zalo
Chế độ ăn chay cho bà bầu: 9 chất giúp mẹ khỏe mạnh
Thai kỳ

Chế độ ăn chay cho bà bầu: 9 chất giúp mẹ khỏe mạnh

Ngân Hà
Ngân Hà

04/01/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Chế độ ăn chay cho bà bầu là một chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người ăn chay hoặc đang có ý định chuyển sang ăn chay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chế độ ăn chay cho bà bầu, bao gồm những dinh dưỡng cần thiết, lợi ích và lưu ý khi thực hiện chế độ ăn này. Khám phá ngay!

Ăn chay hay ăn thuần chay khi mang thai có an toàn cho mẹ và bé không?

Thực tế cho thấy, nếu được lựa chọn và thực hiện đúng cách, chế độ ăn chay cho bà bầu không chỉ an toàn mà còn có thể rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Những chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, sắt, omega-3, vitamin D và B12 đều có sẵn trong các món ăn chay nếu mẹ bầu biết cách kết hợp các nguồn thực phẩm khác nhau. Việc bổ sung chất dinh dưỡng qua chế độ ăn chay không chỉ hỗ trợ sự phát triển của thai nhi mà còn giúp duy trì sức khỏe của bản thân thai phụ.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ áp dụng chế độ ăn chay, đặc biệt là thuần chay không sử dụng sản phẩm động vật như trứng, sữa, cần thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo việc nhận đủ chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu cần thiết thì mẹ bầu vẫn phải bổ sung các loại thực phẩm chức năng để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là vitamin B12.

Hiểu về chế độ ăn chay cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những chất dinh dưỡng cần có trong chế độ ăn chay cho bà bầu

Chế độ ăn chay cho bà bầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà mẹ. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng quan trọng cần phải chú ý và bổ sung:

Chất đạm (Protein)

Protein, còn được gọi là chất “xây dựng” của cơ thể, chịu trách nhiệm quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển tế bào và mô trong cơ thể của thai nhi. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các axit amin thiết yếu, mà cơ thể thai phụ không tự sản xuất được.

Trong đó, thai phụ cần khoảng 70g - 75g protein mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của mình. Tuy nhiên, nhu cầu này có thể biến đổi dựa trên cân nặng, mức độ hoạt động và tiền sử sức khỏe cá nhân.

Các thực phẩm giàu chất đạm, gồm:

  • Các sản phẩm từ đậu nành: đậu phụ, tempeh, edamame, sữa đậu nành, miso

  • Các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan

  • Các loại hạt: hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt mắc ca, hạt hướng dương

  • Các loại rau: bông cải xanh, rau bina, măng tây, khoai tây, khoai lang

  • Các loại nấm: nấm shiitake, nấm portobello, nấm hương

Kết hợp các nguồn protein từ các loại thực phẩm chay khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp đảm bảo thai phụ nhận đủ lượng protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Chất đạm (Protein). (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chất sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng cần có trong chế dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường, vi chất này giúp hỗ trợ sự phát triển tế bào và mô, đặc biệt là trong quá trình tạo máu. Trong thai kỳ, nhu cầu sắt tăng cao, không chỉ để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi mà còn để đáp ứng nhu cầu sản xuất máu của mẹ.

Trong đó, thai phụ cần khoảng 27mg sắt mỗi ngày. Điều này giúp hỗ trợ tăng trưởng thể chất, phát triển thần kinh của thai nhi và cải thiện lượng máu trong cơ thể của mẹ.

Các thực phẩm giàu chất sắt, bao gồm:

  • Các loại rau lá xanh: rau bina, cải xoăn, củ cải xanh, bông cải xanh, măng tây

  • Các loại đậu: đậu nành, đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan

  • Các loại hạt: hạt bí ngô, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt mắc ca, hạt hướng dương

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, quinoa, lúa mạch, lúa mì nguyên cám

  • Sữa chua đậu nành

Nếu thai phụ thấy mệt mỏi, da nhợt nhạt, hoặc có bất kỳ triệu chứng thiếu máu khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường một cách thích hợp.

Chất kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu trong việc hỗ trợ sự phát triển tế bào, quá trình chuyển hóa năng lượng, và hỗ trợ hệ miễn dịch. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về kẽm của mẹ và thai nhi đều tăng cao. Cụ thể, thai phụ cần khoảng 11mg kẽm mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển và chức năng bình thường của cơ thể.

Các thực phẩm giàu chất kẽm, gồm:

  • Các loại đậu: đậu lăng, đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan

  • Các loại hạt: hạt điều, hạt bí ngô, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt hướng dương

  • Các loại nấm: nấm shiitake, nấm portobello, nấm hương

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, quinoa, lúa mạch, lúa mì nguyên cám

  • Cháo bột yến mạch

Chất kẽm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Canxi

Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng và duy trì sức mạnh của xương và răng, đồng thời cũng hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp. Trong thời kỳ mang thai, canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển xương, răng và hệ thần kinh của thai nhi. Cụ thể, thai phụ cần khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển và bảo vệ sức khỏe xương cho cả mẹ và bé.

Các thực phẩm giàu chất canxi, gồm:

  • Các sản phẩm từ đậu nành: đậu phụ, tempeh, edamame, sữa đậu nành, miso

  • Các loại rau lá xanh: cải xoăn, bông cải xanh, cải bó xôi, măng tây, rau bina

  • Các loại hạt: hạt hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, lúa mạch, lúa mì nguyên cám

  • Rong biển: rong biển, tảo bẹ, tảo xoắn

  • Các loại trái cây: bưởi, cam, quýt, chanh, sung

Kali

Kali, một khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, hỗ trợ trao đổi chất, điều hòa nhịp tim và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong quá trình mang thai, sự bổ sung kali đầy đủ giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của cả mẹ và bé.

Các thực phẩm giàu chất kali, gồm:

  • Các loại rau: khoai lang, rau bina, củ cải đường, cà chua, dưa hấu

  • Các loại đậu: đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu phộng

  • Các loại trái cây: chuối, bơ, dưa hấu, chà là, cam

  • Các loại hạt: hạt hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt lanh, hạt chia

Kali. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng giúp cơ thể thai phụ hấp thụ canxi, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương của thai nhi. Ngoài thực phẩm, cơ thể cũng có khả năng tổng hợp vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cụ thể, thai phụ cần ít nhất 600 IU vitamin D mỗi ngày để đảm bảo sự hấp thụ canxi hiệu quả và hỗ trợ phát triển xương của thai nhi.

Các thực phẩm giàu chất vitamin D, gồm:

  • Sữa thực vật và các sản phẩm từ sữa thực vật

  • Nấm

  • Đậu phụ

  • Bơ thực vật

  • Nước cam

Vitamin B12

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi. Đặc biệt, nó đóng góp vào quá trình hình thành các tế bào thần kinh và hỗ trợ chức năng sinh học của cơ thể. Cụ thể, thai phụ cần khoảng 2,6mcg vitamin B12 mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trí não của thai nhi.

Các thực phẩm giàu chất vitamin B12, gồm:

  • Các sản phẩm từ đậu nành

  • Rong biển

  • Men dinh dưỡng

  • Các loại ngũ cốc ăn sáng tăng cường Vitamin B12

Vitamin B12. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

I-ốt

I-ốt đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tuyến giáp, giúp sản xuất các hormone kích thích tố cần thiết. Đối với thai phụ, i-ốt rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Nếu nồng độ i-ốt quá thấp, có thể gây ra suy giáp hoặc bướu cổ (tuyến giáp phì đại). Cụ thể, thai phụ cần khoảng 220mcg i-ốt mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Các thực phẩm giàu chất i-ốt, gồm:

  • Rong biển

  • Các sản phẩm từ đậu nành: sữa đậu nành, miso

  • Muối i-ốt

DHA

DHA là một axit béo omega-3 chất lượng cao đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt và não của thai nhi. Bên cạnh đó. DHA còn giúp giảm nguy cơ sinh non, một rối loạn phổ biến và nguy hiểm trong thời kỳ mang thai. Cụ thể, thai phụ cần khoảng 200 mg DHA mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện và sức khỏe của thai nhi.

Các thực phẩm giàu chất DHA, gồm:

  • Các loại hạt: hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh

  • Các loại dầu thực vật: dầu hạt óc chó, dầu hạt chia, dầu hạt lanh

  • Một số loại rau: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, súp lơ xanh

  • Một số loại tảo: tảo xoắn, tảo Spirulina

DHA. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gợi ý các thực đơn ăn chay cho bà bầu

Dưới đây là gợi ý các thực đơn mà bạn có thể tham khảo vào bổ sung vào chế độ ăn chay cho bà bầu của mình:

Tham khảo 1 - Thực đơn ăn chay cho bà bầu, gồm:

  • Bữa sáng: Cháo yến mạch với trái cây, sữa đậu nành, hạt chia

  • Bữa trưa: Salad rau củ với đậu phụ, quinoa, hạt chia

  • Bữa tối: Cơm gạo lứt với các loại đậu, rau củ, sốt cà chua

  • Bữa phụ: Trái cây, các loại hạt, sữa chua đậu nành

Tham khảo 2 - Thực đơn ăn chay cho bà bầu, gồm:

  • Bữa sáng: Bánh mì nguyên cám phết bơ đậu phộng, sữa đậu nành

  • Bữa trưa: Mì chay sốt cà chua, rau củ

  • Bữa tối: Gỏi cuốn chay, đậu hũ chiên giòn

  • Bữa phụ: Ngũ cốc nguyên hạt ăn kèm sữa chua đậu nành

Gợi ý các thực đơn ăn chay cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tham khảo 3 - Thực đơn ăn chay cho bà bầu, gồm:

  • Bữa sáng: Pancake chay với sữa chua đậu nành, trái cây

  • Bữa trưa: Soup chay, salad rau củ

  • Bữa tối: Lẩu chay, rau củ

  • Bữa phụ: Chuối, các loại hạt

Tham khảo 4 - Thực đơn ăn chay cho bà bầu, gồm:

  • Bữa sáng: Yến mạch ngâm với sữa đậu nành, trái cây khô

  • Bữa trưa: Cơm gạo lứt với các loại đậu, rau củ, sốt tương

  • Bữa tối: Đậu phụ sốt nấm, rau củ

  • Bữa phụ: Sữa chua đậu nành, các loại hạt

Xem thêm:

  1. Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
  2. 12 loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu giúp thai kỳ khỏe mạnh
  3. Thực đơn giảm cân cho bà bầu và những lưu ý thực hiện

Những điều cần lưu ý khi áp dụng chế độ ăn chay cho bà bầu

Chế độ ăn chay khi mang thai có thể an toàn và có lợi cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, các bà bầu ăn chay cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ:

  • Trước khi bắt đầu chế độ ăn chay, các bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.

  • Các bà bầu ăn chay cần ăn uống đa dạng, đầy đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Các bà bầu ăn chay nên bổ sung thực phẩm chức năng hoặc vitamin theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là vitamin B12, sắt, canxi và omega-3.

Những điều cần lưu ý khi áp dụng chế độ ăn chay cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện đúng cách, chế độ ăn chay khi mang thai có thể mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe của mẹ và bé. Hy vọng rằng những thông tin về chế độ ăn chay cho bà bầu mà Monkey cung cấp trên đây sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mình một cách dễ dàng hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey