Chắc hẳn sẽ rất tốt khi bổ sung thêm các loại rau củ quả hay trái cây vào chế độ ăn uống hằng ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa tốt hơn mà còn hỗ trợ việc giảm cân rất tốt. Vậy rau củ quả có chất dinh dưỡng gì và tác dụng của nó đối với cơ thể như thế nào? Hãy cùng Monkey điểm qua một số thông tin chi tiết sau đây.
Rau củ quả có chất dinh dưỡng gì?
Hiện nay, nhiều người thường bỏ qua việc ăn các loại rau củ trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, mọi người lại không để ý rằng nó có nhiều dưỡng chất rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Cùng điểm qua rau củ quả có chất dinh dưỡng gì để hiểu thêm về tầm quan trọng của chúng.
Các loại vitamin thiết yếu
Đầu tiên, không thể quên nhắc đến chính là vai trò cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể của ra củ. Những loại vitamin này rất khó tìm kiếm ở thịt, cá hay các loại thực phẩm khác. Cùng điểm qua một số loại vitamin thường có trong rau củ.
-
Vitamin A: Loại vitamin này đóng một vai trò quan trọng đối với thị lực, da và còn có chức năng miễn dịch đối với cơ thể. Những loại rau củ chứa nhiều vitamin A như: Cà chua, cà rốt, bí ngô, ớt chuông, khoai lang,...
-
Vitamin C: Có tác dụng hỗ trợ làm lành vết thương và tăng cường sức khỏe răng lợi, duy trì các mô để giúp cơ thể khỏe mạnh. Những loại rau củ chứa nhiều vitamin C như: Ớt chuông, đu đủ, cải Brussels, cà chua, cải xoăn,...
-
Folate: Đây là một loại vitamin thuộc nhóm B, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp tế bào hồng cầu. Một dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ có thai để hạn chế dị tật ống thần kinh. Những loại rau củ chứa nhiều Folate như: Các loại đậu, rau xanh, củ cải đường, bắp cải, bông cải xanh,...
Trên đây là những loại vitamin thường có trong rau củ, có thể thấy chúng đều là các chất quan trọng và đóng vai trò thiết yếu đối với cơ thể.
Các khoáng chất
Những loại rau củ quả còn cung cấp nhiều loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể người. Trong đó phải kể đến các chất khoáng sau đây:
-
Kali: Đây là một loại khoáng chất cần thiết trong việc cân bằng cơ thể dịch, chất năng thần kinh cũng như các cơ trong bên trong của con người. Ngoài ra, Kali còn có tác dụng hạn chế được việc tăng huyết áp.
-
Sắt: Đây là một loại khoáng chất quan trong cho việc sản xuất hemoglobin, đây là thành phần quan trọng có trong màu, giúp mang oxy đến các mô bên trong cơ thể người.
Bên cạnh các chất dinh dưỡng chủ yếu trên, trong rau củ quả còn chứa nhiều loại khoáng chất khác như: Canxi, magie, photpho, lưu huỳnh,... Những loại rau củ chứa nhiều khoáng chất như: Rau dền, kê, quinoa, cải xoăn, rau củ cải đường,...
Glucid
Glucid hay còn được gọi là chất bột đường thường tồn tại trong rau củ với nhiều dạng khác nhau như: Đường đơn, đường kép, xenluloza, tinh bột và peptit. Nhờ vào chất glucid có trong rau củ gây gây cảm giác thèm ăn và kích thích cơ thể tiết ra dịch tiêu hóa, từ đó làm tối ưu quá trình tiêu hóa trong cơ thể.
Bên cạnh đó, hàm lượng xenluloza có trong rau củ cũng tương đối cao, góp phần kích thích cũng nhu động ruột và liên kết với những chất khác để giúp cơ thể đào thải những chất độc cholesterol ra khỏi người và hạn chế táo bón. Thế nên, có thể thấy lượng glucid hữu ích được các loại rau củ mang lại là không gì có thể thay thế được. Những loại rau củ chứa nhiều Glucid như: Măng tây, cải xoăn, rau xanh, spinach, dâu tây, đậu,...
Nước
Có lẽ ai cũng phải bất ngờ khi biết rằng nước là thành phần chủ yếu có trong rau củ quả và chiếm đến 70% đến 95%. Rau củ là một loại thực phẩm mang đến lượng nước tương đối dồi dào cho cơ thể và đây cũng chính là lý do có nhiều lời khuyên ăn rau củ sẽ giúp cho làn da căng mọng. Tuy nhiên, lượng nước có trong rau củ quá cũng tương đối dễ bay hơi, thế nên cần được bảo quản kỹ lưỡng để tránh bị hư hỏng hay héo.
Rau gì nhiều chất dinh dưỡng nhất khiến ai cũng muốn thêm vào bữa ăn mỗi ngày!
[TOP 21+] các loại rau củ có nhiều chất đạm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người ăn chay
Rau củ quả nào có nhiều chất xơ?
Tác dụng của rau củ quả đối với sức khỏe con người
Chắc hẳn mọi người cũng đã biết được rau củ quả có chất dinh dưỡng gì. Có thể thấy chúng chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng đối với con người. Cùng điểm qua một số tác dụng quan trọng của rau củ quả đối với cơ thể nhé!
-
Ăn nhiều rau củ quả sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như khả năng phát triển sẽ thấp hơn so với những người ích ăn rau củ. Bên cạnh đó, rau xanh còn hạn chế được sự phát triển của nhiều loại bệnh khác như: Tăng huyết áp, táo bón,....
-
Hàm lượng vitamin C có trong rau củ tương đối cao, sẽ phòng chống được các bệnh như ung thư và hạn chế tình trạng lão hoá.
-
Đối với những người bị bệnh về huyết áp, tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý với sự đa dạng về hoa quả, rau củ sẽ giúp huyết áp về với mức bình thường.
-
Rau củ còn có rất nhiều tác dụng đối với đường ruột và hệ tiêu hoá, với số lượng lớn chất xơ quan trọng cho cơ thể. Góp phần giảm bớt chứng táo bón, giảm áp lực bên trong ruột và hạn chế bệnh viêm túi thừa,...
-
Rau củ quả có còn chứa nhiều chất rất tốt cho thị lực, giúp mắt khỏe, sáng và hạn chế việc bị cận.
Có thể thấy, rau củ quả có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người mà mọi người nên thường xuyên bổ sung cho cơ thể của mình.
Xem thêm: Vitamin B có trong trái cây nào mà bạn thường gặp?
Hướng dẫn cách ăn rau củ quả đúng
Để rau củ quả phát huy những tác dụng tốt nhất cho cơ thể, đầu tiên chúng ta phải sử dụng chúng đúng lúc và đúng buổi. Cùng điểm qua hướng dẫn cách ăn rau củ quả đúng cách.
Bữa sáng
Buổi sáng thường chúng ta chỉ nên sử dụng những loại rau củ quả nhẹ nhàng, có thể ăn dưa, bưởi hoặc một số trái cây khác. Ngoài ra, có thể cho thêm chuối, nho khô hoặc quả mọng vào ngũ cốc cho bữa sáng. Uống một ly nước trái cây nhỏ, hãy chắc chắn đó là 100% nước ép trái cây hoặc rau quả và không có chứa thêm các chất dư thừa khác.
Bữa trưa
Nên ăn bữa trưa với trái cây hoặc salad rau. Có thể đặt lên trên bánh mì của bạn dưa chuột, rau mầm, cà chua hay bơ. Ăn thêm một bát canh rau, hãy so sánh nhãn thực phẩm để lựa chọn ra các sản phẩm có hàm lượng natri thấp nhất bạn có thể tìm thấy. Hãy ăn thêm trái cây hoặc rau sống thay vì các loại thức ăn nhanh.
Bữa tối
Có thể ăn tối với trái cây hoặc salad rau, thêm phần rau hấp hay được nướng trong lò vi sóng. Nếu dùng lò nướng để nấu bữa ăn, hãy thêm cả khoai tây, khoai lang hoặc khoai mỡ. Còn khi nấu súp, các món hầm, đậu, cơm có thể cho thêm những loại rau cắt nhỏ như hành, tỏi hoặc cần tây.
Qua những thông tin mà Monkey vừa cung cấp trên, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về rau củ quả có chất dinh dưỡng gì, cũng như tác dụng của nó đối với cơ thể. Có thể thấy, chúng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt hơn mà mọi người không nên bỏ qua.
1.What are the most healthful vegetables? - Truy cập ngày 05/10/2022
https://www.medicalnewstoday.com/articles/323319
2. Health Benefits of Vegetables - Truy cập ngày 05/10/2022
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-vegetables
3. Vegetable Nutrition - Truy cập ngày 05/10/2022