Bật mí trò chơi trí tuệ cho trẻ 8 tuổi thú vị nhất năm 2022
Giáo dục sớm

Bật mí trò chơi trí tuệ cho trẻ 8 tuổi thú vị nhất năm 2022

Phương Đặng
Phương Đặng

07/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ở độ tuổi này trẻ đã có thể học hỏi một cách nhanh chóng. Điều quan trọng là cần tập trung vào các kỹ năng giao tiếp và cách chọn trò chơi kích thích trí não, phát triển cho trẻ 8 tuổi. Ba mẹ cùng tham khảo các trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi trong bài viết này nhé!

Trò chơi trí tuệ là một phần thiết yếu trong bộ công cụ nuôi dạy con cái. Một trò chơi trí não điện tử trên điện thoại hoặc máy tính bảng có thể giúp trẻ giải trí, nhưng những trò chơi trí não theo nhóm hoặc với các bộ độ chơi giữ cho mắt của trẻ luôn an toàn, giúp tăng cường kỹ năng tư duy nhanh thì lại khác.

Cha mẹ nên chú trọng lựa chọn các bộ đồ chơi đòi hỏi sự tỉ mỉ hoặc nhiều chi tiết một chút như các bộ đồ chơi lắp ráp. Những trò chơi trí tuệ, đòi hỏi não bộ trẻ phải vận động nhằm kích thích phát triển trí não của trẻ. Lựa chọn những trò chơi phù hợp sẽ giúp kích thích trí não khiến những đứa trẻ rời mắt khỏi màn hình và vận dụng đầu óc của chúng. 

Sự phát triển trí tuệ của các bé tiểu học

Các bé tiểu học từ 8 tuổi đã phát triển nhận thức đề cập đến cách suy nghĩ, hiểu thế giới bằng cách sử dụng các kỹ năng nhận thức như giải quyết vấn đề, ghi nhớ, ra quyết định, xử lý thông tin, suy luận một cách linh hoạt. Ở độ tuổi này trẻ có thể tập trung trong thời gian dài hơn, hiểu được nhiều khái niệm và trí nhớ của trẻ đang phát triển một cách đáng kể.

Nhận thức lý tính 

Nhận thức lý tính là giai đoạn phản ánh gián tiếp trừu tượng, khái quát sự vật. Ở giai đoạn này sự phát triển được thể hiện qua các hình thức như: Trẻ bắt đầu suy luận, tranh luận và có thể kể lại một câu chuyện

Các cơ quan cảm giác 

Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu phát triển các cơ quan cảm giác như: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và đang trong quá trình hoạt động để hoàn thiện. Trẻ bắt đầu suy nghĩ theo giả thuyết, xem xét một số khả năng và có thể suy nghĩ một cách logic.

Tư duy phát triển

Khả năng khái quát hóa phát triển dần theo lứa tuổi, ở độ tuổi này các em đã bắt đầu có thể khái quát hóa, diễn giải ngữ cảnh của một đoạn văn và viết các câu chuyện những điều mình quan sát và nhìn thấy phát triển những sở thích đặc biệt.

Nên chọn trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi như thế nào?

Trò chơi trí não giúp kích thích não bộ và giúp trẻ suy nghĩ giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau. Cha mẹ có thể dựa vào những yếu tố dưới đây để lựa chọn những trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi để kích thích trí não của bé phát triển một cách toàn diện

Trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi mang tính xây dựng

Chơi là cách trẻ tìm hiểu về bản thân và thế giới của chung. Đó là cách những đứa trẻ phát triển và rèn luyện thể chất, tư duy và các kỹ năng xã hội cần thiết trong cuộc sống. Một số các trò chơi mang tính xây dựng như chuyền bóng, cướp cờ, dung dăng dung dẻ, nhảy bao bố.. sẽ giúp trẻ cải  dễ hòa nhập với đám đông và tính sáng tạo bên trong trẻ.

Vừa học vừa chơi 

Kết hợp hình thức vừa chơi vừa học sẽ làm các bé hào hứng hơn trong quá trình học tập. Nếu cha mẹ đang tìm kiếm giải pháp đáp ứng đủ 2 tiêu chí: giáo dục và giải trí thì đừng bỏ qua các ứng dụng học tập của Monkey nhé!!

Ứng dụng học tập kết hợp các trò chơi giải trí cho mọi lứa tuổi (Ảnh: Monkey)

Ứng dụng bao gồm kết hợp cả 2 yếu tố giáo dục và trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi. Monkey cung cấp các bài học được thiết kế theo chuẩn  chương trình giáo dục phổ thông mới cho trẻ mầm non và tiểu học. Đây là ứng dụng học tập có hơn 10 triệu bậc cha mẹ tin tưởng cho con sử dụng trong thời gian rảnh. 

 Một số đồ chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi tăng cường vận động trí não

Trẻ em ở độ tuổi này thường đang trải qua quá trình phát triển về mặt tinh thần, cả thể chất lẫn nhận thức. Và việc giới thiệu cho trẻ những trò chơi trí tuệ có thể tăng cường tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, trí thông minh, kỹ năng cảm xúc và suy luận của chúng. Hơn nữa, đồ chơi trí tuệ giúp con giải trí và khuyến khích con thử thách bản thân.

Cha mẹ cũng có thể mua cho trẻ bộ dụng cụ khoa học, đồ thủ công, bộ xây dựng và mô hình lắp ráp. Nếu sử dụng đúng những bộ đồ chơi có thể trở thành công cụ giáo dục tuyệt vời giúp con giúp trẻ học nhanh hơn, tiếp thu kiến thức trọn vẹn bài học. Để giúp phụ huynh chọn đúng, Monkey đã tổng hợp danh sách một số bộ đồ chơi giải trí mang yếu tố giáo dục phổ biến phù hợp với trẻ 8 tuổi.

Bộ đồ chơi STEM

Đồ chơi STEM được viết tắt tên của các môn học SCIENCE (Khoa học) - TECHNOLOGY (Công nghệ) - ENGINEERING (Kỹ thuật) và MATH (Toán học) nhằm giúp trẻ ứng dụng vào thực tế. Bộ đồ chơi với chất liệu thân thiện, an toàn cho trẻ, đa dạng mẫu mã cho phép con “chế tạo” mô hình mơ ước như: Máy bay, mô tô và rô bốt của riêng mình. Đồ chơi này bao gồm những mảnh ghép, có hình ảnh minh họa màu và hướng dẫn phù hợp dành cho trẻ 8 tuổi.

Bộ đồ chơi STEM (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi này được thiết kế đặc biệt để rèn luyện phát triển kỹ năng tư duy logic trong quá trình lắp ráp mô hình. Bộ trò chơi còn thúc đẩy sự hợp tác, làm việc theo nhóm một cách hài hòa giúp trẻ vui chơi cùng nhau. 

Sudoku

Sudoku là một trò chơi giải đố, được cho sẵn một vài con số, nằm ở những vị trí bất kỳ.

Trò chơi SUDOKU (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Người chơi cần điền vào tất cả các số còn thiếu vào lưới 9x9 sao cho mỗi hàng, mỗi cột, và cả mỗi phần trong số chín lưới con 3×3 cấu tạo nên lưới chính đều chứa tất cả các chữ số từ 1 tới 9. Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng điều bắt buộc là bạn không thể lặp lại cùng một số trong cùng một hàng hoặc cột. Đặc điểm nổi bật của trò chơi này thách thức trẻ tính trước các bước đi từ đó con có thể có chiến lược đúng đắn. 

Board Game

Các trò chơi như Snakes ‘n’ Ladders, Monopoly, Othello và Chess đều rất hay vì chúng giúp cha mẹ có thể hiểu các kỹ năng xã hội của trẻ. Qua trò chơi này cha mẹ có thể biết được trẻ có kiên nhẫn không? Chúng có trở nên cau có khi thua một trò chơi không? Tính cách của con sẽ được thể hiện rõ khi ba mẹ chơi cùng con. Tuy nhiên, thay vì lo lắng thì hãy khuyên nhủ và điều chỉnh để giúp con thay đổi tích cực hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn và gợi ý trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi vừa học vừa chơi

Nên mua trò chơi vận động trí não cho trẻ 8 tuổi ở đâu?

Vấn đề sức khỏe của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Nên việc chọn lựa đồ chơi cho con từ chất liệu đến nguồn gốc xuất xứ cũng phải thật cẩn thận, để đảm sức khỏe cho con trước các món đồ chơi trôi nổi kém chất lượng. Cùng Monkey điểm qua một vài cửa hàng chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh nhé! 

Babimart

Babi Mart là hệ thống chuỗi cửa hàng  chuyên cung cấp những món đồ chơi trí tuệ cho bé như Lego, Barbie, Tommy, Benho, Canpol,.. Ngoài ra còn có những sản phẩm đồ chơi chơi đa dạng khác cho bé tại cửa hàng mà cha mẹ có thể đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ: 351/30 Lê Văn Sỹ, Quận 3, TPHCM để chọn cho con những món đồ chơi ưng ý nhất.

Cửa Hàng Đồ Chơi Trẻ Em

Cha mẹ có thể tìm được vô số các món đồ chơi thú vị và chất lượng cho con tại cửa hàng Đồ Chơi Trẻ Em tại địa chỉ: 369 Phan Đình Phùng, phường 15, quận Phú Nhuận, TPHCM. Cửa hàng luôn có sẵn đa dạng các bộ đồ chơi và liên tục cập nhật các thể loại  đồ chơi mới nhất phù hợp với cả bé trai và bé gái. 

Funny Land

Tại Funny Land cha mẹ sẽ thật sự yên tâm và hàng lòng khi mua sắm tại đây bởi tất cả đồ chơi đều được phân phối chính hàng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cha mẹ có thể để trực tiếp tại cửa hàng tại địa chỉ:  805 – Tòa nhà Citilight, 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM để mua sắm hoặc tham khảo trên website của Funny land để nắm thêm các thông tin khuyến mãi.

Một số điều cần lưu ý khi cho bé chơi các trò chơi vận động

Quan sát không gian tổng thể

Không gian chơi rất quan trọng, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến không gian tổng thể nơi con chơi có an toàn hay không, nên ngồi ở vị trí nào để không bị khuất tầm nhìn, giữ con trong tầm mắt và lường trước được mọi rủi ro có thể xảy ra với con như: côn trùng, các vật sắt nhọn, người lạ, đi lạc, hoặc khu vực có hồ nước cần chú ý. 

Đảm bảo không gian vui chơi an toàn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trang phục thoải mái  

Khi con tham gia các hoạt động ngoài trời cha mẹ nên chọn cho con bộ trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi và một đôi giày thật êm chân một. Ngoài ra, nên trang bị thêm một số đồ bảo hộ tránh trầy xước nếu con chơi các trò chơi như: patin, đạp xe, hoặc các trò chơi leo trèo. 

Lựa chọn trò chơi phù hợp

Một yếu tố quan trọng không kém là lựa chọn trò chơi phù hợp cho con. Các trò chơi vận động cần phù hợp với độ tuổi, sức khỏe, tâm lý của con. Nếu lựa chọn sai, một điều gì không hay xảy ra với con, con sẽ dễ bị shock tâm lý và trở nên thu mình lại. 

Mặc dù danh sách này không bao gồm tất cả trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi, nhưng đó là một khởi đầu đúng đắn, thú vị và mang tính giáo dục! Không chỉ trò chơi trí tuệ mà tất cả các loại trò chơi đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Monkey rất vui vì các nhà sản xuất trò chơi đang có những suy nghĩ đúng đắn và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ giúp các em có một tương lai thật tươi sáng nhờ vào sản phẩm trí tuệ.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey