoạn Làm quen

Điểm thú vị của sách là có giai đoạn Làm quen cho học sinh ghi nhớ đúng hình dạng chữ cái bằng cách huy động kinh nghiệm bản thân, khám phá từ các đồ vật quanh mình và tạo hình cơ thể. Các bài Đọc mở rộng đưa ra các yêu cầu mang tính “mở” để các bé có thể tìm kiếm văn bản đọc mở rộng từ nhiều nguồn khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện cá nhân, nhà trường và địa phương.

2.5. Bộ sách "Cánh Diều"

Đây là bộ sách duy nhất có đầy đủ SGK dành cho tất cả các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc của lớp 1 theo quy định của chương trình GDPT mới.

sach-giao-khoa-tieng-viet-moi-8

Mục tiêu của bộ sách là gắn liền bài học lý thuyết với thực hành, đảm bảo các bé có sự hứng thú cũng như lĩnh hội một cách dễ dàng nhất, giảm thiểu tối đa gánh nặng kiến thức, áp lực học tập.

Các bài học thực hành có thể được lồng ghép hoặc tách biệt với bài học lý thuyết, đảm bảo các bé được hiểu hơn về lý thuyết nhưng cũng biết cách áp dụng chúng vào trong thực tế, góp phần khơi dậy tinh thần hiếu học và sự thông minh, sáng tạo của các bé.

SGK Tiếng Việt 1 ‘Cánh Diều’ vẫn bao gồm ba phần: Học chữ cái, Học vần và Luyện tập tổng hợp; mỗi bài chỉ học hai chữ cái hoặc hai vần hướng đến việc vừa sức cho học sinh; việc học mỗi chữ, mỗi vần đều bắt đầu từ một từ khóa chỉ những sự vật quen thuộc trong đời sống.

Kết hợp mới và cũ

Tuy nhiên, khác với SGK hiện hành, những bài học trong chương trình SGK mới sẽ vận dụng những chữ và vần mà học sinh đã học, đi kèm với những chữ và vần mới để tạo ra các bài đọc, bài viết ý nghĩa, hấp dẫn. Việc này sẽ giúp học sinh phát triển kỹ năng đọc, viết, đồng thời tiếp thu kiến thức mới mà vẫn không quên chữ, quên vần. 

Ba mẹ đừng quên VMonkey đang được tài trợ 100% cho đến khi hết dịch Covid-19, nên ba mẹ hãy tải miễn phí VMonkey tại http://mienphi.monkey.edu.vn/ để cho bé học tập ngay để con làm quen với bộ sách giáo khoa tiếng Việt mới nhé!

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey