zalo
Ôn tập 21 chuyên đề ôn thi THPT Quốc Gia môn tiếng Anh làm bài thi tự tin hơn
Tips học tập

Ôn tập 21 chuyên đề ôn thi THPT Quốc Gia môn tiếng Anh làm bài thi tự tin hơn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

13/06/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Có tổng cộng 21 chuyên đề ôn thi THPT Quốc Gia môn tiếng Anh thường xuất hiện trong đề thi các năm. Vậy nên, việc ôn thi dựa vào các chuyên đề cơ bản này sẽ giúp các em tự tin hơn khi làm bài, cũng như tối ưu điểm số trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới hơn. Chính vì vậy, dưới đây Monkey sẽ tổng hợp và phân tích từng đề ôn thi tiếng Anh THPT Quốc Gia chi tiết để các em tham khảo và tiến hành ôn luyện.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao cần ôn luyện theo các chuyên đề tiếng Anh ôn thi THPT quốc gia

Dựa vào đề thi tiếng Anh THPT Quốc Gia năm 2023, cũng như cấu trúc đề thi của các năm khác thì sẽ có tổng cộng khoảng 21 chuyên đề khác nhau xuất hiện trong các câu hỏi. Thay vì các em ôn thi một cách tràn lan, thì việc ôn tập dựa vào các chuyên đề này sẽ giúp:

 • Nắm vững kiến thức từng phần: Chương trình thi tiếng Anh THPT quốc gia bao gồm nhiều dạng bài khác nhau như ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu, viết luận và nghe. Vậy nên, việc các em ôn luyện theo chuyên đề giúp mình nắm vững từng phần kiến thức cụ thể, từ đó các em có thể áp dụng một cách chính xác trong bài thi.

 • Tập trung vào điểm yếu: Mỗi học sinh có những điểm mạnh và điểm yếu riêng với môn tiếng Anh. Vậy nên, khi ôn thi tiếng Anh THPT Quốc Gia theo chuyên đề cho phép học sinh tập trung vào những phần mà mình còn yếu, từ đó cải thiện điểm số tổng thể một cách hiệu quả.

 • Luyện kỹ năng làm bài thi: Mỗi dạng bài thi tiếng Anh đòi hỏi các kỹ năng và chiến lược làm bài khác nhau. Việc ôn thi theo chuyên đề giúp các em rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho từng dạng bài, ví dụ như kỹ năng đọc hiểu nhanh, kỹ năng viết luận, hay kỹ năng nghe và nắm bắt thông tin.

 • Tăng cường sự tự tin: Khi đã ôn luyện kỹ lưỡng theo từng chuyên đề, học sinh sẽ tự tin hơn khi bước vào phòng thi. Sự tự tin này rất quan trọng để giúp học sinh bình tĩnh, làm bài một cách chính xác và hiệu quả.

 • Phân bổ thời gian hợp lýCấu trúc bài thi tiếng Anh THPT quốc gia thường có giới hạn thời gian, vì vậy việc ôn luyện theo chuyên đề cũng giúp học sinh học cách phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần của bài thi. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng học sinh có đủ thời gian để hoàn thành tất cả các phần của bài thi.

 • Ôn tập có hệ thống: Việc ôn luyện theo chuyên đề giúp các em ôn tập trở nên có hệ thống hơn, tránh tình trạng ôn tập lộn xộn, không hiệu quả. Học sinh có thể theo dõi tiến trình ôn tập của mình, biết được mình đã nắm vững những gì và cần ôn luyện thêm những gì.

Tóm lại, ôn luyện theo các chuyên đề tiếng Anh là một phương pháp hiệu quả giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo nắm vững kiến thức, kỹ năng, và tự tin khi bước vào kỳ thi.

Trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc Gia phần ngữ pháp chiếm phần lớn điểm số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp các chuyên đề ôn thi THPT Quốc Gia môn tiếng Anh

Tổng hợp các chuyên đề ôn thi THPT Quốc Gia môn tiếng Anh được phân tích ngắn gọn và dễ hiểu như sau:

Chuyên đề 1: Các thì trong Tiếng Anh

Với chuyên đề này, các em nên nắm vững cách sử dụng và cấu trúc của 12 thì cơ bản trong tiếng Anh (hiện tại, quá khứ, tương lai đơn, tiếp diễn, hoàn thành, hoàn thành tiếp diễn). Đồng thời, đừng quên luyện tập phân biệt và áp dụng các thì trong ngữ cảnh cụ thể.

Tổng hợp các thì trong tiếng Anh cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 2: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Các em cần hiểu được quy tắc hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, đặc biệt trong các trường hợp đặc biệt (chủ ngữ số ít, số nhiều, danh từ tập hợp). Ngoài ra, các em nên thực hành làm bài tập để đảm bảo sử dụng đúng các quy tắc này.

Quy tắc giữa sự hoà hợp của chủ ngữ và động từ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm:

Chuyên đề 3: Động từ nguyên mẫu và danh động từ

Phân biệt cách sử dụng động từ nguyên mẫu (to V) và danh động từ (V-ing), kết hợp với việc ghi nhớ các động từ theo sau bởi to V hoặc V-ing, và làm bài tập củng cố.

Cách dùng động từ nguyên mẫu và danh động từ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm:

Chuyên đề 4: Câu giả định

Đối với chuyên đề này, các em cần phải hiểu và biết cách sử dụng câu giả định (subjunctive) trong các trường hợp giả định, yêu cầu, đề nghị. Đặc biệt, bạn nên nắm vững cấu trúc và các động từ thường đi kèm với câu giả định.

Cấu trúc câu giả định với tính từ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm:

Chuyên đề 5: Câu bị động

Với dạng kiến thức này, các em cần phải biết cách chuyển đổi từ câu chủ động sang câu bị động cho các thì khác nhau, kết hợp với việc thực hành viết lại các câu theo dạng bị động để hiểu rõ hơn về cách vận dụng trong ngữ cảnh thực tế, khi làm bài thi.

Cách chuyển từ câu chủ động sang bị động theo thì. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 6: Câu trực tiếp và gián tiếp

Đây được xem là chuyên đề ôn thi THPT quốc gia môn tiếng Anh thường gặp nhất trong các câu hỏi. Vậy nên, các em cần nắm vững cách chuyển đổi câu trực tiếp sang câu gián tiếp và ngược lại. Bên cạnh đó, các em cũng nên hiểu các thay đổi về thì, đại từ, trạng từ chỉ thời gian và nơi chốn khi chuyển đổi cũng thường gặp trong đề thi.

Quy tắc câu trực tiếp và gián tiếp trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 7: Mệnh đề quan hệ

Với dạng chuyên đề này, khi gặp câu hỏi thì các em cần biết cách phải sử dụng chính xác mệnh đề quan hệ xác định và không xác định. Đồng thời, nên thường xuyên thực hành nối câu và lược bỏ đại từ quan hệ khi cần thiết.

Kiến thức về mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm:

Chuyên đề 8: So sánh

Trong chuyên đề này, các em cần hiểu và sử dụng đúng các cấu trúc so sánh hơn, kém và nhất. Luyện tập các cấu trúc so sánh ngang bằng và các cấu trúc so sánh đặc biệt sẽ giúp các em nắm vững phần này.

Cấu trúc câu so sánh trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm:

Chuyên đề 9: Liên từ và các dạng mệnh đề

Với chuyên đề này, các em cần nắm vững các loại liên từ (phụ thuộc và độc lập) và cách sử dụng chúng trong câu. Ngoài ra, các em cũng đừng quên ôn tập các dạng mệnh đề như mệnh đề danh từ, mệnh đề tính từ và mệnh đề trạng ngữ sẽ rất hữu ích.

Liên từ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm:

Chuyên đề 10: Mạo từ xác định và không xác định

Trong chuyên đề này, các em cần hiểu và sử dụng đúng các mạo từ (a, an, the) trong các ngữ cảnh khác nhau, biết cách phân biệt khi nào dùng và không dùng mạo từ cũng là một phần quan trọng.

Cách dùng các mạo từ trong tiếng Anh. (ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm:

Chuyên đề 11: Giới từ

Với chuyên đề ôn thi tiếng Anh THPT quốc gia này, các em cần học và ghi nhớ cách sử dụng các giới từ thông dụng như in, on, at, by, for, with. Đừng quên thực hành làm bài tập để củng cố kiến thức về giới từ là cần thiết.

Các từ thường đi với giới từ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 12: Các từ (cụm từ) diễn tả số lượng

Đây là chuyên đề thường xuất hiện trong để thi tiếng Anh THPT Quốc Gia, các em cần nắm vững cách sử dụng các từ chỉ số lượng như many, much, few, little, a lot of, lots of. Luyện tập áp dụng vào các bài tập cụ thể sẽ giúp các em sử dụng thành thạo.

Danh sách lượng từ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 13: Cụm động từ

Với chuyên đề này, các em cần học và ghi nhớ ý nghĩa của các cụm động từ phổ biến. Thực hành sử dụng các cụm động từ trong câu và đoạn văn sẽ giúp các em làm quen và sử dụng đúng cách.

Cấu trúc cụm động từ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 14: Cấu tạo từ

Đây là một trong các chuyên đề tiếng Anh thi THPT quốc gia khá quen thuộc, nên khi gặp câu hỏi có dạng chuyên đề này các em cần hiểu quy tắc cấu tạo từ trong tiếng Anh bao gồm tiền tố, hậu tố và từ ghép, cũng như luyện tập nhận diện và sử dụng các từ được cấu tạo đúng cách sẽ rất hữu ích.

Quy tắc cấu tạo từ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 15: Đảo ngữ

Với chuyên đề này, các em cần hiểu và sử dụng đúng các cấu trúc đảo ngữ trong tiếng Anh, đặc biệt là trong câu điều kiện và câu cảm thán. Thực hành viết lại câu với cấu trúc đảo ngữ sẽ giúp các em làm quen dễ dàng hơn.

Cấu trúc câu đảo ngữ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 16: Sự kết hợp từ

Trong chuyên đề này, các em cần nắm vững các cụm từ cố định và cách kết hợp từ (collocations). Luyện tập sử dụng các cụm từ này trong ngữ cảnh phù hợp sẽ giúp các em diễn đạt tự nhiên hơn.

Chuyên đề 17: Mệnh đề trạng ngữ

Với các chuyên đề tiếng Anh ôn thi THPT quốc gia này, các em cần hiểu và sử dụng đúng các loại mệnh đề trạng ngữ như mệnh đề chỉ thời gian, nguyên nhân, mục đích và điều kiện, kết hợp với việc luyện tập nối câu và viết lại câu với các mệnh đề trạng ngữ sẽ rất hữu ích.

Đặc điểm của mệnh đề trạng ngữ trong tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chuyên đề 18: Quy tắc đánh dấu trọng âm

Đối với chuyên đề này, các em cần nắm vững quy tắc đánh dấu trọng âm trong từ và câu. Thực hành nhận diện và đánh dấu trọng âm trong các từ và câu khác nhau sẽ giúp các em cải thiện kỹ năng phát âm một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Chuyên đề 19: Phương pháp làm bài đọc hiểu nhanh và chính xác

Trong chuyên đề này, các em cần học các kỹ năng đọc hiểu nhanh như skimming (đọc lướt) và scanning (đọc chi tiết). Thực hành làm bài đọc hiểu và trả lời câu hỏi chính xác sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình.

Xem thêm:

Chuyên đề 20: Chức năng giao tiếp

Đây là một trong các chuyên đề ôn thi THPT quốc gia môn Anh đòi hỏi các em cần hiểu và sử dụng đúng các mẫu câu chức năng giao tiếp trong tiếng Anh như mời, đề nghị, xin lỗi và cảm ơn. Luyện tập các tình huống giao tiếp thông dụng sẽ giúp các em tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh.

Xem thêm:

Chuyên đề 21: Quy tắc phát âm cơ bản

Chuyên đề này yêu cầu các em nắm vững các quy tắc phát âm cơ bản bao gồm âm đơn, âm đôi và âm cuối. Thực hành phát âm và luyện nghe thường xuyên sẽ giúp các em cải thiện kỹ năng phát âm một cách đáng kể.

Đặc biệt, các em có thể ôn luyện kỹ hơn tất tất tật các kiến thức của 21 chuyên đề thi THPT Quốc Gia tiếng Anh trên theo file PDF đầy đủ nhất TẠI ĐÂY.

Một số lưu ý khi ôn luyện các chuyên đề ôn thi THPT quốc gia môn Anh

Khi ôn luyện các chuyên đề ôn thi THPT quốc gia môn tiếng Anh, học sinh cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây để đạt kết quả tốt nhất:

 • Các em cần phải xây dựng một kế hoạch ôn luyện chi tiết, bao gồm lịch trình học từng chuyên đề, thời gian ôn tập và làm bài tập.

 • Chia nhỏ các chuyên đề và phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ nội dung quan trọng nào.

 • Nắm vững cấu trúc đề thi tiếng Anh THPT quốc gia, bao gồm các phần như ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu, viết luận và nghe rồi tiến hành ôn luyện theo từng phần của đề thi, tập trung vào các dạng bài phổ biến trong đề thi.

 • Xác định các điểm yếu của mình và dành nhiều thời gian hơn để ôn luyện các phần này, đồng thời các em nên thực hành nhiều bài tập và đề thi mẫu để cải thiện kỹ năng và kiến thức ở các phần còn yếu.

 • Thường xuyên làm đề thi thử để làm quen với áp lực thời gian và cấu trúc đề thi. Sau mỗi lần làm đề thi thử, các em nên xem lại kết quả, rút kinh nghiệm và điều chỉnh kế hoạch ôn luyện nếu cần.

 • Ôn luyện từ vựng theo chủ đề, sử dụng các phương pháp như ghi nhớ theo cụm từ, học từ trong ngữ cảnh để nhớ lâu hơn. Đừng quên ôn tập các cấu trúc ngữ pháp quan trọng, làm bài tập thực hành để củng cố kiến thức.

 • Chọn các tài liệu ôn thi tiếng Anh THPT Quốc Gia uy tín, có chất lượng, bao gồm sách giáo khoa, sách tham khảo, đề thi mẫu và các tài liệu ôn thi trực tuyến. Nhưng các em cũng nên tránh sử dụng quá nhiều nguồn tài liệu để không bị lẫn lộn thông tin.

 • Đảm bảo ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý để giữ sức khỏe tốt trong quá trình ôn luyện. Ngoài ra, việc giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng quá mức là rất quan trọng trước và trong khi thi.

Học sinh nên lên kế hoạch học ôn từng chuyên đề hiệu quả. (ảnh: Sưu tầm internet)

Trên đây là những thông tin giúp các em hiểu rõ hơn về các chuyên đề ôn thi THPT quốc gia môn tiếng Anh chi tiết. Qua đó có thể thấy được lượng kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này là rất nhiều, nên đòi hỏi các em cần lên kế hoạch ôn thi chi tiết từng chuyên đề để có thể vượt qua kỳ thi một cách hiệu quả nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online