zalo
Hướng dẫn cách phát âm chữ qu trong bảng chữ cái tiếng Việt
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách phát âm chữ qu trong bảng chữ cái tiếng Việt

Đào Nhàn
Đào Nhàn

17/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Chữ qu được phát âm tuy đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng đối với trẻ mới bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Việt. Vì vậy, trong bài viết này Monkey sẽ hướng dẫn các em cách phát âm chữ qu chuẩn chi tiết nhất. Qua đó sẽ giúp bé sớm đọc được các chữ cái và học môn tiếng Việt được tốt hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm âm qu trong bảng chữ cái tiếng Việt

Khi học tiếng Việt, kiến thức cơ bản đầu tiên các em sẽ được học là làm quen với 29 chữ cái và cách phát âm. Trong đó, các chữ cái tiếng Việt sẽ được chia thành nguyên âm và phụ âm, cụ thể:

 • Về nguyên âm:

  • Có 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

  • Có 3 nguyên âm đôi được viết nhiều cách: ia-yê-iê, ua-uô, ưa-ươ

  • Có 13 nguyên âm ba: iêu/ yêu, oai, oao, oay, oeo, uao, uây, uôi, ươi, ươu, uya, uyê, uyu.

 • Về phụ âm:

  • Có 17 phụ âm đầu đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x

  • Có 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh, qu

  • Có 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh

Ở những bài chia sẻ kiến thức trước, Monkey đã hướng dẫn các em cách phát âm của rất nhiều chữ cái, trong đó có cách phát âm chữ “q” là “cu” và cách phát âm chữ “u” là “u”. Tuy nhiên, trong tiếng Việt âm “q” không ghép được với âm nào để tạo thành một từ có nghĩa cả. Thay vào đó, âm “q” phải ghép với âm “u” để tạo thành âm “qu” (được gọi là phụ âm), sau đó ghép với các âm tiết khác để tạo thành từ có nghĩa. Có thể coi âm “q” và âm “u” chính là một đôi bạn cùng tiến, phải đi cùng với nhau thì mới có nghĩa.

Ví dụ, âm “qu” thường xuất hiện trong một số từ ngữ như: quà, quê, quán, quen, quần,... Vậy cách phát âm chữ qu chính xác và cụ thể là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Chữ qu là một phụ âm trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phát âm chữ qu trong tiếng Việt chuẩn

Mỗi một chữ cái trong tiếng Việt chỉ có duy nhất một cách phát âm. Điều này cũng giúp chúng ta dễ dàng ghi nhớ và phát âm chính xác được từng chữ cái.

Đối với chữ qu, tuy được ghép bởi hai âm gồm âm q (đọc là cu) và âm u nhưng lại không được phát âm là cu. Thay vào đó, chữ “qu” sẽ được phát âm là “quờ.

Để phát âm chữ qu được chính xác, chúng ta cần giữ khẩu hình miệng hơi chu về phía trước. Sau đó mở tròn miệng, đồng thời đẩy hơi từ trong ra phát âm thành “quờ”. Ba mẹ hãy lưu ý cách phát âm chữ qu và hướng dẫn thêm tại nhà cho con nhé!

Hướng dẫn cách phát âm chữ qu đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi phát âm chữ qu trong tiếng Việt

Nhìn chung, cách phát âm chữ qu không hề khó. Tuy nhiên, để trẻ phát âm chữ qu được đúng thì ba mẹ cần lưu ý một số điều khi dạy trẻ dưới đây:

Nhắc nhở trẻ chú ý thầy cô dạy phát âm chữ qu trên lớp

Khi học tiếng Việt ở trên lớp, các thầy cô sẽ dạy học sinh cách phát âm chữ qu hay các chữ cái khác rất chi tiết. Vì vậy, trẻ cần chú ý quan sát thầy cô phát âm để thực hành theo cho đúng. Sau khi phát âm, thầy cô sẽ quan sát các em và đưa ra nhận xét, hướng dẫn khắc phục lỗi phát âm sai nếu có.

Dạy trẻ nhận biết các chữ cái

Không chỉ khi phát âm chữ qu mà với bất kỳ chữ cái nào cũng vậy, muốn phát âm được chính xác thì trước tiên trẻ cần nhận biết được mặt chữ để tránh nhầm lẫn. Vì vậy, khi dạy trẻ phát âm chữ qu thì ba mẹ cần dạy song song cả tên chữ cái cho các con. Đồng thời cũng cần chỉ ra các chữ cái dễ bị nhầm lẫn cho trẻ biết như:  Âm d với đ, q và p, ngh và ng,... 

Cần dạy trẻ nhận biết các chữ cái để tránh nhầm lẫn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy phát âm chữ qu qua hình ảnh minh họa

Theo các chuyên gia giáo dục, các phương pháp dạy học hiện đại như dạy qua hình ảnh, âm thanh và video giúp mang lại hiệu quả cao, đồng thời còn góp phần kích thích trẻ hứng thú học hơn. Vì vậy, khi dạy trẻ phát âm chữ qu thì ba mẹ nên kết hợp với một số hình ảnh minh họa để con dễ hình dung và dễ nhớ. Hoặc ba mẹ có thể tìm kiếm các video dạy phát âm chữ qu trên youtube để con xem và thực hành theo.

Sử dụng hình ảnh minh họa về chữ qu giúp trẻ nhớ cách phát âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo tinh thần thoải mái cho trẻ khi học

Một không gian và tinh thần thoải mái sẽ giúp trẻ hứng thú học và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn. Bởi vậy, khi dạy trẻ học phát âm chữ qu, ba mẹ nên lựa chọn không gian học yên tĩnh, thoáng mát để con dễ dàng tập trung. 

Quan trọng nhất là trong quá trình học không nên gây áp lực cho trẻ bằng cách quát mắng. Điều này sẽ chỉ khiến trẻ thêm sợ hãi, không dám nói ra dù đúng hay sai và không tập trung ghi nhớ được. Tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể khiến con sợ học nên ba mẹ hãy lưu ý nhé.

Tinh thần thoải mái khi học sẽ giúp trẻ học tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho trẻ luyện phát âm tiếng Việt qua ứng dụng VMonkey

VMonkey là một ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo chương trình GDPT mới. Thông qua 112 bài học vần, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Việt chuẩn.

Lý do bởi trong mỗi bài học vần sẽ được chia thành 7 hoạt động gồm: Nghe truyện, Nhận diện, Phân biệt, Tập tô, Tìm từ/tiếng, Tạo từ/tiếng, Đánh vần, Tạo câu. Đối với hoạt động nghe truyện, nội dung của bài sẽ chứa các âm/chữ của bài đó, minh họa bằng hình ảnh và chữ viết hiển thị theo giọng đọc. Các hoạt động còn lại thể hiện dưới dạng trò chơi tương tác trực tiếp lên màn hình. Thông qua những bài học này, trẻ sẽ biết cách phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái, biết đánh vần và viết đúng chính tả.

Ứng dụng VMonkey dạy trẻ phát âm tiếng Việt chuẩn. (Ảnh: Monkey)

Bên cạnh đó, ứng dụng VMonkey còn trang bị cả một kho tàng truyện tranh tương tác, sách nói thuộc hơn 10 chủ đề gần gũi trong cuộc sống như: động vật, gia đình, bạn bè,... Mỗi bài học đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn, vừa góp phần giúp trẻ học tốt môn tiếng Việt, đồng thời phát triển trí tuệ cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Về mức độ hiệu quả, chắc hẳn nhiều ba mẹ sẽ lo lắng nếu cho con học tiếng Việt online như vậy sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm bởi Monkey đã áp dụng rất thành công các phương pháp giáo dục hiện đại thông qua hình ảnh, âm thanh sinh động và trò chơi trí tuệ. Các chuyên gia cho biết, những phương pháp này không chỉ giúp các bé ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên nhất mà còn kích thích trẻ hứng thú học tập hơn. Từ đó ba mẹ không cần phiền lòng vì trẻ ham chơi lười học nữa.

Ngoài ra, ứng dụng VMonkey còn có báo cáo học tập hàng ngày, hàng tuần của con. Qua đó, ba mẹ có thể theo dõi quá trình học tập và mức độ tiếp thu kiến thức của con để có phương pháp giúp con cải thiện phù hợp.

Để cho trẻ học được ứng dụng học tập này, ba mẹ có thể tải trên ứng dụng CH Play, App Store hoặc trên Windows. Đối với nhà có từ 2 con trở lên hoàn toàn có thể tạo được nhiều hồ sơ học tập phù hợp với lứa tuổi và năng lực của từng trẻ mà không tốn kém thêm nhiều chi phí. Hơn nữa, trong suốt quá trình học VMonkey, ba mẹ và các em học sinh cũng luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất nên hoàn toàn có thể yên tâm.

Giới thiệu ứng dụng VMonkey.

Ba mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội giúp con phát âm chuẩn và xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cùng ứng dụng VMonkey.

Nhìn chung, cách phát âm chữ qu tuy không khó nhưng cũng không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ. Thông qua bài viết này, Monkey hy vọng đã giúp ba mẹ và các em học sinh có thêm được kiến thức hữu ích. Chúc các em học tốt môn Tiếng Việt!

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online