Học tiếng anh

Dạy trẻ học tiếng Anh: Tuyệt chiêu giúp con luôn hứng thú-hoc

15-06-20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Chọn cách học phù hợp, tích cực tham gia vào bài học của con, khích lệ và khen thưởng đúng cách, kết hợp học mà chơi… là những cách hữu hiệu giúp ba mẹ tạo hứng thú khi dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà hoặc đồng hành học cùng con. 

Trẻ thường rất ham chơi và không muốn ngồi yên một chỗ để nghe ba mẹ hay thầy cô nói. Thay vì dạy trẻ học tiếng Anh theo cách truyền thống, chỉ được tiếp thu kiến thức thụ động một chiều, ba me có thể kết hợp các hoạt động vui chơi lồng ghép vào bài học của con.

 

Day-tre-hoc-tieng-anh-hung-thu-bang-phuong-phap-hoc-ma-choi

 

Chơi mà học là cách giúp trẻ học tiếng Anh với sự hào hứng

 

Giáo sư Constance Stein Kuehler (Đại học Wisconsin Madison, Mỹ) cho rằng trò chơi là nguồn động lực tuyệt vời để trẻ học tiếng Anh. Mỗi trò chơi giống như một cuộc phiêu lưu khám phá ngôn ngữ mà trẻ phải cân nhắc, lựa chọn và xác định kết quả.  Bởi vậy, kết hợp học mà chơi là cách tạo hứng thú học hữu ích cho con ba mẹ nhất định không nên bỏ lỡ.

Ví dụ khi dạy trẻ học tiếng Anh bài về các con vật, ba mẹ có thể tìm những hình ảnh về con vật đó để cùng con đoán tên chúng bằng tiếng Anh, tô chữ tiếng Anh chỉ tên con vật đó để con làm quen dần với mặt chữ... Khi bài học sinh động và trực quan hơn, con cũng sẽ hào hứng hơn trong mỗi giờ học. Đây là lý do Monkey Junior có rất nhiều trò chơi tương tác giúp trẻ luôn hào hứng trong mỗi bài học.  

Tích cực tham gia vào các bài học của con

Con cái chính là bản sao của cha mẹ. Nếu cha mẹ tỏ ra hứng thú học tiếng Anh thì con cũng dễ dàng hưởng ứng việc học hơn. Thay vì về đến nhà là mở điện thoại lướt facebook, xem phim, hay tivi… ba mẹ có thể nghe một bài hát tiếng Anh, xem video hay truyện kể bằng tiếng Anh để tạo sự yêu thích ngôn ngữ cho con.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên cố gắng dành thời gian tối đa để đồng hành cùng con học tiếng Anh. Ba mẹ ngồi học với con như những người bạn, cùng đọc, cùng chơi trò chơi, cùng phát âm và sửa sai. Lúc này, bé sẽ không cảm thấy đơn độc và tích cực học hơn khi có ba mẹ định hướng và bước đi cùng.

Chọn cách học phù hợp để dạy trẻ học tiếng Anh 

Mỗi đứa trẻ là một cá thể có tính cách và sở thích khác nhau. Ví dụ như một đứa trẻ hoạt bát, cá tính sẽ thích những bài học lồng ghép các trò chơi chạy nhảy, vận động trong khi trẻ trầm tĩnh hơn thích những hoạt động tô vẽ, ô chữ hay học qua thẻ. Đó chính là lý do ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu Monkey Junior chú trọng đến yếu tố cá nhân hóa lộ trình học và cho phép con được chọn chủ đề theo sở thích.

 

Day-tre-hoc-tieng-anh-hieu-qua-khi-ba-me-chon-cho-con-cach-hoc-dung

 

Trẻ học tiếng Anh hứng thú khi ba mẹ chọn cho con cách học phù hợp

 

Nếu con yêu thích động vật, ba mẹ có thể bắt đầu cho con làm quen với chủ đề động vật trước rồi từ đó gợi mở những kiến thức, chủ đề khác có liên quan để con khám phá. Hiểu rõ tâm lý, tính cách và sở thích của con sẽ giúp ba mẹ lựa chọn phương pháp học phù hợp khi dạy trẻ học tiếng Anh, giúp con hứng thú hơn trong từng bài học.

Luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của trẻ

Việc áp đặt một chiều từ cha mẹ chưa bao giờ là tốt với con, nhất là trong việc dạy trẻ học tiếng Anh. Thay vì ra lệnh, bắt con phải làm thế này, thế kia, ba mẹ hãy để con cùng tham gia vào quá trình lên kế hoạch học.

Mẹ có thể hỏi con thích học bài gì, thích chủ đề nào để cùng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Lúc này, con vừa được học theo sở thích, vừa có sự định hướng từ ba mẹ.

Tạo môi trường giao tiếp cho con thực hành tiếng Anh liên tục

Nếu có nền tảng tiếng Anh cơ bản ba mẹ hãy mạnh dạn giao tiếp cùng con bằng cách đưa những câu mệnh lệnh ngắn, chào hỏi con bằng tiếng Anh mỗi ngày. Khi ngôn ngữ của con tốt hơn, ba mẹ có thể dạy trẻ học tiếng Anh bằng cách tạo những tình huống giả định ở công viên, nhà hàng, hiệu sách… để cùng con đóng kịch bằng tiếng Anh.

 

Day-tre-hoc-tieng-anh-tai-nha

 

Thực hành tiếng Anh liên tục giúp con luôn hào hứng học

Nếu không giỏi tiếng Anh, ba mẹ cũng đừng quá lo lắng. Dẫn con đi khu vui chơi, công viên giải trí, địa điểm du lịch có nhiều người nước ngoài kết hợp vừa học vừa chơi cũng là cách làm hữu ích để tăng sự hứng thú và thực hành cho con.

Khen thưởng, khích lệ đúng lúc - Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả

Trẻ nhỏ luôn thích được ba mẹ khen thưởng và khích lệ thay vì những câu nói chê bai, so sánh. Bởi vậy, để quá trình dạy trẻ học tiếng Anh với tâm thế vui vẻ, hào hứng, ba mẹ đừng bao giờ “tiết kiệm” lời động viên với con mình vì đây là chính chất xúc tác ý nghĩa để con luôn vui vẻ, hào hứng và ham học hỏi hơn mỗi ngày.

Khen tặng bằng Sticker mỗi khi con hoàn thành bài học cũng là cách các ứng dụng học của Monkey, trong đó có Monkey Junior áp dụng để giúp con luôn duy trì sự hào hứng, cố gắng để nhận “chiến lợi phẩm” của riêng mình.

Nói về hoạt động tặng Sticker cho con trong Group Đồng hành cùng con học Monkey, mẹ Trang Thu chia sẻ: “Thưởng Sticker là một hoạt động giúp con học tập hiệu quả. Cách này sẽ giúp con có động lực thật lớn để con liên tục cố gắng”. Mẹ Hằng Nguyễn cũng chia sẻ: “Phần thưởng rất nhiều sticker giúp bé nhà mình vô cùng thích thú và học bài nghiêm túc hơn…”

Đồng hành cùng con học là một hành trình dài đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng rất nhiều của mỗi ba mẹ. Hy vọng, với một vài thông tin Monkey chia sẻ trên đây đã phần nào gỡ rối và giúp ba mẹ tạo hứng thú học dễ dàng hơn cho con.

Chúc ba mẹ và các con có những giờ học thật vui vẻ và hào hứng cùng Monkey Junior! Hy vọng những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp ba mẹ dạy trẻ học tiếng Anh và đồng hành cùng con hiệu quả hơn!

>>> Trắc nghiệm: Cho trẻ học tiếng Anh đúng cách - Mẹ đã biết? 

Monkey
Growth Manager

Monkey - Tiếng Anh cho mọi trẻ em

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Các Bài Viết Liên Quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey